Vườn thú Trung Quốc khiến du khách bối rối với 'chó gấu trúc' độc đáo

Những video được đăng tải cho thấy vườn thú này trưng bày hai con vật khá đáng yêu với bộ lông trắng, tai, 4 chân màu đen, cùng quầng đen viền quanh mắt, một đặc điểm khá rõ ràng của loài gấu trúc.

Hai chú "chó gấu trúc" trong vườn thú Thái Châu. (Nguồn: Twitter)

Hai chú "chó gấu trúc" trong vườn thú Thái Châu. (Nguồn: Twitter)

Vườn thú Thái Châu, một vườn thú tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã khiến du khách bối rối, thích thú, và thậm chí tức giận khi phát hiện ra hai chú “gấu trúc” kỳ lạ được trưng bày tại đây kể từ ngày 1/5.

Những video được đăng tải lên mạng xã hội cho thấy vườn thú này trưng bày hai con vật khá đáng yêu với bộ lông trắng, tai, 4 chân màu đen, cùng quầng đen viền quanh mắt, một đặc điểm khá rõ ràng của loài gấu trúc.

Tuy nhiên, những chiếc răng nanh của hai chú “gấu trúc” này cùng những động tác lắc đầu đặc trưng của loài chó khiến cư dân mạng bối rối. Một số người nghĩ chúng là gấu trúc thật sự, một số người lại cho rằng có một loài “chó gấu trúc” thực sự tồn tại.

Nhưng hầu hết các ý kiến đều thừa nhận rằng trông chúng giống loài gấu trúc khổng lồ một cách kỳ lạ.

Cũng đã có du khách bày tỏ sự giận dữ vì cho rằng mình đã bị vườn thú đánh lừa. Tuy nhiên, một tấm bảng hướng dẫn đặt trong khu vực chuồng nuôi của vườn thú Thái Châu này cũng ghi chú rằng chúng không phải là gấu trúc, hay chó gấu trúc, mà là những chú chó cưng có thể bẩm sinh đã giống gấu trúc, hoặc được nhuộm lông và tạo kiểu trông giống như gấu trúc.

Theo báo cáo của địa phương, những chú chó này là Chow Chow, một giống chó có nguồn gốc ở phía Bắc Trung Quốc, có ngoại hình và tính nết rất đặc biệt. Ở quê hương chúng, giống chó này được gọi là Tông sư khuyển, có nghĩa là "chó sư tử xù."

Sự có mặt của hai chú “chó gấu trúc” này đã giúp vườn thú này thu hút hàng nghìn lượt khách mỗi ngày.

Một du khách cho biết cô đã lái xe ngang qua vườn thú vào ngày 3/5 và phải ghé thăm sau khi nhìn thấy ôtô tràn ngập lối vào vườn thú.

Cô cho biết: “Sau khi vào sở thú, tôi nghe nhiều người hỏi gấu trúc ở đâu. Tôi đi theo đám đông và chỉ nhận ra chúng thực sự là chó chứ không phải gấu trúc sau khi đến tận nơi.”

Vé thăm chuồng chó gấu trúc đã được bao gồm trong vé vào cổng chung của vườn thú, với giá 20 Nhân dân tệ.

 Chó Chow Chow. (Nguồn: American Kennel Club)

Chó Chow Chow. (Nguồn: American Kennel Club)

Một nhân viên tại vườn thú nói với hãng tin địa phương Jiangsu News rằng sáng kiến này nhằm thu hút nhiều du khách hơn và khiến trải nghiệm thăm vườn thú trở nên thú vị hơn.

Ông này cũng cho biết thêm rằng vườn thú này không thể trưng bày những chú gấu trúc thực sự vì quy mô của nơi này còn quá nhỏ, không đủ chỗ cho một chuồng gấu trúc khổng lồ.

Trong khi vườn thú Thái Châu đã khá thành công với hai chú “chó gấu trúc” dễ thương này, thì nhiều cư dân mạng vẫn đặt câu hỏi về hành động nhuộm lông cho chó Chow Chow, bày tỏ lo ngại rằng hóa chất trong thuốc nhuộm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bầy chó.

Tuy nhiên, theo các nhân viên của vườn thú Thái Châu, lông chó cũng tương tự như tóc của người và có thể được nhuộm màu mà không gây ảnh hưởng đến chúng.

Trước đó, vào năm 2016, Cơ quan Thú y và Thực phẩm Nông nghiệp Singapore (AVA) cho biết họ đang xem xét trường hợp ba con Chow Chow ở nước này bị nhuộm màu trông giống gấu trúc.

Người chủ đã nhuộm lông ba chú chó để kinh doanh dịch vụ cho khách hàng chụp ảnh cùng những con chó thuần chủng. Người này cũng phủ nhận hành động của mình là ngược đãi động vật.

Vào thời điểm đó, AVA cho biết họ xem xét vụ việc để đảm bảo phúc lợi động vật không bị tổn hại, nhưng cũng cho biết thêm rằng việc sử dụng thuốc nhuộm thực phẩm an toàn, không độc hại sẽ không khiến các con chó bị ảnh hưởng.

Chow Chow là giống chó độc đáo được biết đến với chiếc bờm khá giống sư tử. Chúng khá phổ biến và là một trong những giống chó lâu đời nhất và có tính biểu tượng nhất của đất nước Trung Quốc.

Bộ lông của chúng rất dày và xù, thường có các màu cơ bản như nâu đỏ, đen, lam đen, nâu vàng, kem, xám. Đặc biệt, chúng có một lớp lông rất dày ở vùng cổ trông giống như bờm sư tử.

Không giống như các giống chó khác, ví dụ như Samoyed hay Shiba luôn luôn có vẻ mỉm cười thân thiện, Chow Chow có một biểu hiện cau có rất độc đáo. Đó cũng là dấu hiệu nhận biết của giống chó này

Chó Chow Chow giữ một vị trí đặc biệt trong văn hóa và lịch sử Trung Quốc, thường được miêu tả trong nghệ thuật và văn học.

Tuy địa vị của chúng lúc thăng, lúc trầm theo thời gian, nhưng chúng vẫn luôn được coi là biểu tượng của sự cao quý và uy tín trong xã hội Trung Quốc./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/vuon-thu-trung-quoc-khien-du-khach-boi-roi-voi-cho-gau-truc-doc-dao-post945227.vnp