Vườn rau vụ đông tươi tốt trên sân thượng 50m2 của cô giáo mầm non Hà Nội

Với mong muốn giúp gia đình có được những bữa cơm canh ngọt lành, an toàn cho sức khỏe, thêm nữa là bố mẹ có góc nhỏ xanh tươi trong lành để tập thể dục, chị Lan Hương đã trồng cả vườn rau tươi tốt trên sân thượng.

Chị Lan Hương hiện đang sống cùng gia đình tại ngôi nhà nhỏ ở thành phố Hà Nội. Nơi đất chật người đông, chị chọn cách cải tạo, dọn dẹp sân thượng để bố trí thành khu vườn trên cao, nơi chị trồng đủ các loại rau quả sạch phục vụ bữa ăn hàng ngày cho gia đình mình. Đối với chị, tình yêu và sở thích trồng cây đều được kế thừa từ mẹ. Mẹ chị rất thích trồng rau, bà rất mát tay vì cây nào trồng cũng lớn nhanh như thổi, cho năng suất cao.

Khoảng sân thượng được chị Hương xây bồn kiên cố để trồng rau sạch.

Chị Hương trồng rau vụ đông.

Bén duyên với việc trồng cây từ năm 2015. Khi ấy chị bắt đầu trồng hồng ngoại trên diện tích khoảng hơn 10m2. Càng trồng hoa, càng sống gần thiên nhiên, chị Lan Hương càng ấp ủ hiện thực hóa giấc mơ có được một khu vườn trồng rau phục vụ nhu cầu gia đình và có chỗ cho bố mẹ thư giãn, tập thể dục.

Vì thế, đến năm 2016, bố mẹ chị xây ngôi nhà mới. Chị Hương không ngần ngại lên kế hoạch thiết kế một khu vườn trên mây như mong ước bấy lâu. Nhờ những kinh nghiệm tham khảo được từ những người bạn, những người có chung sở thích, chị Hương bắt đầu xây bồn, đồng thời lát gạch sân và lót balet chống thấm. Để có đất trồng, chị mua đất theo mét khối về và tự trộn giá thể gồm trấu hun, xơ dừa, đá trân châu, phân vi sinh, phân chuồng đã ủ...

Cà chua ra hoa.

Bắp cải tươi tốt.

Một phần diện tích được làm giàn và trồng thêm vào thùng xốp.

Xà lách.

Đậu cove.

Vườn rau của chị từ thời điểm ấy đến nay luôn trồng đủ loại, mỗi loại cây rau, quả ngọt đều cho năng suất cao. Khu vườn trên tầng 7 có diện tích 50m2 ấy hàng ngày nhờ có sự trợ giúp của bố mẹ chị, thực phẩm sạch cho bữa ăn hàng ngày luôn được đảm bảo.

Mỗi lần thu hoạch xong, chị Hươn thường chở các loại bã dứa, vỏ mít mang lên cho vào thùng ủ men, phủ đất lên và đậy nilon khoảng 15 ngày sau mới tiếp tục trồng vụ mới. Với men ủ, chị dùng Emuniv phun và rắc trực tiếp để cải tạo đất. Ngoài ra, chị ủ rau rác để lấy nước tưới cây, bã đậu nành... hạn chế dùng phân hóa học. Chị cũng thường bắt sâu xanh trực tiếp bằng tay. Với rệp thì phun nước rửa bát hoặc nước vôi trong, pha tinh dầu xả để đuổi côn trùng.

Gừng.

Bầu.

Cải cúc.

Chị Hương tâm sự: "Những khó khăn ban đầu như khâu vận chuyển đất, đất bị xói mòn do mưa đều dần được khắc phục. Sau mỗi vụ là dọn dẹp và cải tạo cũng vất vả hơn nhiều sơ với vườn dưới đất. Tuy nhiên, có khu vườn trên sân thượng, cả gia đình đều thích thú với việc tận dụng thời gian rảnh rỗi để cùng nhau chăm sóc. Buổi sáng sớm hay tối muộn, mọi người đều sắp xếp thời gian để chăm sóc".

Khu vườn trên tầng thượng hiện tại là nơi cả gia đình chị Hương yêu thích được lên thư giãn, tập thể dục, ngắm nhìn vườn cây xanh tốt mỗi ngày.

Lam Thanh (Ảnh NVCC)

Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/vuon-rau-vu-dong-tuoi-tot-tren-san-thuong-50m2-cua-co-giao-mam-non-ha-noi-94490.html