Vua Bhumibol Adulyadej - vị minh quân trong lòng người dân Thái Lan

Là Quốc vương trị vì lâu nhất trong lịch sử Thái Lan, Vua Bhumibol Adulyadej được nhân dân hết sức sùng kính và yêu mến.

Theo BBC, Quốc vương Bhumibol Adulyadej là người được coi là có ảnh hưởng lớn nhất trong việc duy trì ổn định tại Thái Lan dù đất nước Đông Nam Á này đã trải qua rất nhiều giai đoạn thăng trầm trong suốt thời gian ông nắm quyền.

Vua Bhumibol Adulyadej - vị minh quân trong lòng người dân Thái Lan - Ảnh 1

Người dân Thái Lan khóc thương Quốc vương Bhumibol Adulyadej

Suốt 70 năm cầm quyền, Vua Bhumibol Adulyadej đã trải qua rất nhiều cuộc đảo chính quân sự và 19 lần thay đổi Hiến pháp. Người dân Thái Lan coi nhà vua là “một vị thánh” bởi dù không trực tiếp tham gia vào chính trường, tầm ảnh hưởng của Vua Bhumibol Adulyadej là rất rõ ràng và ông luôn là người tìm ra những giải pháp phi bạo lực giúp đất nước vượt qua rất nhiều giai đoạn khủng hoảng.

Vua Bhumibol Adulyadej đăng cơ vào ngày 9/6/1946 sau khi anh trai ông, Vua Ananda Mahidol bất ngờ qua đời trong một tai nạn tại Hoàng cung ở thủ đô Bangkok.

Quốc vương Thái Lan sinh vào lúc 8h45 ngày 5/12/1927 tại Bệnh viện Mount Auburn Hospital ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts (Mỹ) nơi cha ông đang theo học. Sau đó, ông sang Thụy Sỹ để học Đại học và chỉ quay về Thái Lan để làm lễ Đăng quang vào tháng 5/1950 sau khi đã học xong.

Người lấy lại vị thế cho Hoàng gia Thái Lan

Trước khi Vua Bhumibol Adulyadej lên nắm quyền, vị thế của Hoàng gia Thái Lan đã sụt giảm đáng kể sau khi quyền lực tuyệt đối của Hoàng gia Thái Lan bị tước bỏ vào năm 1932 và Vua Prajadhipok, bác của Vua Bhumibol Adulyadej thoái vị vào năm 1935.

Thời gian đầu, Vua Bhumibol Adulyadej thường phải chịu lép vế trước hàng loạt tướng lĩnh nắm quyền điều hành đất nước. Tuy nhiên, dần dần ông đã giành được sự ủng hộ của các Hoàng tử và các tướng lĩnh và nhanh chóng thiết lập lại vị thế của Hoàng gia.

Vua Bhumibol Adulyadej đã đích thân thị sát rất nhiều tỉnh thành của Thái Lan và thúc đẩy một loạt dự án của Hoàng gia trong việc phát triển nền nông nghiệp của đất nước giúp nền kinh tế Thái Lan cất cánh.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đất nước Thái Lan có nhiều biến động về chính trị, Vua Bhumibol Adulyadej đã phải nhiều lần đứng ra can thiệp để ổn định tình hình đất nước.

Lần đầu tiên Vua Bhumibol Adulyadej công khai can thiệp vào tình hình hỗn loạn về chính trị của Thái Lan là vào năm 1973, khi những người biểu tình ủng hộ dân chủ tại Bangkok bị binh sĩ xả súng tấn công và được Vua Bhumibol Adulyadej cho trú ẩn tại Hoàng cung. Động thái này của Vua Bhumibol Adulyadej đã dẫn đến sự sụp đổ của Chính phủ quân sự của Thủ tướng Thanom Kittikachorn.

Đến năm 1981, Vua Bhumibol Adulyadej lại tiếp tục đứng lên chống lại một nhóm sĩ quan quân đội âm mưu đảo chính lật đổ Tướng Prem Tinsulanond- người đang nắm quyền Thủ tướng Thái Lan vào thời điểm đó và là bạn thân của Vua Bhumibol Adulyadej. Lực lượng quân đội trung thành với nhà vua sau đó đã chiếm lại được thủ đô Bangkok.

11 năm sau, Vua Bhumibol Adulyadej lại can thiệp vào việc hàng chục người biểu tình chống lại âm mưu đảo chính do Tướng Suchinda Kraprayoon tiến hành nhằm trở thành Thủ tướng Thái Lan.

Nhà vua đã triệu tập Tướng Suchinda và thủ lĩnh phe biểu tình - Tướng đã nghỉ hưu Chamlong Srimuang đến gặp mình và cho phép truyền hình Thái Lan quay lại cảnh ông mắng mỏ họ trong khi họ quỳ dưới chân ông. Sau đó, các cuộc bầu cử dân chủ được tái lập và một bản Hiến pháp mới được soạn thảo và thông qua.

“Buông rèm” nhưng vẫn có ảnh hưởng sâu sắc

Trong thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng dưới thời của Thủ tướng Thaksin Shinawatra vào năm 2006, Vua Bhumibol Adulyadej liên tục được yêu cầu đứng ra can thiệp nhưng đã từ chối và cho rằng hành động này được coi là không phù hợp.

Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của ông vẫn còn rất mạnh và được cho là nhân tố khiến ông Thaksin dù đã thắng cử vào tháng 4 nhưng vẫn bị Tòa án Hiến pháp Thái Lan bác bỏ kết quả.

Trong những năm gần đây, tên tuổi của Vua Bhumibol Adulyadej thường xuyên được các nhóm biểu tình thân Hoàng gia sử dụng để lật đổ những Chính phủ được cho là thân với ông Thaksin. Tuy nhiên, do sức khỏe đã sa sút, Vua Bhumibol Adulyadej đã chọn cách im lặng.

Vua Bhumibol Adulyadej đã lâm bệnh nặng từ hơn một năm nay và thường xuyên phải điều trị đặc biệt tại bệnh viện Siriraj. Vào ngày 12/10, toàn bộ Hoàng tộc Thái Lan đã có mặt tại bệnh viện để túc trực. Nhà vua qua đời vào lúc 15h52 phút ngày 13/10 (giờ địa phương) tại bệnh viện Siriraj (Bangkok), thọ 88 tuổi.

Vua Bhumibol Adulyadej kết hôn cùng Hoàng hậu Sirikit và có 4 người con, một trai, 3 gái. Trong đó, Thái tử Maha Vajiralongkorn là người đứng đầu trong danh sách truyền ngôi./.

Trần Khánh/VOV.VN