Vun đắp cho thế hệ trẻ khí phách của một Thủ đô anh hùng

Kỷ niệm 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, sáng 10/10, TP Hà Nội đã long trọng tổ chức Hội nghị “Biểu dương người tốt, việc tốt tiêu biểu, vinh danh "Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2016.

Tới dự có Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng TP Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn; Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Thi đua Khen thưởng T.Ư Trần Thị Hà; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn... Đặc biệt, tham dự hội nghị có 9 “Công dân Thủ đô ưu tú” và 961 gương “người tốt, việc tốt” tiêu biểu Hà Nội năm 2016.

Sức lan tỏa của những tấm gương bình dị

35 năm làm Bí thư chi bộ, trong đó có 17 năm liên tục kiêm cả nhiệm vụ Tổ trưởng dân phố, hơn 10 năm làm công tác khuyến công, bà Tạ Thị Ngọc Thanh - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) luôn tâm niệm, dù ở cương vị nào cũng luôn phải gương mẫu. Hàng ngày thấy rác ở cửa ngõ, trên đường, bà lại tranh thủ quét dọn sạch sẽ, bởi “chỉ vì một việc nhỏ, nếu mình không xử lý tốt thì sẽ nảy sinh mâu thuẫn trong cộng đồng”. Việc làm của bà Thanh dần dần khiến người dân xung quanh ai thấy trên đường có rác đều quét dọn. Đặc biệt, việc giúp trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn đã được bà Thanh âm thầm theo đuổi nhiều năm qua, với suy nghĩ “Phải trả nghĩa cho đời”. Cũng vì năm 2 tuổi rưỡi mồ côi mẹ, 11 tuổi mồ côi cha, bà lớn lên trong trại trẻ mồ côi, được các mẹ ở đây nuôi nấng, chở che, cùng với sự tự vận động, bà đã phấn đấu không ngừng và trở thành Phó ban Nghiên cứu giáo dục mầm non (Bộ GD&ĐT) và sau này như một cơ duyên, được phân công về làm Giám đốc đầu tiên của Làng trẻ em SOS TP Hà Nội, đến năm 1997 nghỉ hưu. "Tôi nguyện làm những việc này đến khi sang thế giới bên kia và cũng đã đăng ký hiến tặng giác mạc khi qua đời cho trẻ nghèo mù lòa. Hạnh phúc của những người làm công tác xã hội ở địa phương chẳng cao xa gì, chỉ cần Đảng giao, dân tin và ủng hộ, như thế chúng tôi đã mãn nguyện lắm rồi” - những câu nói nghẹn ngào trong nước mắt của bà Thanh khiến người nghe không khỏi xúc động.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung với 9 “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2016. Ảnh: Thanh Hải

Người cán bộ cơ sở tận tụy, tích cực tham gia công tác xã hội như bà Thanh chỉ là một trong gần 1.000 tấm gương điển hình tiên tiến của Thủ đô được vinh danh tại hội nghị lần này. Rất nhiều cá nhân đang hàng ngày bằng những công việc dù rất bình dị, thầm lặng, nhưng đã trở thành nòng cốt, động lực thúc đẩy mạnh mẽ hơn cho các phong trào thi đua trên toàn TP. Như cựu chiến binh Nguyễn Hữu Lộc, được người dân xã Thạch Đà (huyện Mê Linh) biết đến là một tấm gương tiêu biểu của phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, đã vận động gia đình đồng thuận hiến hơn 100m2 đất để làm đường giao thông liên thôn. Ông quan niệm, lùi đất của nhà mình vào một chút để làm đường thì chính mình và hàng xóm láng giềng được đi trên con đường sạch, đẹp hơn. Đó còn là chị Đỗ Thúy Hà, Chủ tịch Hội Người mù quận Đống Đa, dù bị khiếm thị nhưng luôn nỗ lực học tập, là người duy nhất trúng tuyển và là một trong 7 đại diện của 7 nước châu Á - Thái Bình Dương nhận học bổng của Duskin du học tại Nhật Bản. Chị còn tích cực dạy chữ nổi và tiếng Nhật cho người khuyết tật, giúp họ tự kiếm sống, tự tin sống có ích, hòa nhập cộng đồng…

Vun đắp khí phách cho thế hệ trẻ

Tại lễ tuyên dương, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định: Dù còn những điều chưa hài lòng, song mỗi người dân Thủ đô nói riêng, người dân cả nước nói chung và bạn bè quốc tế đều cảm nhận được Thủ đô đang “thay da đổi thịt” từng ngày, vóc dáng dần lớn lên, đẹp lên, hứa hẹn tương lai tươi sáng. Thành quả đó có được nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, phối hợp giúp đỡ của các bộ, ngành, đoàn thể T.Ư, của đồng bào, chiến sĩ cả nước và Nhân dân Thủ đô, đã tạo thành sức mạnh nội sinh, quyết định mọi thắng lợi của công cuộc xây dựng và bảo vệ Thủ đô. Trong các phong trào thi đua yêu nước, đặc sắc nhất là phong trào “Người tốt, việc tốt”, chính là hình ảnh sinh động về tình cảm, trách nhiệm, khí phách và tài hoa của người Hà Nội. “Con số hơn 23.000 “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu đã được TP biểu dương khen thưởng và hơn 300.000 “Người tốt, việc tốt” được các quận, huyện, thị xã, đơn vị thuộc TP khen thưởng qua 24 năm thực hiện phong trào này đã đắp xây một Thủ đô nhân văn; hun đúc những tấm lòng cao cả, vun đắp cho thế hệ trẻ khí phách của một Thủ đô anh hùng" - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Để phát huy mạnh mẽ phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy nỗ lực của các cấp, ngành, các tầng lớp Nhân dân Thủ đô vươn lên vượt khó khăn, phấn đấu hoàn thành cao nhất các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng TP Nguyễn Đức Chung đã chính thức phát động đợt thi đua cao điểm từ nay đến hết năm 2016 và phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2017. Trong đó yêu cầu: Các cấp, ngành đẩy mạnh phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu nhiệm vụ còn lại của năm 2016 và cả năm 2017; gắn phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” với các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, quy hoạch xây dựng đô thị, nông thôn, xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh đô thị, người Hà Nội thanh lịch, văn minh; thi đua xây dựng Đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị xã hội trong sạch, vững mạnh…

Theo Chủ tịch UBND TP, để có một Hà Nội của hôm nay và ngày mai bền vững với những giá trị lịch sử - văn hóa ngàn năm, mỗi người dân Thủ đô cần tiếp tục đắp bồi trí lực, đổi mới trong suy nghĩ, trong nếp sống, trong từng lời nói, hành động. 7,5 triệu công dân Thủ đô nói chung và hàng vạn “Người tốt, việc tốt”, những công dân Thủ đô ưu tú được TP tôn vinh trong những năm qua sẽ đồng lòng, quyết chí, đóng góp tích cực hơn cho địa phương, đơn vị, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho đồng chí Nguyễn Thế Thảo - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội; trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho đồng chí Trần Trọng Dực - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy vì thành tích đặc biệt xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho đồng chí Đào Văn Bình - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội; đồng chí Hồ Quang Lợi - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã trao Huy hiệu và Bằng công nhận cho 9 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2016.

Như bao chú bác, anh em trong ngành đường sắt, tôi hiểu rõ trách nhiệm của mình là giúp cho các chuyến tàu cũng như sự lưu thông của Nhân dân qua các điểm giao cắt đường ngang với đường bộ, đường thủy được an toàn tuyệt đối. Nên tôi nghĩ, việc giải cứu một tai nạn đường sắt như tôi làm vừa qua là một việc làm mà người nào có trách nhiệm cũng có thể làm được. Tôi thấy trong xã hội chúng ta có rất nhiều người đã và đang âm thầm đóng góp nhiều việc làm tốt đẹp, có ích cho xã hội. Thậm chí có người đã hy sinh cả hạnh phúc riêng tư để giúp cho xã hội yên bình. Tôi tự nhủ sẽ luôn phấn đấu nhiều hơn trong công việc và cuộc sống, bằng nhiệt huyết và trách nhiệm để xây dựng xã hội, xây dựng Thủ đô ngày càng tốt đẹp, cũng để tôi sống có ý nghĩa hơn với tuổi trẻ của mình.

Anh Trần Hoàng Tùng (Tổ trưởng Tổ chắn đường ngang Ngọc Hồi, Đội chắn đường ngang Giáp Bát, Công ty CP Đường sắt Hà Hải)