Vừa dùng tôi vừa phải nghe ngóng

Còi xương tuy không gây tử vong nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất và vận động của trẻ em. Ở những trẻ bị còi xương thường dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính như viêm phổi, tiêu chảy cấp và suy dinh dưỡng hoặc làm cho các bệnh này nặng và kéo dài hơn. Không những thế, còi xương còn để lại những di chứng sau này ở trẻ như biến dạng lồng ngực, gù vẹo cột sống, chân vòng kiềng, hẹp khung chậu... Vì vậy, bên cạnh việc ăn uống, tắm nắng để bổ sung nguồn vitamin D thì có thể dùng calcifediol tôi để phòng và điều trị bệnh còi xương do dinh dưỡng.

Tôi là một loại thuốc tương tự vitamin D, mà các bạn biết đấy, vitamin D rất cần thiết trong vận chuyển canxi từ ruột và trong chuyển hóa xương. Vì vậy, tôi được dùng để điều trị còi xương và nhuyễn xương do chuyển hóa (còi xương giảm phosphat huyết kháng vitamin D, còi xương phụ thuộc vitamin D, loạn dưỡng xương do thận hoặc còi xương do thận); Phòng và điều trị loãng xương hay nhuyễn xương do thuốc chống co giật. Liều dùng của tôi tùy thuộc bản chất và mức độ giảm canxi huyết của người bệnh. Vì vậy mà người bệnh không được tự ý sử dụng.

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Khi dùng tôi, bạn phải nghe ngóng đấy: phải theo dõi cẩn thận canxi huyết thanh hàng tuần và cả trong khi điều chỉnh liều dùng. Đối với người bệnh đang dùng glycosid tim như digitalis chẳng hạn thì phải kiểm tra canxi huyết 2 lần/tuần. Nếu thấy xuất hiện tăng canxi huyết thì phải ngừng tôi ngay vì tăng canxi huyết ở những người bệnh này có thể dẫn đến loạn nhịp tim sẽ gây nguy hiểm. Các bạn cũng không được dùng đồng thời các thuốc tương tự vitamin D với nhau để tránh những hậu quả do quá liều thuốc.

Một vài phiền phức có thể xảy ra khi dùng tôi như nôn, chán ăn, đau đầu, giảm thể trọng... Tôi cũng có thể gây buồn ngủ, sút cân hay đau nhức xương, thậm chí là gây suy giảm tình dục nữa đấy. Tuy nhiên, khả năng này cũng hiếm xảy ra, nhưng khi xảy ra tình trạng này đúng trong thời gian sử dụng tôi thì các bạn hãy nghĩ tới là do tôi nhé!

Giống như tất cả các chất chuyển hóa của vitamin D, khi dùng tôi quá liều sẽ gây tăng canxi huyết và có thể tăng canxi niệu. Do đó, khi dùng quá liều phải ngừng thuốc cho đến khi canxi huyết trở lại mức bình thường mới được tiếp tục dùng tôi để điều trị.

Nguyên Cường