Vừa 'sờ gáy' bà Hillary, ​FBI lật lại hồ sơ cũ 'đánh' ông Bill Clinton

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 1/11 bất ngờ công bố hồ sơ điều tra những nghi vấn xung quanh việc cựu Tổng thống Bill Clinton ân xá cho người chồng quá cố của một nhà tài trợ giàu có cho đảng Dân chủ năm 2001.

Thông báo trên website chính thức của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm 1/11 cho biết: “Đợt công bố đầu tiên này bao gồm các tài liệu từ hồ sơ của FBI liên quan đến tổ chức phi lợi nhuận William J. Clinton.

Các tài liệu này được tập hợp từ cuộc điều tra năm 2001 của FBI liên quan đến việc Tổng thống Bill Clinton ân xá cho Marc Rich, tên đầy đủ là Marcell David Reich, hồ sơ khép lại vào năm 2005 nhưng không đưa ra bất cứ cáo buộc nào.

Vừa 'sờ gáy' bà Hillary, ​FBI lật lại hồ sơ cũ 'đánh' ông Bill Clinton - Ảnh 1

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và vợ là ứng viên tổng thống Hillary Clinton.

Động thái này khiến tất cả đều sửng sốt khi chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là diễn ra ngày bầu cử tổng thống Mỹ mà vợ ông Bill Clinton, bà Hillary đang là một ứng cử viên được cho là có nhiều khả năng thắng cử.

Giới chuyên gia dự đoán thông báo này nhiều khả năng sẽ khiến đảng Dân chủ nổi "trận lôi đình" khi cơn giận dữ của họ với FBI về việc mở lại cuộc điều tra về bê bối email mới liên quan tới bà Clinton vẫn chưa nguôi ngoai.

Một quan chức FBI cho biết hồ sơ điều tra được công bố theo quy định của luật lưu trữ liên bang, tuy nhiên không lý giải tại sao đưa ra vào thời điểm sát cuộc bầu cử. Thông cáo của FBI cho biết đây mới chỉ là những thông báo "sơ bộ", và có thể sẽ còn tiếp tục có thêm các tài liệu khác nữa.

Marc Rich bị truy tố vào năm 1983 với các cáo buộc trốn thuế và thực hiện thỏa thuận với Iran trong thời gian nước này bị cấm vận. Sau đó, ông trùm chạy trốn sang Thụy Sĩ mãi cho tới khi cựu Tổng thống Bill Clinton ra lệnh ân xá cho ông vào tháng 1-2001.

Việc ông Clinton ân xá cho Marc Rich vào những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ đã làm dấy lên tranh cãi. Bởi vì, vợ cũ của Rich, bà Denise Rich, là một nhà tài trợ lớn cho đảng Dân chủ. Bà Denise được cho là đã ủng hộ 450.000 USD cho quỹ nhà Clinton William "J. Clinton Presidential Center and Park". Ngoài ra, bà Denise còn tài trợ hơn 100.000 USD cho đảng Dân chủ.

Thu Phương (Theo AFP)