Vua đi làm thợ cơ khí, quản đất nước bằng… Skype

Togbe Ngoryifia Céphas Bansah vốn là vị vua tôn kính ở một đất nước châu Phi. Tuy nhiên, ông lại làm thợ cơ khí ở Đức và cai trị đất nước mình qua Skype.

Vua đi làm thợ cơ khí, quản đất nước bằng… Skype - Ảnh 1

Céphas Bansah, 67 tuổi, hiện đang cai trị 2 triệu người tộc Ewe tại đất nước Togo, giáp ranh với Ghana. Nhưng ông không ở giữa thần dân và hưởng đặc quyền của một vị vua, mà sống ở tận nước Đức. Lý do là ông đã yêu một cô gái ở đây trong khi đang đi học nghề cơ khí và quyết định ở lại đất nước châu Âu này lập nghiệp. Ông đã tự mở một ga-ra ô tô của riêng mình tại Ludwigshafen và gắn bó với nghề thợ cơ khí đến năm 1987.

Ông nội của ông là một vị vua đã qua đời vào năm 1987, theo truyền thống ngôi vị sẽ được truyền cho cha hoặc anh trai Bansah nhưng cả hai người bị xem là “không thích hợp” cai trị bởi đều thuận tay trái mà theo quan niệm đó là một sự ô uế. Lễ đăng quang ngôi vua của Bansah diễn ra vào năm 1992 nhưng ông vẫn sống ở Đức và quản lý đất nước qua Skype, e-mail, và điện thoại.

Tại Đức, Bansah là một người nổi tiếng nhỏ trong vùng Rheinland-Pfalz, nơi ông là một nghệ sĩ và nhạc sĩ, tham gia vào các dự án từ thiện. Tuy nhiên, cuộc sống ở Đức cũng gặp phải những khó khăn nhất định, thậm chí có lần ngôi nhà của ông đã bị kẻ trộm đột nhập và đánh cắp các vật dụng là y phục cho nhà vua bao gồm vương miện, dây chuyền vàng...

Hiện tại, Céphas Bansah vẫn đang sống tại Rheinland-Pfalz cùng với vợ và hai con. Hàng năm, ông về thăm đất nước của mình ít nhất là 8 lần một năm và ông vẫn cai quản con dân của mình từ đất nước Đức xa xôi. Tờ Independent cho biết, ông thường xuyên phải thức khuya vào ban đêm để dùng Skype phán quyết hoặc thảo luận những tranh chấp của bộ tộc.

Hương Nguyên