Vũng Tàu: Mở đường gần 5.200 tỷ nối vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Đường nối đi vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sẽ phá vỡ thế độc đạo lâu nay của QL 51A kết nối TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) với các tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ.

Để kịp vận hành, khai thác cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phê duyệt dự án đường nối đi vào cao tốc Biên Hòa -Vũng Tàu, với tổng kinh phí được phê duyệt gần 5.200 tỷ đồng. Điểm xuất phát đường nối bắt đầu từ phường 12, TP Vũng Tàu, đi qua huyện Long Điền để kết nối với cao tốc.

Phá vỡ thế độc đạo của QL 51A

Đường nối đi vào cao tốc được thiết kế theo tiêu chuẩn đường đô thị Việt Nam với vận tốc thiết kế từ 60 km/giờ đến 100 km/giờ. Mặt cắt ngang rộng 27 m với 4 làn cao tốc đô thị và 2 làn dừng xe khẩn cấp. Kinh phí xây dựng đường nối từ ngân sách tỉnh và một phần được hỗ trợ từ ngân sách Trung ương.

Tuyến đường kết nối với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn từ vòng xoay Vũng Vằn, huyện Long Điền đến đường ĐT 994, phường 12, TP Vũng Tàu có chiều dài hơn 6,8 km.

Tuyến đường kết nối với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn từ vòng xoay Vũng Vằn, huyện Long Điền đến đường ĐT 994, phường 12, TP Vũng Tàu có chiều dài hơn 6,8 km.

Ông Trần Đình Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu cho biết, đối với TP Vũng Tàu thì đường nối đi vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu có tầm quan trọng đặc biệt với sự phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện nhu cầu dân sinh. Trước hết, việc hình thành đường nối Vũng Tàu với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sẽ phá vỡ thế độc đạo lâu nay của QL 51A kết nối Vũng Tàu với các địa phương ngoài tỉnh.

“Nếu như QL 51A xảy ra sự cố gây ùn tắc giao thông kéo dài thì xe cấp cứu chở bệnh nhân từ Vũng Tàu lên các bệnh viện tuyến trên, những đoàn xe tải chở nông sản, hàng hóa từ Vũng Tàu đi các tỉnh bạn phải nằm chờ và hậu quả tất yếu là thiệt hại về người, tài sản rất lớn”, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu Trần Đình Khoa chia sẻ.

Mặt khác, việc hình thành đường nối đi vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sẽ là cung đường thuận lợi nhất đến sân bay Long Thành trong vài năm tới, giúp người dân thoát khỏi việc lỡ chuyến bay bởi sự cố tắc đường, kẹt xe thường xảy ra trên QL 51A nhiều năm qua. Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cũng giúp cho gia tăng lưu lượng hàng hóa và giảm chi phí lưu thông giữa Vũng Tàu với các địa phương bạn. Đồng thời gia tăng lượng du khách đến với Vũng Tàu nhiều hơn, mở rộng năng lực liên kết, phát triển giữa Vũng Tàu với các địa phương Đông Nam Bộ.

Thực hiện thu hồi đất làm đường nối trong 5 tháng

Với ý nghĩa, tầm quan trọng như vậy, việc triển khai dự án đường nối Vũng Tàu với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Riêng đối với TP Vũng Tàu, nhiệm vụ cụ thể đặt ra: phải hoàn thành việc thu hồi đất của các tổ chức và cá nhân để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công trong vòng 5 tháng (Bắt đầu từ 16/2 đến ngày 31/7/2024).

Theo báo cáo của UBND TP Vũng Tàu, tổng diện tích đất dự kiến thu hồi để thực hiện dự án là hơn 26,1ha. Trong đó, đất ở chỉ có hơn 194 m2, còn lại là đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất giao thông, thủy lợi, sông ngòi.

Tổng số trường hợp dự kiến có đất bị thu hồi là 159 trường hợp, liên quan đến 299 hộ dân và đơn vị. Dự kiến có 30 trường hợp cần bố trí tái định cư, đất ở, căn hộ tại khu hạ tầng kỹ thuật khu công trình công cộng và tái định cư phường 12; chung cư tái định cư phường Thắng Tam và khu tái định cư Tây Bắc A3 - phường 12 (TP Vũng Tàu).

UBND TP Vũng Tàu tổ chức đối thoại với tổ chức, cá nhân có đất trong phạm vi phải thu hồi để thực hiện dự án.

Ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cho biết, thời gian rất gấp với một tiến độ làm việc thần tốc của các cơ quan, đơn vị. Vũng Tàu đề nghị chủ đầu tư dự án phối hợp chặt chẽ với đơn vị, cơ quan chuyên môn, phường tổ chức làm việc cùng người dân công khai và minh bạch.

Lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu cũng cam kết mọi chế độ, quyền lợi, nguyện vọng chính đáng của người có đất bị thu hồi sẽ được bảo đảm giải quyết đúng, đủ, kịp thời theo quy định pháp luật, với nguyên tắc công khai, minh bạch và bình đẳng.

“Chúng tôi cam kết sẽ ban hành quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chậm nhất trước ngày 30/6 tới. Công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, bàn giao mặt bằng đợt 1 sẽ triển khai vào ngày 31/7/2024”, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu Hoàng Vũ Thảnh cho hay.

Thiên Bảo

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/vung-tau-mo-duong-gan-5200-ty-noi-vao-cao-toc-bien-hoa-vung-tau-1961728.html