Vũng Tàu: Nhiều hộ dân có nguy cơ phá sản vì di dời cảng cá

Những người bán hải sản từ hàng chục năm nay tại cảng cá Long Hải đang bất an vì đứng trước nguy cơ phá sản do chính quyền địa phương triển khai phương án di dời, giải tỏa cảng cá mà không đền bù.

Trong những ngày vừa qua, thời tiết mưa bão liên tục, đường xá đi lại khó khăn nhưng có rất nhiều hộ dân từ Long Điền phải lặn lội đến Văn phòng Báo Kinh doanh và Pháp luật tại TP.HCM để kêu cứu, nhờ giúp đỡ. Họ chính là những người kinh doanh hải sản từ hàng chục năm nay tại cảng cá Long Hải. Hiện họ bất an và đang đứng trước nguy cơ phá sản vì chính quyền địa phương triển khai phương án di dời, giải tỏa cảng cá mà không đền bù, hỗ trợ.

Nguy cơ trắng tay

Vũng Tàu: Nhiều hộ dân có nguy cơ phá sản vì di dời cảng cá - Ảnh 1

Đường nội bộ dẫn vào hai bên dãy trại cá (cảng cá Long Hải) được người dân đầu tư xây dựng khá ổn định.

Qua tìm hiểu, cảng cá Long Hải (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền), được hình thành từ khá lâu đời của tỉnh Bà Rịa– Vũng Tàu. Đây là một trong những cảng cá có thu hoạch năng suất khá lớn so với những nơi khác. Cảng đã góp phần giải quyết công ăn việc làm, đảm bảo cuộc sống an sinh xã hội cho hàng chục ngàn người. Nhiều năm qua, người dân nơi đây sinh sống, kinh doanh mua bán ổn định, thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ thuế nhà nước; chấp hành các quy định của địa phương, đảm bảo an ninh trật tự, góp phần xây dựng phát triển kinh tế tại địa phương.

Được biết, UBND huyện Long Điền đã có kế hoạch bảo vệ môi trường khu vực cảng cá Long Hải. Mục tiêu đầu tư dự án cải tạo có nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước. Nhiệm vụ chính là thực hiện di dời các cơ sở chế biến hải sản; sắp xếp lại khu neo đậu ghe thuyền và di dời các hộ dân sinh ven biển về các khu dân cư, tái định cư trên địa bàn huyện; thực hiện cải tạo môi trường, cảnh quan…

Theo kế hoạch, trước mắt phải di dời 49 hộ kinh doanh trại cá, trong đó 22 hộ thuê đất, diện tích 3.047,1m2; 27 trại cá bao chiếm 6.447,3 m2 đất nhà nước với diện tích xây dựng trại cá 4.362,7 m2. UBND thị trấn Long Hải đang phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện triển khai phương án di dời 49 trại cá tại cảng cá Long Hải.

Tuy nhiên, hiện nay các hộ kinh doanh rất bất an vì chính quyền địa phương đang triển khai các phương án di dời, giải tỏa, nhưng không đền bù, hỗ trợ; không quy hoạch khu đất khác để người dân tiếp tục có nơi mưu sinh, hàng nghìn lao động sẽ mất việc làm, nhiều hợp đồng thương mại sẽ bị phá vỡ, người kinh doanh đang đứng trước nguy cơ phá sản.

Trao đổi với chúng tôi, một chủ trại cá ở cảng Long Hải, cho biết: Trước đây khu vực này là sinh lầy, ao vũng, đường dân sinh lầy lội. Người dân đầu tư kinh phí thuê đổ đất và hình thành nên khu vực trại cá có cơ sở hạ tầng khá tốt như hiện nay. Công sức của người dân bồi đắp, xây dựng khu cảng cá là rất lớn…

Vũng Tàu: Nhiều hộ dân có nguy cơ phá sản vì di dời cảng cá - Ảnh 2

Chị Bảy Giàu, một trong những hộ dân có thâm niên kinh doanh, đầu tư thu mua hại sản tại cảng cá Long Hải tỏ ra khá bức xúc.

Chị Bảy Giàu, một trong những hộ dân có thâm niên kinh doanh, đầu tư thu mua hải sản tại đây tỏ ra khá bức xúc khi chính quyền địa phương triển khai phương án “chưa hợp lòng dân” này. Chị nói: “Xưa kia nhà nước động viên người dân cải tạo mặt bằng để kinh doanh. Hàng chục năm qua người dân tự bảo nhau bồi đắp, thuê xe chở đất, đá tôn nền, đắp đất chắn sóng biển, bây giờ cơ sở hạ tầng khang trang thì nhà nước thu hồi, không hỗ trợ dân. Đây là một điều không hợp lý, gây khó khăn cho người dân kinh doanh tại cảng cá này”.

Hầu hết các hộ kinh doanh nghề cá tại nơi đây họ đều mong muốn, khi nhà nước di dời cảng cá, cần đánh giá, ghi nhận công sức của nhân dân, có chính sách đền bù, hỗ trợ để người dân đỡ bị thiệt thòi. Hiện tại, hầu hết các trại cá đều có hợp đồng với nhiều tàu cá cung ứng dịch vụ nghề cá, cung cấp cá; đầu tư nhiều lán trại, nếu di dời không được hỗ trợ sẽ lâm vào phá sản, hàng chục lao động không biết kiếm sống bằng nghề gì. Tất cả chấp hành chủ trương di dời để cải tạo môi trường, cảnh quan chung theo định hướng quy hoạch của địa phương nhưng phải bố trí mặt bằng hợp lý để người dân tiếp tục làm ăn, sinh sống.

Cần có chính sách hỗ trợ, đảm bảo đời sống người dân

Để thực hiện công tác giải tỏa, di dời cảng cá, chính quyền huyện Long Điền đã “định hướng” người dân vào thuê Cảng dịch vụ hậu cần thủy sản Hưng Thái (thuộc Công ty Cổ phần dịch vụ Hàng hải Dầu khí Hưng Thái). Điều đáng nói là, cảng dịch vụ này là nơi kinh doanh mặt bằng, diện tích chỉ bằng một phần nhỏ và nằm khá xa trên địa bàn cảng cá Long Hải.

Hầu hết người dân nơi đây quan ngại rằng, Cảng dịch vụ hậu cần thủy sản Hưng Thái do tư nhân xây dựng, vào đó kinh doanh chi phí rất cao. Bà con lo lắng vào đây mỗi tháng mỗi hộ kinh doanh phải bỏ ra khá nhiều tiền thuê mặt bằng, không đủ lợi nhuận để chi trả. Mặt khác, các khoản dịch vụ điện, nước, xe chở hàng ra vào cảng… tất cả đều chi phí cao hơn hiện tại, kinh doanh sẽ không mang lại lợi nhuận.

Vũng Tàu: Nhiều hộ dân có nguy cơ phá sản vì di dời cảng cá - Ảnh 3

Ông Phạm Trần Ninh, Chủ tịch UBND thị trấn Long Hải trao đổi với PV.

Trong khi đó, các báo cáo của UBND thị trấn Long Hải gửi UBND huyện thời gian qua đều nêu rõ: “Các hộ trại cá đồng ý di dời, nhưng đề nghị nhà nước phải quy hoạch khu đất khác cho người dân tiếp tục sản xuất kinh doanh; đa số người dân trại cá không đồng ý tham gia đăng ký kinh doanh tại Cảng Dịch vụ hậu cần Hưng Thái vì giá thuê quá cao và có nhiều loại phí mà người dân phải trả, làm tăng chi phí sản xuất kinh doanh, không đảm bảo lợi nhuận…”. Như vậy, nguyện vọng của người dân, chính quyền đã biết rất rõ.

Hiện tại, người dân rất hoang mang bởi cơ quan chức năng đang tiến hành các bước di dời, cắt điện, nước, hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ không thể thực hiện. Trong khi đó, các ý kiến, kiến nghị chính đáng của người dân chưa được đáp ứng; nhà trại cá đầu tư nhiều kinh phí xây dựng, nếu không được đền bù, hỗ trợ sẽ thiệt hại kinh tế; nguy cơ thất nghiệp của hàng nghìn lao động đang hiện hữu, cuộc sống sẽ gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

Qua nhiều lần trực tiếp khảo sát, gặp gỡ, trao đổi với người dân kinh doanh nghề cá ở cảng cá Long Hải, chúng tôi ghi nhận, hầu hết bà con cơ bản đồng thuận với chủ trương di dời, cải tạo môi trường, song chưa đồng thuận với phương án thực hiện. Họ kiến nghị với chính quyền rằng, mấy chục năm, cả gia đình kinh doanh hải sản, gắn bó với biển; mong muốn được tiếp tục công việc để nuôi sống gia đình và tạo việc làm cho lao động địa phương, đóng góp vào ngân sách nhà nước.

Kết

Cải tạo môi trường khu cảng cá Long Hải là vấn đề cấp bách theo tinh thần “không vì lợi ích kinh tế mà đánh đổi môi trường”. Tuy nhiên, huyện Long Điền cần gắn việc cải tạo môi trường với giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, tránh tình trạng lợi ích nhóm, đẩy ngư dân vào cảnh khốn khó, hoạt động kinh doanh bị đảo lộn.

Chúng tôi cũng đề nghị các ngành chức năng tại tỉnh Bà Rịa– Vũng nên xem xét, chỉ đạo theo hướng có lý có tình, đừng để xâm hại đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Trần Ninh- Chủ tịch UBND thị trấn Long Hải khẳng định: “Việc di dời chắc chắn sẽ gây khó khăn cho các hộ kinh doanh. Lãnh đạo thị trấn rất trăn trở và đã báo cáo, kiến nghị huyện cần có chính sách hỗ trợ, đảm bảo đời sống dân sinh. Về chính sách hỗ trợ, bố trí theo nguyện vọng của bà con phải trông chờ vào quyết định của chính quyền cấp trên”.

Bạch Thanh-PV/KD&PL