Vùng núi phía bắc đề phòng mưa tuyết và băng giá

* Rút ngắn thời gian xả nước các hồ chứa thủy điện

* Lập chín đoàn công tác giám sát vi rút cúm A/H7N9

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, đợt rét đậm đang diễn ra sẽ kéo dài đến ngày 15-2, sau đó thời tiết bắt đầu ấm dần.

Tuy nhiên, quá trình ấm lên không kéo dài, từ ngày 19 đến 20-2 tới sẽ có đợt không khí lạnh nữa vào miền bắc, trời chuyển rét. Dự báo, trong nửa cuối tháng 2 tiếp tục có những đợt không khí lạnh tăng cường mạnh. Rét đậm vẫn có khả năng xảy ra. Tuy nhiên, thời gian lạnh sẽ không dài, chỉ khoảng 2 đến 3 ngày, trời sẽ ấm lên.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện đến ngành nông nghiệp các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Nội dung công điện thông báo: Đến hết ngày 12-2, diện tích gieo cấy có nước là 589.341 ha, chiếm 92,62% tổng diện tích gieo cấy theo kế hoạch, 7/12 địa phương đã lấy đủ nước. Theo dự kiến, diện tích có nước sẽ đạt khoảng 95 đến 97% trong 1 đến 2 ngày tới. Do vậy, để bảo đảm mục tiêu tiết kiệm nước của các hồ chứa thủy điện (mỗi ngày khoảng 300 triệu m3), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam duy trì mực nước tại Trạm thủy văn Hà Nội ở mức ít nhất 2,2 m đến hết 24 giờ ngày 14-2 (rút ngắn hai ngày so với lịch lấy nước đã thông báo). Các tỉnh huy động mọi phương tiện lấy nước. Diện tích không đủ nước phải có phương án tận dụng nguồn nước hồi quy, bơm từ các trạm bơm dã chiến, tiếp nguồn từ các hệ thống lân cận để cấp nước hoặc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện nguồn nước; chủ động trữ nước vào các hệ thống công trình thủy lợi, vùng trũng để tạo nguồn tưới dưỡng cho lúa.

Tổng cục Thủy sản khuyến cáo các địa phương nuôi tôm trong cả nước cần tạm dừng thả tôm giống khi thời tiết có rét đậm, rét hại. Đồng thời yêu cầu các địa phương cần chỉ đạo thực hiện nghiêm túc khung lịch thời vụ thả giống và triển khai kế hoạch nuôi tôm nước lợ năm 2014; quản lý chặt chẽ các loại thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học và con giống. Hiện nay, đã có khoảng 1.000 ha tôm nuôi đã bị bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp tính. Nhiệt độ xuống thấp là điều kiện phát sinh bệnh đốm trắng.

Đài Trung tâm Duyên hải Việt Nam đã tiếp nhận thông tin tàu HP 3363 cùng bốn thuyền viên bị chìm tại vị trí cách cửa Ba Lạt - Nam Định khoảng năm hải lý về phía Đông Bắc. Hệ thống Đài Trung tâm Duyên hải Việt Nam đã thực hiện phát thông tin cấp cứu trên sóng vô tuyến, yêu cầu tàu, thuyền trong khu vực bị nạn tăng cường quan sát và cứu bốn thuyền viên của tàu HP 3363 TS. Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II cho biết, tàu cứu nạn SAR 412 đã tiếp cận tàu QNg 92679TS và chuyển nạn nhân bị cá cắn, mất nhiều máu và không cầm được máu, tình trạng nguy kịch vào ngày 12-2 về tàu để bác sĩ cấp cứu.

Tỉnh Đác Lắc cấp hơn 1.200 tấn gạo để cứu đói cho dân trong dịp Tết Nguyên đán và mùa giáp hạt. Riêng trong dịp Tết vừa qua, đã trích quỹ dự phòng hơn 360 tấn gạo để cấp cho gần 28 nghìn người. Dự báo, mùa khô ở Tây Nguyên khắc nghiệt, dẫn đến mất mùa, cho nên các cơ quan chức năng của tỉnh luôn bám sát tình hình để cứu trợ cho dân.

Những ngày gần đây trên địa bàn các xã thuộc hai huyện Ba Bể và Pác Nặm (Bắc Cạn) xuất hiện dịch lở mồm long móng (LMLM) làm 108 con gia súc, chủ yếu là trâu, bò mắc bệnh. Chi cục Thú y tỉnh đã tiêm phòng, phun hóa chất tiêu độc khử trùng, cấm vận chuyển gia súc ra vào vùng có dịch để tránh lây lan.

Dịch cúm gia cầm và dịch LMLM bùng phát tại tỉnh Bắc Ninh từ ngày 2 đến 19-1, làm hơn 11.900 con gia cầm ốm, chết. Đến nay, các ổ dịch cúm gia cầm, LMLM đã được khống chế hoàn toàn. Chi cục Thú y đề nghị UBND tỉnh công bố hết dịch trên địa bàn tỉnh.

Toàn tỉnh Nghệ An hiện có 16 triệu con gia cầm, tuy nhiên, chỉ có khoảng 1/3 số đó được nuôi tập trung trong các trang trại, còn lại nuôi nhỏ lẻ trong các nông hộ. Trong khi đó, công tác phòng chống dịch bệnh hầu như ít được các hộ dân quan tâm, việc tiêm phòng tại các nông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ gần như không được thực hiện. Ngành thú y tỉnh hiện đang ưu tiên hàng đầu là tiêm phòng và nâng cao nhận thức của người dân.

Tại Quảng Trị đang tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động mua bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm, kịp thời phát hiện gia cầm bị bệnh. Cùng với đó, cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất cung ứng giống, tiêu độc khử trùng cho các lò ấp và tổ chức tiêm phòng. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của tỉnh là tình trạng nhập lậu giống diễn biến phức tạp, khó kiểm soát và thiếu hụt vắc-xin tiêm phòng. Chi cục Thú y tỉnh Quảng Nam vừa hỗ trợ hai huyện Thăng Bình và Duy Xuyên 2.000 lít hóa chất sát trùng Benkocid (mỗi huyện 1.000 lít) để phòng, chống dịch cúm gia cầm. Hiện hai huyện này đã có 11 nghìn con vịt nhiễm bệnh. Các địa phương đang huy động lực lượng dọn vệ sinh môi trường, phun tiêu độc, khử trùng...

Chi cục Thú y TP Đà Nẵng tăng cường cán bộ kiểm dịch, tiêu độc khử trùng các phương tiện vận chuyển 24/24 tại các trạm kiểm dịch đầu mối giao thông. Đối với các hộ, cơ sở chăn nuôi gia cầm quy mô dưới 2.000 con, kinh phí mua vắc-xin, tiền công, các chi phí tiêm phòng sẽ do nguồn ngân sách thành phố đảm nhận. Riêng các cơ sở chăn nuôi gia cầm quy mô từ 2.000 con trở lên tự lo kinh phí tiêm phòng. Ngành nông nghiệp thành phố đã cấp 1.500 kg hóa chất cho các địa phương khử trùng, phòng chống dịch bệnh.

Nhiều nơi ở tỉnh Quảng Ngãi đang có dịch cúm gia cầm bùng phát mạnh. Ngành thú y và chính quyền địa phương trong tỉnh đang khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống, khống chế và khoanh vùng dập dịch, khử trùng. Chi cục Thú y tỉnh đã xuất cấp hơn 40 nghìn liều vắc-xin cúm A/H5N1 để huyện Đức Phổ bao vây, chống dịch. Đác Lắc là tỉnh đang có nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm rất cao, khi mà từ đầu năm 2014 đến nay trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện ba ổ dịch. Tất cả các ổ dịch đều xảy ra trên đàn gia cầm không được tiêm phòng vắc-xin. Do đó, ngành chức năng đã bắt buộc các hộ chăn nuôi gia cầm phải mua vắc-xin cúm về tiêm phòng. Bên cạnh đó, địa phương cũng tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc phòng, chống dịch.

Chiều 13-2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm đã họp khẩn với các thành viên trong Ban chỉ đạo và đại diện một số tổ chức quốc tế (WHO, FAO) nhằm rà soát các biện pháp, xây dựng kế hoạch sẵn sàng ứng phó với tình huống vi-rút H7N9 xuất hiện ở Việt Nam. Theo Cục Thú y, tính đến ngày 13-2, Trung Quốc có 337 ca nhiễm bệnh cúm A H7N9 trên người, trong đó 66 người tử vong. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) cảnh báo, Việt Nam, Lào và Mi-an-ma là ba nước có nguy cơ lây nhiễm rất cao với vi-rút này. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị tất cả các địa phương tạm dừng nhập khẩu các loại gia cầm giống và sản phẩm gia cầm sống chưa qua xử lý nhiệt từ Trung Quốc vào Việt Nam; thành lập chín đoàn công tác đến chín tỉnh biên giới kiểm tra, đôn đốc tình hình phòng, chống dịch lấy mẫu xét nghiệm hai lần/tuần tại 60 chợ trên địa bàn để phát hiện sự xâm nhập của vi-rút H7N9.

PV và CTV