Vui vẻ, hy vọng

Sáng 9/8 trước khi phiên chính thức khai mạc, một số người vẫn nghe thông tin nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại giữ chức Chủ tịch Hội. Chỉ ít phút sau khai mạc, kết quả bầu cử gây bất ngờ: Nguyễn Thị Thu Huệ đắc cử 100% phiếu bầu của BCH. Chị cũng là người có số phiếu bầu cao nhất trong phiên bầu cử 8/8. Ba Phó Chủ tịch là nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại, Nguyễn Việt Chiến và Trần Quang Quý.

Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội khóa mới.

“Trước khi kiểm phiếu tôi dự đoán Thu Huệ sẽ là Chủ tịch, cô ấy từng giữ chức Phó Chủ tịch. Đại hội có quyền cao nhất và chọn ra những người xứng đáng. Những nhà văn Hà Nội có thể ham chơi, thơ thẩn mơ màng nhưng khi bỏ lá phiếu rất trách nhiệm”, nhà văn Trần Thị Trường nói.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh tươi cười bắt tay Thu Huệ. “Tốt đẹp quá còn gì. Mọi người đều vui vẻ cả khi BCH hầu như mới mẻ, vừa trẻ đẹp vừa giỏi giang. Quan trọng là tôi nhận thấy tinh thần mới. Dù chưa biết BCH làm gì nhưng tôi hi vọng vì thấy được điều mới mẻ.

Thu Huệ là người năng động, viết giỏi và đổi mới rất ghê”, Nguyễn Xuân Khánh nói với Tiền Phong. Nguyễn Xuân Thủy là một trong số vài người trẻ hiếm hoi dự đại hội, nói: “BCH bầu người phiếu cao nhất làm Chủ tịch là lựa chọn theo ý chí của Đại hội, hơn nữa lại là nữ nhà văn có tài. Tôi hy vọng vào những hoạt động đề cao bản sắc Hà Nội của tân Chủ tịch và BCH nhiệm kỳ này”.

Đồng quan điểm danh sách BCH khóa này đẹp vì người này bù người kia, nhà thơ Vũ Quần Phương được mời phát biểu cũng thẳng thắn rằng có chút tiếc, bởi chưa có nhà phê bình trong BCH. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nhắc hai kiến nghị của đại hội trong đó có đề nghị thành phố tạo điều kiện cho hội viên khó khăn mua nhà ở xã hội.

Vũ Quần Phương nêu ý kiến, anh em văn nghệ sĩ “chỉ nên xin tiêu chuẩn như một người dân, chứ không xin cái gì khác cả”. Chẳng là trước đó nhiều nhà văn muốn xin nghĩa địa dành cho văn giới. “Nếu thấy cần người ta khắc làm, khắc đáp ứng.

Tôi nghĩ nằm cạnh nhân dân thì sẽ luôn có nén hương thắp, chứ anh ở riêng một chỗ thì ai biết mà đến thắp hương. Chẳng lẽ nhà văn lại quan trọng hơn thầy giáo, thầy thuốc hay quan trọng hơn người xây nhà”- Vũ Quần Phương nói.

Nguyên Khánh