Vườn rau thủy canh công dụng '2 trong 1' của ông bố Việt tại Mỹ

Nhìn bàn làm việc với không gian xanh mát từ những khóm rau thủy canh tươi tốt nhiều người không khỏi trầm trồ, thích thú với cách làm vườn mà chủ nhân đã thực hiện.

Làm vườn, chăm sóc cây đã trở thành niềm yêu thích của nhiều người với mong muốn có được nguồn thực phẩm sạch cho gia đình.

Mới đây, mạng xã hội chia sẻ loạt hình ảnh về vườn rau thủy canh tuyệt vời của một người đàn ông Việt đang sinh sống và làm việc tại Mỹ.

Khu vườn rau thủy canh xanh mơn mởn

Theo tìm hiểu, chủ nhân của khu vườn này là anh Nguyễn Xuân Vương (sinh năm 1974) hiện đang sống ở Lowa (Mỹ). Khu vườn với nhiều loại rau xanh tốt ngoài cung cấp thực phẩm cho gia đình còn mang lại cho anh Vương không gian làm việc lý tưởng, gần gũi với thiên nhiên.

Không gian làm việc của anh Vương đạt chuẩn "xanh".

Khu vườn của anh Vương có diện tích khoảng 20m2, có phần trong nhà kính trồng theo phương thức thủy canh và phần bên ngoài trồng thổ canh truyền thống.

“Vì nơi mình sinh sống là vùng ôn đới, có tuyết phủ 3 - 4 tháng, rất lạnh vào cuối thu và mùa đông (-5 đến -20 độ C) nên trồng đất chỉ thực hiện vào mùa hè chừng hơn 4 tháng. Do đó, cây đa phần được ươm trồng trước mùa vụ trong nhà kính cho đến khi thời tiết thuận lợi mới mang ra ngoài được. Nhiều nhất trong vườn là trồng thủy canh, cũng có phần kết hợp nuôi cá cộng sinh thêm”, anh Vương chia sẻ.

Anh Vương cho biết, thủy canh là phương thức canh tác khá tiện dụng, sạch sẽ an toàn trong nhà kính. Anh có thể trồng được gần như tất cả các loại cây, rau quả, kể cả rau quả Việt Nam trong nhà kính giữa mùa tuyết lạnh vùng ôn đới.

“Cây thủy canh sinh trưởng không cần đất nên tiện cho việc di dời, tiết kiệm diện tích, tạo thêm không gian thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên cho gia đình.

Quan trọng hơn và cũng là động lực lớn nhất khi sáng tạo làm vườn của mình là tạo môi trường hướng dẫn cho con gái biết được nguồn gốc làm sao để có được nguồn thực phẩm bé ăn và bé được cùng chăm sóc, thu hoạch thành quả”, anh Vương cho hay.

Dù mới 7 tuổi nhưng con gái anh nhờ làm vườn cùng bố nên hiểu biết gần như tất cả các loại rau củ quả Việt Nam.

Khí hậu vùng anh Vương sống có 4 mùa, khắc nghiệt nhất là mùa đông nên việc giữ ấm, ổn định nhiệt độ cho vườn cây không phải điều dễ dàng. Anh phải tái sử dụng bồn nhựa chứa nước và khí CO2 từ ống khói lò sưởi để cho vườn nhà kính giữ nhiệt trong đêm lạnh.

Nhờ chăm sóc kỹ càng vườn cây mà anh Vương luôn có rau quả Việt để sử dụng hằng ngày, thậm chí rất tiện lợi trong thời gian giãn cách xã hội chống Covid-19.

“Mình định cư ở Mỹ cũng 30 năm rồi. Con gái rất thích các món canh rau cải, mướp của Việt Nam. Bé ý thức tự ăn nhiều rau xanh cho mỗi bữa ăn và vợ mình cũng thường xuyên nấu các bữa cơm Việt nữa”, anh Vương chia sẻ thêm.

Vườn rau của anh Vương không chỉ phục vụ thực phẩm sạch cho gia đình mà còn được chia sẻ cho hàng xóm, bạn bè. Cuối hè thu hoạch được nhiều rau quả, anh còn đưa đến nơi đặt thực phẩm của địa phương, nhà thờ để ai cần sẽ đến lấy. Đây cũng là cách anh Vương dạy con gái về tinh thần chia sẻ với mọi người xung quanh.

Thiên An

Ảnh: NVCC

Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/gia-dinh/tu-van/vuon-rau-thuy-canh-cong-dung-2-trong-1-cua-ong-bo-viet-tai-my-284715.html