Vui Tết Trung thu tại Hoàng thành Thăng Long

  15 liên quanGốc

  Chiều 19-9, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã khởi động chương trình vui Tết Trung thu năm 2020, với chủ đề: 'Lung linh trăng rằm'.

  Chương trình nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, tạo sân chơi bổ ích, lý thú cho thanh, thiếu niên, nhi đồng, đồng thời giới thiệu di sản văn hóa Thủ đô tới du khách trong nước và bạn bè quốc tế.

  Giới thiệu nghề làm đầu lân Tết Trung thu.

  Theo sử sách, từ triều Lý, Trung thu là lễ tiết quan trọng của đất nước. Trong dân gian, vào ngày Tết Trung thu, các gia đình cúng gia tiên ban ngày còn buổi tối bày cỗ thưởng trăng. Mâm cỗ trung thu với trọng tâm là ông tiến sĩ giấy thể hiện mong ước con cháu mình học giỏi, thành đạt. Tiếp đến là bánh trung thu với các loại bánh tôm, bánh cá... được làm từ bột nhuộm màu sặc sỡ; hoa quả gồm bưởi, hồng, na, chuối...

  Trẻ em thích thú với con giống bột truyền thống.

  Mâm cỗ trung thu xưa còn có các loại sản vật đặc trưng của mùa thu, như: Gỏi cá, chả ốc thưởng thức cùng rượu sen. Ngày Tết Trung thu, trẻ em được người lớn tặng cho các loại đèn ông sao, đèn cù, đèn thỏ, đèn kéo quân và các loại đồ chơi trung thu. Vào đêm rằm, trong tiếng trống rộn rã, các bạn nhỏ cầm những chiếc đèn lung linh sắc màu cùng nhau rước đèn dưới trăng.

  Đến với chương trình vui Tết Trung thu năm 2020 tại Hoàng thành Thăng Long, công chúng và du khách được tham gia các hoạt động bổ ích và lý thú, như: Tham quan không gian trưng bày với chủ đề "Lung linh trăng rằm", nơi giới thiệu không gian Tết Trung thu nhiều sắc màu với các loại đèn trung thu truyền thống cùng sự tư vấn của nhà nghiên cứu Trịnh Bách, nghệ nhân Phạm Thị Nguyệt Ánh - người gìn giữ nghệ thuật làm hoa quả bằng bột và con giống Đồng Xuân; xem biểu diễn múa sư tử; trải nghiệm làm bánh trung thu, đồ chơi truyền thống: Đèn lồng giấy, đèn ông sao, đèn ông sư, đèn con thỏ; tô vẽ mặt nạ giấy bồi... và trải nghiệm nhiều trò chơi dân gian khác.

  Không gian trưng bày cỗ Tết Trung thu.

  Ban tổ chức cũng tái hiện gian hàng Tết Trung thu truyền thống với các sản phẩm đặc trưng của "Mùa trông trăng", như: Đèn ông sao, đèn con thỏ, đèn cù, mặt nạ giấy bồi, tò he... Chương trình sẽ kéo dài đến hết ngày 27-9.

  Để tạo điều kiện cho mọi người có thể trải nghiệm từ xa, Ban tổ chức thực hiện trưng bày "Lung linh trăng rằm" theo hình thức trực tuyến tại đây.

  Nguyễn Thanh

   Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/doi-song/978765/vui-tet-trung-thu-tai-hoang-thanh-thang-long