Vừa xuất hiện, tên lửa Buk-M3 của Nga đã được nước khác dòm ngó

Theo tờ Izvestia, Ai Cập đã đề nghị Nga bán cho các hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M3 mới được trình làng cách đây ít lâu.

“Ai Cập đã gửi yêu cầu chính thức qua Cơ quan Hợp tác Kĩ thuật – Quân sự liên bang Nga. Tuy nhiên, 2 bên vẫn phải thương lượng về số lượng, các điều khoản cũng như giá trị của hợp đồng”, hãng tin Izvestia trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Buk-M3 mới được giới thiệu tại triển lãm Army 2016 diễn ra đầu tháng 9 tại Moscow. Đây là phiên bản hiện đại hóa từ Buk-M2 ở các hệ thống điện tử, đạn tên lửa và có thể coi như một hệ thống hoàn toàn mới. Quân đội Nga cũng chỉ mới nhận được Buk-M3 vào đầu tháng 10.

Vừa xuất hiện, tên lửa Buk-M3 của Nga đã được nước khác dòm ngó - Ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M3

Buk-M3 bao gồm xe chỉ huy, xe radar phát hiện mục tiêu, xe vận tải 9T243M với các thiết bị công nghệ liên quan, 2 xe chở hệ thống phóng tên lửa 9M317M và radar kiểm soát hỏa lực.

Tên lửa của Buk ngày càng nhỏ hơn, tuy nhiên lại chính xác và có khả năng bay được xa hơn. Khả năng bắn trúng mục tiêu của Buk-M3 đã được tăng lên 99% và tầm đánh chặn đã tăng lên tối đa 70km.

Buk-M3 thậm chí còn được đánh giá ưu việt hơn hệ thống phòng không tầm xa S-300 ở một số đặc tính, ví dụ như mức độ chính xác.

Theo nhà sản xuất Almaz-Antey, tên lửa mới đã được bắn thử 2 lần và tính năng vượt qua mọi hệ thống cũ cũng như không có đối thủ cùng loại trên thế giới.