Vừa bị loại khỏi World Cup 2022, Hà Lan bổ nhiệm huấn luyện viên mới

Hà Lan bổ nhiệm chiến lược gia Ronald Koeman ngồi 'ghế nóng' thay thế đồng nghiệp Louis van Gaal từ chức ngay sau thất bại tại World Cup 2022.

Quyết định được Liên đoàn Bóng đá Hà Lan (KNVB) đưa ra chỉ một ngày sau khi Hà Lan bị Argentina loại khỏi tứ kết sau loạt sút luân lưu cân não.

Đây cũng nhiệm kỳ thứ 2 của chiến lược gia Koeman ở đội tuyển Hà Lan. Lần đầu tiên, nhà cầm quân 59 tuổi dẫn dắt đội bóng có biệt danh “Cơn lốc da cam” trong giai đoạn 2018 - 2020.

Thời gian này, cựu huấn luyện viên Barca giúp đội tuyển Hà Lan giành vé tham dự vòng chung kết (VCK) EURO 2020. Trước đó, đội bóng xứ hoa Tulip vắng mặt liên tiếp 2 giải đấu lớn là EURO 2018 và World Cup 2018.

Thực tế, đến tháng 8/2020, chiến lược gia Ronald Koeman “bẻ kèo” với tuyển Hà Lan để nhận lời dẫn dắt đội chủ sân Nou Camp và làm thầy của siêu sao Lionel Messi. Do vậy, ông không dự EURO 2020, do giải đấu bị dời sang năm 2021 vì dịch Covid-19.

Chiến lược gia Ronald Koeman từng làm thầy Lionel Messi tại Barca.

Chiến lược gia Ronald Koeman từng làm thầy Lionel Messi tại Barca.

Hà Lan có tiền lệ các huấn luyện viên thường nhiều nhiệm kỳ dẫn dắt đội tuyển quốc gia. Trong quá khứ, huyền thoại Rinus Michels có đến 4 lần dẫn dắt đội tuyển Hà Lan và vô địch EURO 1988.

Các nhà cầm quân Dick Advocaat và Louis Van Gaal mỗi người có 3 lần lèo lái đội tuyển nước nhà. Tiếp đến, các ông Leo Beenhakker, Guus Hiddink và giờ là Ronald Koeman mỗi người có 2 nhiệm kỳ dẫn dắt tuyển Hà Lan.

Những trận đấu quốc tế đầu tiên của huấn luyện viên Ronald Koeman trong lần thứ 2 dẫn dắt đội tuyển Hà Lan là tại vòng loại EURO 2024, sẽ bắt đầu vào tháng 3 năm sau.

Quy Hưng

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/vua-bi-loai-khoi-world-cup-2022-ha-lan-bo-nhiem-huan-luyen-vien-moi-post618565.html