Vườn ươm Indonesia giao lưu với Sở KH&CN TP.HCM

Sáng 29/11/2016, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM đã có buổi gặp gỡ với đại diện Vườn ươm Indonesia ở không gian làm việc SIHUB.

Tại buổi giao lưu này, đoàn Indonesia đã đặt nhiều câu hỏi về vấn đề hỗ trợ của Sở KH&CN TPHCM đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, các trung tâm ươm tạo… Đồng thời, đoàn Indonesia cũng đi tham quan các không gian làm việc tại đây.

Qua buổi trò chuyện, đoàn Indonesia rất quan tâm đến các hoạt động chính của Sở KH&CN TP.HCM, những quy định của nhà nước về hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, các vấn đề liên quan đến việc cấp bằng sáng chế… “Chúng tôi hy vọng có thể tìm hiểu được nhiều điều, để mang về áp dụng cho bên chúng tôi”, đại diện Vườn ươm Indonesia nói.

Vườn ươm Indonesia giao lưu với Sở KH&CN TP.HCM - Ảnh 1

Đại diện Vườn ươm Indonesia rất quan tâm đến hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Sở. Ảnh: BT

Ông Nguyễn Khắc Thanh – Phó Giám đốc Sở đã giải đáp các câu hỏi của đoàn Indonesia cũng như giới thiệu về hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Sở. Theo ông, Chính phủ đã chi ra 1 ngàn tỉ để xây dựng cơ sở vật chất, hỗ trợ cho các startups, hỗ trợ tư vấn và tổ chức các sự kiện cho các doanh nghiệp này.

“Chúng tôi cũng hỗ trợ cho các trường đại học xây dựng các Vườn ươm, mặc dù các Vườn ươm này hoạt động chưa đạt được kết quả như mong đợi. Nhưng trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ cố gắng giúp đỡ để họ đạt được hiệu quả hơn”, ông Thanh cho biết.

Vườn ươm Indonesia giao lưu với Sở KH&CN TP.HCM - Ảnh 2

Ông Nguyễn Khắc Thanh (trái) – Phó Giám đốc Sở giải đáp các câu hỏi của đoàn Indonesia. Ảnh: BT

Ông Thanh cũng giới thiệu cho đoàn Indonesia về mục tiêu trong 5 năm sắp tới của TP.HCM là hướng đến việc xây dựng thành phố khởi nghiệp.

“Hiện tại, TP.HCM có 17 khu công nghiệp, chúng tôi đang ra sức hỗ trợ để họ có thể chuyển đổi từ công nghệ lạc hậu, vừa phải sang công nghệ cao. Hiện nay, chúng tôi vẫn đang tiến hành đánh giá hiện trạng trong các khu công nghiệp, phấn đấu đến năm 2020, sẽ có 40% trong số đó chuyển đổi thành công. Sở KH&CN TP.HCM cũng có chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp hoàn thiện thiết bị công nghệ và hỗ trợ 30% chi phí trong sản xuất thử nghiệm”, ông Thanh cho biết.

Vườn ươm Indonesia giao lưu với Sở KH&CN TP.HCM - Ảnh 3

Đoàn Indonesia tham quan co-working space. Ảnh: BT

Với mong muốn của đoàn Indonesia là tìm hiểu về các hoạt động của SIHUB, đại diện phía Sở KH&CN TPHCM đã trình bày về tầm nhìn, nhiệm vụ và một số kết quả đạt được của SIHUB từ tháng 8-11/2016. Theo đó, SIHUB đang hỗ trợ cộng đồng startup về co-working space; hỗ trợ nâng cao năng lực; hỗ trợ hoàn thiện sản phẩm, kết nối thị trường; cung cấp tài chính, chuyên gia và kết nối mạng lưới hỗ trợ chuyên môn và tài chính.

Kết quả thu được là có 300 dự án khởi nghiệp sáng tạo; 700 lượt nhà khởi nghiệp, bạn trẻ được đào tạo; 1.500 lượt người được hỗ trợ không gian làm việc, 250 dự án khởi nghiệp được tham gia trình bày và 300.000 lượt người tiếp cận thông tin về khởi nghiệp, sáng tạo.

Đối với Vườn ươm khởi nghiệp (Incubators) và tăng tốc khởi nghiệp (Accelerators) thì SIHUB tiến hành đánh giá hiệu quả Vườn ươm, nâng cao năng lực vận hành; quy hoạch hạ tầng; hỗ trợ cơ sở hạ tầng. SIHUB đã phối hợp với Vườn ươm Rehobooth của Hàn Quốc tổ chức đào tạo nâng cao năng lực cho Incubator và Accelarator. Đồng thời thuê chuyên gia từ công ty TEN – Canada đánh giá năng lực của Incubator và Accelaretor tại TP.HCM và tổ chức đoàn tham quan học tập tại Vườn ươm Mars của Canada và xây dựng quy chuẩn đánh giá ươm tạo.

Ngoài ra, SIHUB cũng là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động kết nối cộng đồng khởi nghiệp như tổ chức các ngày hội: Demo day, Mentor matching day, Startup night…

Bích Trâm