Vườn hoa Lý Tự Trọng thành đường giao thông

ANTĐ - Dù đã được nâng cấp, mở rộng cách đây hơn 3 năm, nhưng thời điểm hiện tại, vườn hoa Lý Tự Trọng (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ) ngày càng lộn xộn và xuống cấp. Vào giờ cao điểm, cả vườn hoa bị biến thành đường giao thông dành cho các phương tiện qua lại như mắc cửi.

Quán nước tạo nên cảnh nhếch nhác trong khu vực vườn hoa

Vườn hoa Lý Tự Trọng nằm ở vị trí khá đắc địa ngay sát mép nước Hồ Tây. Trong các dịp lễ Tết, nơi đây thường diễn ra các hoạt động vui chơi, sinh hoạt tập thể như thể dục thể thao, mít tinh, cắm trại, ca múa nhạc. Nhân dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, UBND Thành phố Hà Nội đã tiến hành giải phóng mặt bằng, mở rộng khuôn viên vườn hoa Lý Tự Trọng với diện tích rộng gấp 3 lần so với diện tích cũ, xây, sửa các công trình, lát mới toàn bộ sân chơi, đường đi dạo trong khuôn viên vườn hoa. Dự án có diện tích 16.172m2 với tổng mức đầu tư hơn 48 tỷ đồng do Thành đoàn Hà Nội và Ban Quản lý dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây cùng làm chủ đầu tư.

Có mặt tại khu vực trên chiều 3-7, chúng tôi chứng kiến hình ảnh giao thông khá lộn xộn tại đây. Mặc dù Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội đã treo biển “Cấm các loại phương tiện xe đạp, xe máy đi lại trong vườn hoa”, nhưng từ lâu tấm biển này đã vô tác dụng. Do đường ven hồ Tây chưa hoàn thiện, không được nối thông với đường Thanh Niên, nên người đi xe đạp, xe máy, thậm chí cả ô tô, xe taxi khi đi đến khu vực này muốn ra đường Thanh Niên, Quán Thánh… hoặc ngược lại không ngần ngại qua vườn hoa. Khu vực này lại gần một số trường học nên tình trạng trên đã gây ra ùn tắc giao thông, đặc biệt là ở điểm cuối của đường ven Hồ Tây giao với vườn hoa (đây là nút thắt khá nhỏ song lưu lượng phương tiện qua lại rất đông đúc). Một số chủ phương tiện thiếu ý thức còn cố tình lạng lách, đánh võng, bóp còi inh ỏi. Không chỉ có vậy, nhiều khoảng không, ghế đá trong vườn hoa còn bị chiếm dụng thành nơi bán hàng nước, nơi vứt rác bừa bãi. Nhiều hạng mục công trình như bồn cây, đường đi đã bị xuống cấp nghiêm trọng, bong tróc nham nhở….

Bồn cây trong vườn hoa bị vỡ từ khá lâu

Ông Nguyễn Văn Hùng – người dân sống tại khu vực cho biết, vườn hoa Lý Tự Trọng lâu nay vẫn là nơi dành cho người dân tập thể dục, thư giãn vãn cảnh hồ, là nơi vui chơi của các cháu nhỏ. Song từ khi đường ven hồ Tây được đưa vào sử dụng trong khi dự án chưa hoàn thiện thì đường nội bộ trong công viên biến thành đường giao thông. Vì thế, cảnh quan vốn yên tĩnh của công viên đã bị phá vỡ. Người dân, du khách ngồi trong công viên mà cứ giật mình thon thót bởi tiếng còi xe, tiếng động cơ ầm ỹ. Tại đây không ít lần xảy ra va quệt giữa người đi bộ và các phương tiện tham gia giao thông khác. Để ngăn chặn tình trạng xuống cấp của vườn hoa Lý Tự Trọng, lập lại an toàn giao thông, an ninh trật tự tại khu vực này, ông Hùng đề nghị chính quyền phường sở tại và các cơ quan chức năng sớm có biện pháp để hoàn thiện các hạng mục dự án đường ven hồ Tây, làm đường liên thông với đường Thanh Niên, Quán Thánh, đồng thời dẹp bỏ các hàng quán giải khát bán rong trong khuôn viên. Có như vậy vườn hoa mới thực sự là điểm đến để vui chơi, thư giãn của người dân và du khách.

Về vấn đề trên, ông Vũ Bá Đông – Phó Chủ tịch UBND phường Thụy Khuê cho biết, Sở Xây dựng Hà Nội – đơn vị có trách nhiệm quản lý vườn hoa này đã giao cho Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội tiến hành các biện pháp duy trì, tu bổ các hạng mục tại vườn hoa như nâng cấp, làm lại vỉa hè, làm rào chắn chữ A tại các lối ra vào công viên nhằm ngăn chặn các phương tiện giao thông đi lại trong khu vực. Bên cạnh đó, Thành phố cũng đã giao cho UBND quận Tây Hồ làm đường nhánh từ đường kè hồ Tây ra đường Thanh Niên (chạy qua xưởng phim). Hiện đơn vị chủ đầu tư đang tiến hành đo đạc, triển khai dự án. Hi vọng sau khi con đường nhánh được hoàn thành, tình trạng giao thông hỗn loạn tại khu vực vườn hoa Lý Tự Trọng sẽ được giải quyết triệt để.

Huệ Linh