Vườn rau của thầy hiệu trưởng vùng cao

Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nậm Típ nằm ở xã Mường Típ, cách thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) gần 40 km. Học sinh nơi đây ngoài được nhận chế độ hỗ trợ của Nhà nước, hằng ngày trong bữa ăn còn có thêm rau, thịt tươi từ vườn, chuồng chăn nuôi của thầy giáo, Hiệu trưởng Nguyễn Công Danh.

Vườn rau của thầy hiệu trưởng vùng cao - Ảnh 1

Năm học 2016-2017, trường có hơn 300 học sinh bán trú ăn ở và sinh hoạt tại trường. Dù số học sinh khá đông nhưng nhà trường luôn bảo đảm rau, thịt thường xuyên cho các em, nhờ vào sáng kiến xây dựng vườn rau, chuồng nuôi lợn của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Công Danh.

Thầy Danh dẫn chúng tôi đi thăm vườn rau nằm cách điểm trường hơn 500 m, nơi thầy và trò đã đổ bao mồ hôi công sức để khai hoang cải tạo thành vườn rau rộng 4.000 m2 xanh tốt. Thầy Danh kể, những năm trước, việc tăng gia sản xuất cải thiện bữa ăn cho học sinh bán trú rất khó khăn, lương thực, thực phẩm đều phải đặt mua từ trong dân hoặc mang từ thị trấn Mường Xén vào. Hôm nào tắc đường giáo viên, học sinh phải tự túc vào rừng hái rau măng. Thầy Nguyễn Công Danh được UBND huyện Kỳ Sơn điều động lên đây làm hiệu trưởng vào đầu năm học 2014-2015, chứng kiến hơn 300 học sinh bán trú của trường không đủ rau ăn hằng ngày. Vì vậy, thầy đã đưa ra bàn bạc với tập thể nhà trường và thống nhất xin UBND xã mảnh đất bỏ hoang bên kia suối để khai hoang làm vườn trường.

Sau nhiều ngày không quản nắng, mưa thầy và trò tập trung khai hoang, cải tạo đất, rào vườn. Xong khâu cải tạo đất, đích thân thầy Danh lặn lội về huyện Tân Kỳ mua giống rau, đặt mua lưới B40 rào vườn, còn cán bộ, giáo viên và học sinh vào từng nhà dân xin phân chuồng về cải tạo đất… Có vườn rau rồi nhưng một khó khăn nữa lại nảy sinh, đó là vấn đề nước tưới. Do độ dốc khá cao cho nên việc múc, xách nước dưới suối lên tưới cho vườn rau diện tích rộng mất rất nhiều công sức. Để khắc phục tình trạng này, thầy Danh quyết định đầu tư hơn mười triệu đồng để lắp hệ thống tưới nước tự động nhằm bảo đảm rau có nước thường xuyên mà không phải vất vả. Có nước tưới thuận lợi, vườn rau của nhà trường phát triển nhanh với mùa nào thức nấy, cung cấp rau quanh năm cho học sinh trong trường.

Không chỉ đích thân làm vườn rau cho học sinh, thầy Nguyễn Công Danh còn mua lợn giống về nuôi nhốt để có thêm nguồn thực phẩm tươi sống cho giáo viên và học sinh. Nhờ có vườn rau và đàn lợn gần 20 con, 300 học sinh bán trú của trường luôn được bảo đảm nguồn thực phẩm tươi sạch.

Hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Công Danh cho biết: Việc làm này tạo ra bữa ăn thiết thực hằng ngày cho giáo viên và học sinh. Qua lao động, học sinh còn được giáo dục về kỹ năng sống, kỹ năng lao động sản xuất.