Vững vàng nơi biên giới

Quản lý một địa bàn phức tạp với đường biên giới dài, nơi các Chi cục đóng chân thuộc vùng sâu, vùng xa, cơ sở hạ tầng giao thông còn chưa đồng bộ gây nhiều khó khăn cho hoạt động của các đơn vị.

Vững vàng nơi biên giới - Ảnh 1

Tuy nhiên, trong những năm qua, với sự nỗ lực hết mình, các đơn vị HQCK của Cục Hải quan Bình Phước luôn khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông thương hàng hóa XNK, phương tiện vận tải XNC, quá cảnh, đi lại của cư dân biên giới mà còn góp phần giữ vững an ninh kinh tế, giữ vững biên giới quốc gia.

Trưởng thành lớn mạnh

Nhớ lại những ngày đầu thành lập, quân số của Cục Hải quan Bình Phước chỉ có 22 công chức, nhân viên, hầu hết đều là sinh viên vừa ra trường, vừa thiếu về số lượng, vừa hạn chế về kinh nghiệm công tác, cơ sở vật chất, máy móc thiết bị, công tác quản lý nhà nước về Hải quan chỉ tập trung chủ yếu ở 2 Chi cục HQCK đường bộ Hoa Lư và Hoàng Diệu. Các đơn vị chưa có trụ sở còn phải ở nhờ, ở tạm, đến nay, sau 15 năm phát triển, hình ảnh của các đơn vị HQCK của Cục Hải quan Bình Phước đã hoàn toàn thay đổi, ngoài cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, hiện đại, lực lượng cán bộ công chức hải quan tại đây cũng lớn mạnh từng ngày, ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu phục vụ hoạt động XNK cho các DN cũng như sự thông thương của cư dân biên giới giữa hai nước.

Trở lại các cửa khẩu biên giới Bình Phước những ngày giữa tháng 10, tôi thực sự ngạc nhiên về sự thay đổi ở đây. Tại Chi cục HQCK Hoàng Diệu, một trụ sở khang trang, hiện đại đã hoàn thiện sẵn sàng phục vụ cho hoạt động của các cán bộ, công chức hải quan và hoạt động XNK của các DN. Cách đó không xa, trụ sở của Đội Thủ tục tại cửa khẩu Tân Tiến cũng đã được đầu tư tương đối đầy đủ để cải thiện điều kiện sinh hoạt làm việc của anh em. Cách trụ sở của Chi cục HQCK Hoàng Diệu khoảng 60 km, trụ sở của Đội kiểm soát Hải quan cũng đang hoàn thiện những khâu cuối cùng để đi vào hoạt động nhằm phục vụ tốt nhất điều kiện làm việc sinh hoạt của các cán bộ, công chức và nhân viên trong đơn vị. Tiếp chúng tôi tại trụ sở mới, các cán bộ công chức của Chi cục HQCK Hoàng Diệu và Đội kiểm soát Hải quan không giấu được sự vui mừng trước sự thay đổi hoàn toàn về cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt và làm việc của Chi cục

Chia sẻ với chúng tôi, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Phước Võ Tri Tâm cho biết, trong những năm gần đây được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Bình Phước và Tổng cục Hải quan, công tác xây dựng cơ sở vật chất của đơn vị được đẩy mạnh theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa đã cải thiện rõ rệt điều kiện làm việc của các cán bộ, công chức và nhân viên tại các đơn vị. Từ chỗ không có trụ sở làm việc, phải đi thuê, đi mượn, đến nay các Chi cục Hoa Lư, Hoàng Diệu đều đã có trụ sở làm việc được đầu tư theo hướng hiện đại. Ngay cả tại những địa bàn còn khó khăn như tại cửa khẩu Tân Tiến và Lộc Thịnh, Cục Hải quan Bình Phước cũng đã cố gắng lo cho các cán bộ, công chức có trụ sở tạm với với các điều kiện làm việc tốt nhất trong khả năng có thể. Đặc biệt, tại hầu hết các đơn vị HQCK, các địa điểm tập trung hàng hóa đều được bố trí liền kề trụ sở các Chi cục để đảm bảo thực hiện đúng quy định của Luật Hải quan. Mô hình trụ sở được chuẩn hóa của các đơn vị thuộc Cục Hải quan Bình Phước cũng được lãnh đạo Tổng cục Hải quan đánh giá rất cao.

Tận tâm với công việc

Không chỉ có sự thay đổi rõ rệt về cơ sở, vật chất, lực lượng cán bộ công chức tại các đơn vị HQCK của Cục Hải quan Bình Phước cũng có sự lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Các chi cục trưởng thành tương đối đồng đều. Điều có thể nhận thấy tại các đơn vị hải quan tại đây là tinh thần chủ động, tự chủ và cơ chế tự quản trị được triển khai tốt tại tất cả các đơn vị. Dù ở Chi cục hay Đội Thủ tục thậm chí chỉ một tổ công tác mới thành lập mọi nề nếp sinh hoạt, làm việc đều được chuẩn hóa với tinh thần trách nhiệm cao của mỗi cán bộ công chức. Đặc biệt, tại khu vực cửa khẩu Tân Tiến, Lộc Thịnh, lối mở Lộc Tấn -Tuần Lung, do địa bàn xa xôi, hạ tầng giao thông còn chưa đồng bộ, đường vào trụ sở các đơn vị Hải quan trú đóng còn là đường đất, mùa mưa đi lại rất khó khăn, hệ thống cầu nối giữa biên giới hai nước đã xuống cấp trầm trọng, gây khó khăn cho hoạt động giao thương hàng hóa. Tại đây cũng chưa có nước sạch để dùng, vào mùa khô còn thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Tại lối mở Lộc Tấn-Tuần Lung, một tổ công tác gồm 3 cán bộ, công chức thuộc Chi cục HQCK quốc tế Hoa Lư mới được bố trí tại đây được gần một năm nay để phục vụ nhu cầu giao thương của DN và cư dân biên giới hai nước. Do điều kiện còn nhiều khó khăn, lại là đơn vị mới nên trụ sở của tổ công tác mới chỉ được tạm được ghép bằng tôn. Địa bàn xa xôi, khí hậu khắc nghiệt, hàng hóa qua lại ít, điều kiện sinh hoạt và làm việc còn khó khăn, vất vả. Tuy nhiên, các cán bộ, công chức hải quan vẫn kiên trì bám trụ, sẵn sàng hỗ trợ hoạt động của các DN và cư dân biên giới không kể ngày đêm. Không chỉ tận tâm với hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, ngoài thời gian làm việc, các anh còn tranh thủ tăng gia sản xuất, trồng rau, nuôi heo, nuôi gà, tự cung tự cấp phần lớn thực phẩm cho đơn vị. Với tinh thần đoàn kết, đồng lòng nên còn không ít khó khăn, nhưng các đơn vị HQCK của Cục Hải quan Bình Phước luôn giữ được nội bộ đoàn kết, giữa các đơn vị luôn có sự tương trợ lẫn nhau cùng làm tốt nhiệm vụ thu ngân sách. Đặc biệt, trong năm 2016, dù tình hình thu ngân sách tại các Chi cục HQCK gặp rất nhiều khó khăn do còn có sự bất cập về cơ chế biên mậu giữa Việt Nam và Campuchia cùng với biến động về chính sách mặt hàng của nước bạn, tuy nhiên các đơn vị vẫn rất nỗ lực trong công tác thu ngân sách. Trong 9 tháng đầu năm nay, số thu ngân sách của Chi cục Hải quan CKQT Hoa Lư đạt trên 12 tỉ đồng, Chi cục HQCK Hoàng Diệu đạt gần 3 tỉ đồng. Đặc biệt, số thu của Chi cục Hải quan Chơn Thành trong 9 tháng đầu năm đạt kết quả rất tích cực với gần 263,5 tỉ đồng, chiếm 90% tổng số thu trong toàn Cục, tăng gần 50% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao trong năm 2016.

Với sự nỗ lực không ngừng, trong những năm qua, các đơn vị HQCK của Cục Hải quan Bình Phước không chỉ thực hiện thủ tục hải quan cho hàng trăm ngàn lượt phương tiện vận tải, hành khách XNK và khối lượng lớn hàng hóa XNK, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại tại cửa khẩu biên giới cũng như tại các khu công nghiệp, không những góp phần cho sự phát triển chung về kinh tế- xã hội của tỉnh Bình Phước mà còn tăng cường sự hợp tác với nước bạn Campuchia. Những năm qua, Cục Hải quan tỉnh Bình Phước và Hải quan các tỉnh Tabong Khmum, Karatie, Muldulkiri-Vương quốc Campuchia đều tổ chức các Hội nghị đối thoại, trao đổi cung cấp thông tin phục vụ công tác phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới cũng như giải quyết các vướng mắc phát sinh, qua đó tăng cường công tác phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho DN, cư dân biên giới 2 nước trong thủ tục XNK, XNC. Với những nỗ lực rất lớn trong các mặt công tác, tập thể và nhiều cá nhân Cục Hải quan tỉnh Bình Phước đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, và nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và tỉnh Bình Phước.

Ông Lê Văn Quý, Công ty C&T Vina:

Trong suốt 10 năm có hoạt động XNK trên địa bàn tỉnh Bình Phước, DN luôn nhận được sự hỗ trợ tận tình của cơ quan Hải quan. Trong thời gian gần đây, có nhiều chính sách mới được ban hành, do chưa nắm rõ quy định nên đôi khi DN còn có sự nhầm lẫn sai sót trong tờ khai XNK. Mỗi khi DN xảy ra sai sót cơ quan Hải quan đều tận tình hướng dẫn DN sửa, khai bổ sung cho đúng.

Ngoài cơ chế thông thoáng hơn một số địa phương khác trong quá trình làm thủ tục hải quan, cán bộ công chức hải quan của Cục Hải quan Bình Phước cũng luôn có thái độ niềm nở khi tiếp xúc với DN, hỗ trợ tận tình cho DN trong quá trình DN làm thủ tục hải quan. Mặc dù Chi cục thường xuyên tổ chức các hoạt động gặp gỡ, đối thoại với DN, tuy nhiên khi có vướng mắc phát sinh DN có thể trực tiếp phản ánh với cơ quan Hải quan qua điện thoại và hầu như mọi vướng mắc đều được giải quyết kịp thời không cần chờ đến hội nghị đối thoại.

Bà Trần Thị Thanh Thúy, trưởng bộ phận XNK Công ty TNHH Beesco Vina:

Là một DN mới có hoạt động XNK trên địa bàn tỉnh Bình Phước, trong những ngày mới đi vào hoạt động còn nhiều bỡ ngỡ DN đã được cơ quan Hải quan hỗ trợ rất nhiệt tình. Không chỉ tổ chức tập huấn phổ biến cho DN khi có văn bản, chính sách mới, khi có sự thay đổi, điều chỉnh về thủ tục hải quan, cơ quan Hải quan cũng chủ động gọi điện thông báo cho DN giúp DN chủ động trong quá trình làm thủ tục. Là một DN sản xuất hàng XK, công ty cũng thường xuyên phát sinh các hoạt động kiểm hàng hóa ngoài giờ do hàng về trễ. Để hỗ trợ DN đảm bảo kế hoạch sản xuất, khi DN có nhu cầu, chỉ cần thông báo, cơ quan Hải quan sẵn sàng bố trí cán bộ, công cức làm thêm ngoài giờ mà không yêu cầu thêm bất cứ chi phí nào. Sự tận tâm của cơ quan Hải quan trong công tác hỗ trợ DN khiến cho DN rất hài lòng và yên tâm đầu tư, kinh doanh.

Ông Diêm Đặng Nhật, Công ty TNHH SWIFT FREIGHT LOGISTICS:

Công ty chúng tôi đã làm thủ tục tại Chi cục HQCK Hoa Lư, Cục Hải quan Bình Phước hơn 10 năm nay và luôn được Chi cục hỗ trợ hết mình trong quá trình làm các thủ tục XNK. Mỗi khi có thủ tục chính sách mới, Chi cục đều kịp thời hướng dẫn cho DN. Trong thời gian làm thủ tục tại đây, có thời điểm DN cũng gặp một số bỡ ngỡ khi áp dụng các chính sách mới. Cụ thể như việc áp dụng quy trình mới trong việc chuyển cửa khẩu đối với tờ khai vận chuyển độc lập, hay thực hiện quy định đối với hàng quá cảnh.... Tuy nhiên, với sự hướng dẫn tận tình của các cán bộ, công chức hải quan mọi thắc mắc của DN đều được giải đáp kịp thời, mọi vướng mắc phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan cũng được Chi cục xử lí ngay, tạo điều kiện cho hàng hóa của DN được thông quan nhanh chóng. Nhờ sự thuận lợi trong việc thủ tục hải quan mà lượng hàng hóa của đơn vị làm thủ tục tại Chi cục CKQT Hoa Lư ngày một tăng cao.

N.H (ghi)

Hải Anh