Vườn rau trái lúc lỉu trên sân thượng của giảng viên đại học

Đối với chị Thanh Huyền, trồng cây làm vườn rau trên sân thượng giúp bao lo toan của cuộc sống như lùi lại, chỉ còn nhẹ nhõm bình yên.

Vườn rau trái lúc lỉu trên sân thượng của giảng viên đại học - Ảnh 1

Với khoảng sân thượng đầy nắng và gió diện tích 40m2 ở Tập thể Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Hà Nội), chị Đoàn Thị Thanh Huyền (giảng viên Học viện Phụ nữ VN) đã thiết kế khung xung quanh, giàn bằng dây thép và kệ phía dưới sàn để trồng rau quả sạch cho gia đình.

Vườn rau trái lúc lỉu trên sân thượng của giảng viên đại học - Ảnh 2

Khu vườn rau trên sân thượng của chị Huyền không chỉ để bữa ăn thêm an toàn mà còn tạo không gian trong lành với thiên nhiên ngay giữa ồn ào nơi phố thị.

Vườn rau trái lúc lỉu trên sân thượng của giảng viên đại học - Ảnh 3

Nhờ sự ủng hộ của gia đình, đặc biệt là chồng chị vừa giúp công vừa giúp sức nên chỉ một thời gian bắt đầu trồng trọt, khu vườn trên sân thượng đã xanh tươi rau trái.

Vườn rau trái lúc lỉu trên sân thượng của giảng viên đại học - Ảnh 4

Chị thiết kế khung vững chắc để trồng các loại cây leo giàn.

Vườn rau trái lúc lỉu trên sân thượng của giảng viên đại học - Ảnh 5

Chị Huyền cho biết ban đầu chị mua khoảng 10 chậu rau về "tập tành", toàn các loại hị trồng dễ sống như cải cúc, xà lách, mồng tơi, dền... "Ngày đầu tiên biết vợ khuân đất cát, chậu khay, xẻng, bay... để trồng rau, chồng đã can ngăn nói rằng: "Em cứ trồng đi, anh sẽ giúp em gọi người thanh lý toàn bộ số dụng cụ, chậu đất, khay sau 1 tháng" vì biết mình cả thèm chóng chán", chị vui vẻ cho biết.

Vườn rau trái lúc lỉu trên sân thượng của giảng viên đại học - Ảnh 6

Tuy nhiên, sau một năm trồng rau làm vườn, chồng chị khá ngạc nhiên khi vợ không những không chán mà ngày càng mải mê với công việc trồng rau, trồng cây. Chồng chị đã giúp chị mang đất, trấu, tre nứa, giống rau từ những lần về quê lên cho vợ chồng.

Vườn rau trái lúc lỉu trên sân thượng của giảng viên đại học - Ảnh 7

Hiện tại, rau quả trên sân thượng nhiều khi tốt tươi quá, ăn mãi không hết, chị Huyền lại hái mang cho mẹ và các em. Mọi người trong gia đình chị cũng cảm thấy yên tâm và vui vẻ hơn, bữa ăn hàng ngày cũng nhiều món rau hơn vì không còn lo lắng rau bẩn như trước.

Vườn rau trái lúc lỉu trên sân thượng của giảng viên đại học - Ảnh 8

Với chị Huyền, trồng rau không chỉ để cung cấp thực phẩm sạch hàng ngày cho gia đình mà mỗi khi được làm vườn, được ngắm thành quả gieo trồng của mình ngày một lớn hơn, chị lại cảm thấy bao lo toan của cuộc sống như lùi lại, lắng sâu, chỉ còn bình yên nhẹ nhõm cùng rau cỏ, hoa lá trên khu vườn sân thượng nhà mình.

Vườn rau trái lúc lỉu trên sân thượng của giảng viên đại học - Ảnh 9

Dù bận đến đâu, chị Thanh Huyền vẫn cố gắng dành khoảng 1 tiếng rưỡi vào buổi sáng và 1 tiếng vào buổi tối để tưới rau, xới đất, bắt sâu và chăm sóc từng chậu rau.

Vườn rau trái lúc lỉu trên sân thượng của giảng viên đại học - Ảnh 10

Với các loại rau thông thường, nếu không phải ngày nắng nóng, chị Huyền chỉ cần tưới 1 lần vào buổi sáng sớm. Tuy nhiên, những loại cây leo như bầu, mướp đắng, bí, dưa chuột, dưa lê... lại cần tưới khá nhiều nước. Hầu hết chị đều cố gắng tưới đẫm nước ít nhất 3 lần một ngày vào mùa hè và 2 lần một ngày vào mùa đông.

Vườn rau trái lúc lỉu trên sân thượng của giảng viên đại học - Ảnh 11

Chị Huyền chia sẻ, rau trồng trên sân thượng ở tầng cao nên ít khi có sâu. Trước đây chị cũng thường pha dung dịch rượu tỏi ớt gừng để phun phòng bệnh nhưng không thấy xuất hiện sâu nên sâu bệnh không mấy khi làm chị bận lòng.

Vườn rau trái lúc lỉu trên sân thượng của giảng viên đại học - Ảnh 12

Rau cải tốt tươi.

Vườn rau trái lúc lỉu trên sân thượng của giảng viên đại học - Ảnh 13

Chậu rau muống xanh non.

Vườn rau trái lúc lỉu trên sân thượng của giảng viên đại học - Ảnh 14

Rau quả thu hoạch từ sân thượng nhà chị Huyền.