Vui Tết Trung thu truyền thống tại Hoàng thành Thăng long

Với sự biến đổi của nhịp sống hiện đại, nhiều nét văn hóa truyền thống xưa đang có nguy cơ mai một theo thời gian. Vì vậy những năm gần đây, vào mỗi dịp Trung thu, các di tích lịch sử trên địa bàn TP.Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, tái hiện nét phong tục xưa, lan tỏa những giá trị truyền thống đến các em nhỏ và du khách tham quan.

Lần đầu tiên, Hà Nội hội tụ trên 10 mẫu đèn Trung thu cổ bị thất truyền. Chúng đều được phục dựng dựa trên các nguồn tư liệu quý của các nhà nghiên cứu nước ngoài. Đặc biệt, không thể thiếu những bàn tay tài hoa của các nghệ nhân làng nghề làm đèn Trung thu xưa ở khắp nơi trên cả nước.

Từ những nguyên liệu truyền thống như giấy dó, giấy nhiễu, giấy bóng kính, nan tre, mây, hồ dán..., các nghệ nhân đã phục dựng lại thành những mẫu đèn cổ, mang đến cho các em nhỏ những trải nghiệm mới lạ, hiểu biết thêm về những loại đồ chơi xưa, trân trọng hơn văn hóa của dân tộc.

Bên cạnh đó là những gian hàng đồ chơi Trung thu truyền thống đủ màu sắc như: Ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy trông trăng, mặt nạ giấy bồi, đầu sư tử, trống ếch, tò he,…. Các em nhỏ và du khách sẽ được tự tay tạo ra những sản phẩm đặc biệt ý nghĩa này trong chương trình Vui Tết Trung thu 2023 tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Cũng trong dịp Trung thu năm nay, chuỗi hoạt động "Ký ức mùa trăng 2023" tại khu vực Hồ Văn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám được kỳ vọng trở thành điểm hẹn văn hóa độc đáo cho du khách. Mỗi góc nhỏ là một hoạt động vui chơi, trải nghiệm phong tục đón Tết Trung thu gắn với truyền thống học hành, khoa cử.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Hà Giang - Công Anh

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/vui-tet-trung-thu-truyen-thong-tai-hoang-thanh-thang-long-190806.htm