“Vườn địa đàng” trong “Dạ khúc tình yêu” ở Hà Nội

Vở ballet đương đại “Vườn địa đàng” (tên gốc: Secret Garden) nằm trong chương trình “Dạ khúc tình yêu” của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam sẽ được trình diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 24.11.2016. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chủ trương của Bộ VHTTDL trong việc “đưa những tác phẩm chất lượng cao” vào biểu diễn tại Nhà hát Lớn.

“Vườn địa đàng” trong “Dạ khúc tình yêu” ở Hà Nội - Ảnh 1

Nữ nghệ sĩ Thu Huệ trong vai diễn ở "Vườn địa đàng".

“Vườn địa đàng” đã được dàn dựng trên sân khấu Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam và ra mắt khán giả từ năm 2013. Vở diễn do Sasha Evtimova - nghệ sĩ người Macedonia biên đạo và dàn dựng, với phần âm nhạc của Sebastian và Olafur Arnals. “Vườn địa đàng” có nội dung gần gũi với cuộc sống của chúng ta hiện nay.

Để tái dựng “Vườn địa đàng” lần này ở Hà Nội, các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam đã dành khoảng 2 tháng để nghiên cứu tư liệu những vở ballet lớn ở châu Âu và tập luyện.

Đây cũng là cơ hội cho các nghệ sĩ ballet thể hiện các công trình mang tính nghệ thuật cao (nhưng khó bán vé), ngay tại Nhà hát Lớn Hà Nội - “thánh đường nghệ thuật”, nơi mà phí thuê để biểu diễn khá đắt.

Ballet vốn du nhập từ Châu Âu, được khán giả ở nhiều quốc gia hâm mộ, nhưng “đất sống” của loại hình nghệ thuật này ở Việt Nam khá khó khăn. Những chương trình như “Vườn địa đàng” sẽ góp phần xóa nhòa khoảng cách đó.

Để giúp khán giả dễ tiếp cận với loại hình nghệ thuật “hàn lâm” này, cũng như thêm hiểu nội dung vở ballet, BTC chương trình sẽ phát cho khán giả những tờ “nội dung chương trình” để đọc trước khi vở diễn khai màn.

Lê Quang Vinh