Vườn tượng ở “phòng khách” Đà Nẵng đầy rác!

Tại hai khu vườn tượng trên tuyến đường Bạch Đằng đẹp nhất Đà Nẵng, rác thải không chỉ vương vãi khắp các lối đi, bậc tam cấp... mà còn biến các bức tượng nghệ thuật trở thành những cái túi đựng rác!

Tuyến đường Bạch Đằng chạy dọc bờ Tây sông Hàn được xem là “phòng khách”, là “mặt tiền” của Đà Nẵng, thu hút rất đông người dân cùng du khách trong và ngoài nước ngày ngày đến đây tham quan, hóng mát, nghỉ ngơi, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những cây cầu nổi tiếng bắc qua sông...

Trên vỉa hè phía Đông của tuyến đường này, chính quyền TP bố trí hai vườn tượng ở khu vực trước Chi nhánh Kho bạc Nhà nước tại Đà Nẵng và trước chợ Hàn. Đây là nơi các nghệ nhân của làng đá mỹ nghệ truyền thống Non Nước (vừa được Bộ VH-TT-DL công nhận là Di sản phi vật thể cấp quốc gia) lựa chọn các tác phẩm đẹp nhất, ứng ý nhất đưa đến trưng bày để phục vụ khách thưởng lãm.

Tuy nhiên tại hai khu vườn tượng này, rác thải không chỉ vương vãi khắp các lối đi, bậc tam cấp... mà còn “tấn công” vào chính các bức tượng, biến các tác phẩm nghệ thuật này trở thành những cái túi đựng rác không hơn không kém.

Sự vô ý thức của một bộ phận người dân và du khách gây nên tình trạng đáng xấu hổ này đã đành, nhưng sự “ngó lơ” của các lực lượng quản lý đô thị, vệ sinh môi trường... càng khiến tình trạng này tồn tại một cách hết sức bức xúc.

Mời bạn đọc xem chùm ảnh dưới đây, do PV Infonet ghi nhận sáng 26/8 sẽ thấy rõ sự bức xúc đó!

Người dân và du khách đến với hai khu vườn tượng trên tuyến đường Bạch Đằng phải chứng kiến cảnh rác thải vương vãi ở các lối đi, các bậc tam cấp...

và dưới chân các bức tượng

Giữa hai gương mặt cười là... rác

Uống xong cốc nước, người ta tiện tay vứt khắp nơi

Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ nghĩ gì khi ngay dưới chân mình...

là những cảnh tượng như thế này?

Song chuyện "kinh hoàng" nhất bắt đầu từ việc cô gái này định chạm tay vào bức tượng hình quả trứng ở khu vườn tượng trước Chi nhánh Kho bạc Nhà nước tại Đà Nẵng!

Nhưng than ôi, trong lòng "quả trứng" là cả một thùng rác!

Hai du khách này đến chiêm ngưỡng bức tượng cô gái ngồi mức nước tắm...

và hỡi ôi khi thấy bên trong chum nước của cô...

toàn là rác lưu cữu đã lâu ngày!

Bên trong chiếc lư bằng đá cỡ lớn đặt giữa trung tâm khu vườn tượng trước chợ Hàn...

là rác!

Bên trong chiếc chum của hai bức tượng thiếu nữ đặt hai bên lối đi lên khu trung tâm vườn tượng trước chợ Hàn...

là rác!

Bên trong chiếc gùi sau lưng hai bức tượng thiếu nữ ở khu vườn tượng trước Kho bạc Nhà nước Đà Nẵng...

cũng đầy các chủng loại rác!

Trong thau nước mà thiếu nữ này đang tắm là... rác!

Đi đâu gánh nước cho xa, khi ngay dưới chân đã có đầy nước bẩn?

Các bảng cấm xả rác, bán hàng rong được treo khắp nơi nhưng tỏ ra vô hiệu!

Thực ra, đâu phải ở hai khu vườn tượng này không có nơi cho người ta bỏ rác. Bằng chứng là vị du khách này, dù là người nước ngoài...

vẫn nhanh chóng tìm thấy nhũng thùng rác được thiết kế rất văn minh, lịch sử đặt trong khu vườn tượng để bỏ rác đấy thôi! Vậy thì cái gây nên tình trạng các bức tượng nghệ thuật biến thành túi đựng rác như nêu trên là gì?

HẢI CHÂU