Vừa tới Hàn tập trận, F-22 Mỹ đã 'què quặt'

Khi cuộc tập trận chung Vigilant Ace giữa Hàn-Mỹ vừa diễn ra được ít lâu chiến đấu cơ hiện đại nhất của Mỹ đã gặp sự cố.

Vụ việc được truyền thông Hàn Quốc đưa tin hôm 4/12 vừa qua. Theo đó, một chiếc F-22 Raptor của Mỹ tham gia cuộc tập trận chung Vigilant Ace với Không quân Hàn Quốc đã gặp sự cố ngay khi đang chuẩn bị cất cánh. Nguồn ảnh: Airshowstuff.

Chiếc F-22 Raptor trên gặp sự cố chỉ sau khoảng một tiếng đồng hồ tham gia một tình huống diễn tập trên không trong khuôn khổ Vigilant Ace tại Gwangju, Hàn Quốc. Sau khi quay trở lại căn cứ để tiếp nhiên liệu, tất cả những chiếc F-22 khác trong phi đội đều ngay lập tức cất cánh trở lại cuộc diễn tập còn chiếc F-22 này lại "chết" ngay giữa đường băng. Nguồn ảnh: Rudefence.

Sau đó, một xe kéo chuyên dụng đã được huy động ra đường băng để kéo chiếc F-22 Raptor kia trở về nhà để máy bay. Nguồn ảnh: AF.

Hiện phía Không quân Mỹ vẫn chưa lên tiếng khẳng định việc một chiếc F-22 của nước này gặp sự cố trong quá trình tham gia cuộc tập trận ở Hàn Quốc. Nguồn ảnh: F22.

Mặc dù vậy, các chiến đấu cơ F-22 trước đây đã thường xuyên bị lên án về các vấn đề kỹ thuật mà nó gặp phải trong quá trình hoạt động.Nguồn ảnh: Sheppard.

Trong quá khứ, siêu phi cơ F-22 Raptor đã từng gặp phải một số tai nạn chết người vào năm 2009 và năm 2010. Trong cả hai vụ việc, chiếc F-22 đã bị rơi ngay sau khi cất cánh và giết chết phi công điều khiển.Nguồn ảnh: Wiki.

Ngoài ra, còn có một số lần khác phi công điều khiển may mắn thoát ra được chiếc F-22 đang gặp sự cố. Gần đây nhất là vào năm 2012 khi một phi công đã thoát kịp ra khỏi chiếc F-22 mất điều khiển.Nguồn ảnh: Chive.

Nguyên nhân được xác định là do hệ thống điện trên chiếc F-22 đó gặp vấn đề dẫn tới việc gây chập và cháy bên trong buồng lái, làm mất hoàn toàn khả năng điều khiển của phi công.Nguồn ảnh: Times.

Siêu chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của Không quân Mỹ tính tới nay được đánh giá là một trong những phi cơ hiện đại nhất thế giới nhưng cũng là phi cơ "lãng phí" nhất thế giới vì nó chưa từng trực tiếp thực chiến bất cứ lần nào. Nguồn ảnh: Aviation.

Mời độc giả xem video: Siêu phi cơ F-22 Raptor của Mỹ. Nguồn: Youtube.

Tuấn Anh