Vui Tết Độc Lập tại Làng văn hóa

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc sẽ diễn ra trong tháng “Vui Tết độc lập”, từ ngày 1 - 30/9/2016, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Chương trình được thực hiện chào mừng kỷ niệm 71 năm, ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng thời, giới thiệu những nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc, đến với du khách trong và ngoài nước, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ cùng phát triển.

Đồng bào vui Tết Độc lập tại làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam.

Theo đó, sẽ có gần 100 đồng bào, là các nghệ nhân, già làng, trưởng bản thuộc các dân tộc Mông, Thái, Khơ Mú, Dao Mường, Tày, Ba Na, Ê Đê, Khmer, sinh viên, học sinh người dân tộc thiểu số, cùng một số diễn viên thuộc các nhà hát Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các tiểu thương; các công ty lữ hành… sẽ tham gia các hoạt động trong chương trình này.

Cụ thể, từ ngày 2- 4/9/2016, tại không gian chợ vùng cao phía Bắc, sẽ diễn ra phiên chợ vùng cao mang đậm sắc màu các dân tộc miền Tây Bắc, Đông Bắc. Với chủ đề “Sơn La chợ phiên vui đón Tết”, không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ; không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian; không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Tày... mừng vui đón Tết Độc Lập.

Trung tâm của chợ vùng cao là các gian hàng của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La, trưng bày giới thiệu các sản vật Sơn La gồm các loại rau củ quả, măng khô, măng tươi, su su, các loại gia vị đặc trưng...; giới thiệu các món ăn đặc trưng của dân tộc Mông như thắng cố, rượu ngô, mèn mén...; giới thiệu các món ăn của dân tộc Thái như xôi nếp màu, gà nướng, thịt lợn, cơm lam, canh vón vén, cá nướng... và không gian giới thiệu, bán thổ cẩm của dân tộc Mông, Thái, Dao, Lào như trang phục, khăn, vòng tay, đồ lưu niệm...

Náo nức đi chợ vùng cao.

Một không gian ảnh sắc màu văn hóa Tây Bắc với khoảng 30 bức ảnh, sẽ được trưng bày giới thiệu dọc tuyến đường vào chợ vùng cao. Các bức ảnh này do Ban quản lý Khu các làng dân tộc phát huy từ bộ tư liệu ảnh trước đây đã trưng bày triển lãm.

Cũng trong thời gian này, tại khu chợ vùng cao sẽ tái hiện các hoạt động trong đời sống sinh hoạt của đồng bào như giã bánh giày, dệt thổ cẩm, uống rượu ăn thắng cố, mèn mén, chúc tụng chia vui, những cặp trai gái người Mông dắt ngựa đi hội, không gian đồng bào Thái, Dao, Mông hát giao duyên khi chơi chợ, không gian đồng bào Tày nấu rượu, làm xôi ngũ sắc, làm bánh gio; các trò chơi dân gian do đồng bào các dân tộc giao lưu với du khách như rồng ấp trứng, đánh quay, đánh mảng, đánh đu, leo dây, đánh yến, tó má lẹ... của các dân tộc Mông, Thái, Lào, Dao tỉnh Sơn La..

Tại sân lễ hội làng III, khu các làng dân tộc III, sẽ diễn ra các chương trình giao lưu nghệ thuật các dân tộc mừng Tết Độc lập, với các tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền mừng Tết Độc lập của cộng đồng các dân tộc đang hoạt động tại Làng.

Trong khuôn khổ các hoạt động diễn ra trong ngày hội, sẽ có lễ cúng dòng họ của đồng bào dân tộc Mông, lễ cúng bản của đồng bào dân tộc Thái, chương trình “Mâm cơm đoàn kết” mừng Tết Độc Lập.

Ngoài ra, trong thời gian từ ngày mùng 1 - 30/9/2016, tại các nhà dân tộc Thái, Mường, Khơ Mú, Tày, Dao, Ba Na, Ê Đê, Khmer sẽ diễn ra các hoạt động hàng ngày như tái hiện cuộc sống, biểu diễn dân ca, dân vũ, các trò chơi dân gian, giới thiệu văn hóa truyền thống dân tộc, thao tác, giới thiệu tri thức dân gian, ẩm thực, trình diễn nghề thủ công truyền thống và giới thiệu sản phẩm như thổ cẩm, nhạc cụ dân tộc… phục vụ du khách tham quan.

Phương Hà