Vua Charles III thay Harry đảm nhận vai trò Đại tướng Thủy quân Lục chiến

Vua Charles III nói ông thấy vô cùng tự hào khi trở thành Đại tướng Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Anh, vai trò mà Harry từng đảm nhận khi còn ở hoàng gia.

Hôm 28/10, Vua Charles III, 73 tuổi, tuyên bố ông là người đứng đầu về mặt nghi lễ của Thủy quân Lục chiến Hoàng gia, đảm nhận vai trò Đại tướng. Thông báo này được đưa ra nhân dịp kỷ niệm 358 năm thành lập Quân đoàn Thủy quân Lục chiến Hoàng gia. Đơn vị được thành lập từ năm 1664 dưới thời Vua Charles II trị vì.

Vai trò này bị trống từ năm 2020, khi Harry - người khi đó là Đại tướng - rút khỏi vai trò thành viên cấp cao hoàng gia. Với quyết định này, Harry và vợ Meghan Markle đều từ bỏ sự liên quan của họ với vô số tổ chức từ thiện của Anh. Các vai trò bảo trợ của cặp vợ chồng cũng được trả lại cho cố Nữ hoàng Elizabeth II.

Vai trò người đứng đầu về nghi lễ của Thủy quân Lục chiến Hoàng gia từng được các quân vương Anh nắm giữ, bao gồm Vua George VI và Vua George V.

Vua Charles III cho biết đây là "niềm vinh dự lớn nhất có thể" của ông.

"Tôi đặc biệt tự hào khi được tiếp bước các thành viên trong gia đình trong suốt hơn 350 năm qua, tất cả đều giữ vai trò này với niềm ngưỡng mộ sâu sắc", nhà vua nói trong tuyên bố hôm qua. "Thủy quân Lục chiến Hoàng gia đã có một lịch sử nổi bật và vô song, cả trên đất liền và trên biển. Tôi được truyền cảm hứng to lớn từ lòng dũng cảm, sự quyết tâm, tinh thần tự giác và khả năng chịu đựng đáng kể của các bạn trong những môi trường khắc nghiệt nhất".

"Tôi thấy vô cùng tự hào được trở thành một phần của Quân đoàn và rất mong được gặp gỡ nhiều người trong tương lai. Đồng thời, tôi cũng xin gửi những lời chúc chân thành và đặc biệt tới lễ kỷ niệm 358 năm thành lập", nhà vua nói tiếp.

Vua Charles III kết thúc tuyên bố với khẩu hiệu của Thủy quân lục chiến Hoàng gia "Per Mare, Per Terram", có nghĩa là "Bằng Đường biển, Đường bộ".

Hoàng tử Harry đi cạnh Vua Charles khi rước linh cữu Nữ hoàng Anh về Lâu đài WIndsor trong tang lễ ngày 19/9. Ảnh: AFP

Hoàng tử Harry đi cạnh Vua Charles khi rước linh cữu Nữ hoàng Anh về Lâu đài WIndsor trong tang lễ ngày 19/9. Ảnh: AFP

Công tước xứ Sussex, người từng phục vụ trong quân ngũ 10 năm và hai lần được cử tới Afghanistan, đã mất hết ba tước hiệu danh dự trong quân đội, gồm Đại tướng Thủy Quân Lục chiến Hoàng gia, Tư lệnh Không quân danh dự của RAF Honington và Tổng tư lệnh Tàu nhỏ và Lặn, Bộ Tư lệnh Hải quân Hoàng gia. Trong các sự kiện tang lễ của Nữ hoàng Anh diễn ra tháng trước, Harry không được mặc quân phục như các thành viên khác trong gia đình, ngoại trừ nghi lễ thức canh linh cữu của các cháu với cố nữ vương.

Harry, 38 tuổi, đảm nhận trọng trách trên vào năm 2017, sau khi được Hoàng thân Philip - người từng làm Đại tướng trong 64 năm - chuyển giao.

Đầu năm nay, Vương phi xứ Wales Kate Middleton trở thành người bảo trợ hoàng gia mới của Liên hiệp Bóng Bầu dục, trọng trách từng do em chồng - Hoàng tử Harry - đảm nhận. Đây là vai trò đầu tiên từng thuộc về Harry được giao phó lại cho một thành viên khác của hoàng gia.

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/vua-charles-iii-thay-harry-dam-nhan-vai-tro-dai-tuong-thuy-quan-luc-chien-172221029212956507.htm