Vụ 'xẻ thịt' đất công bán trái phép tại Bình Dương: Khách hàng đồng loạt gửi đơn tố cáo Công ty Thuận Lợi

Sau khi bị báo chí phản ánh, Sở Tài Nguyên & Môi Trường tỉnh Bình Dương kịp thời phát hiện sai phạm ngang nhiên phân lô, bán nền, xây dựng công trình trái phép trên phần diện tích 7.500m2 đất công tại tại KDC Mỹ Phước 4 – Khu B, và UBND tỉnh Bình Dương ra quyết định giao UBND TX. Bến Cát xử lý vi phạm, Công ty Thuận lợi đã lập tức quay mặt phủi bỏ trách nhiệm, đổ lỗi cho khách hàng. Bức xúc trước thái độ vô cảm và cách làm ăn tráo trở của chủ đầu tư, các khách hàng đã đồng loạt gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng để cầu cứu và đề nghị xử lý nghiêm vi phạm tại dự án này.

*Qua mặt chính quyền, bán tài sản không phải của mình cho khách hàng

Theo nguồn tin của Báo Pháp luật Việt Nam, ngày 01/8 vừa qua, ông Huỳnh Đức Anh (quê Bến Tre) và Bà Trần Thị Xúy (quê Thừa Thiên Huế) đã đồng loạt gửi đơn tố cáo hành vi vi phạm phám luật và có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một số cá nhân liên quan đến vụ mua bán trái phép đất công tại KDC Mỹ Phước 4, thông qua sự phối hợp của Công ty CP đầu tư và phát triển Thuận Lợi (gọi tắt là Công ty Thuận Lợi) và Công ty CP DVTM -XD địa ốc Kim Oanh (gọi tắt là Công ty Kim Oanh).

Các khách hàng đồng loạt gửi đơn tố cáo Công ty Thuận Lợi

Theo đó, cả ông Huỳnh Đức Anh và bà Trần Thị Xúy đã gửi đơn đến Sở Tài Nguyên và Môi Trường (Sở TNMT) tỉnh Bình Dương tố cáo những sai phạm của Công ty CP đầu tư và phát triển Thuận Lợi (có mã số thuế 3702134666, trụ sở 292 Đồng Khởi, Phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một), do ông Nguyễn Thuận (chồng bà Kim Oanh) làm giám đốc. Khi biết rằng, Công ty Thuận Lợi đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án KDC Mỹ Phước 4, thuộc phường Mỹ Phước, TX. Bến Cát, Tỉnh Bình Dương, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Đồng thời, ông Huỳnh Đức Anh và bà Trần Thị Xúy cũng gửi đơn đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương và Công an TX. Bến Cát tố cáo ông Nguyễn Thuận – Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư và phát triển Thuận Lợi; bà Đặng Thị Kim Oanh – Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ thương mại – xây dựng địa ốc Kim Oanh, vì đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc bán 100m2 đất nền tại Lô A17 – ô số 48 và Lô A17 – ô số 29, là đất của Nhà nước, không thuộc Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 – phường Mỹ Phước – thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương”.

Như báo Pháp luật Việt Nam và nhiều cơ quan báo chí khác đã thông tin, dự án KDC Mỹ Phước 4, do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư tại phường Mỹ Phước, TX. Bến Cát (tỉnh Bình Dương), có diện tích hơn 355.000m2. Trong đó, có hơn 7.500 m2 là đất công thuộc quyền quản lý của UBND P. Mỹ Phước. Dù chủ đầu tư chưa lập thủ tục bồi thường đất công ích, UBND tỉnh chưa lập thủ tục giao đất, cho thuê đất để Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án, thế nhưng, khu đất công trên hiện đã bị chủ đầu tư san lấp mặt bằng, làm đường và phân lô, bán nền cho người dân. Thậm chí còn tự cho phép và buộc khách hàng ký hợp đồng với công ty MV để có thể tiến hành xây dựng nhà ở.

Lật lại hồ sơ vụ việc mới thấy được sự ma mãnh, thủ thuật lừa dối tinh vi từ sự phối hợp nhịp nhàng của Công ty Thuận Lợi và Công ty Kim Oanh, nhằm trục lợi bất chính trên 7.500m2 đất công nằm xen cài trong sự án KDC Mỹ Phước 4, khi dụ dỗ khách hàng bằng những lời hứa hẹn và cách làm ăn đứng trên pháp luật.

Thông qua sự môi giới của Công ty Kim Oanh, Công ty Thuận Lợi đã ký hợp đồng chuyển nhượng và lập biên bản bàn giao nền đất thuộc phần đất công cho khách hàng

Được biết, mặc dù đến ngày 05/4/2019 UBND TX. Bến Cát mới có cuộc họp về việc xử lý hơn 7.500 m2 đất công này và tại biên bản cuộc họp, các bên liên quan vẫn chưa có phương án giải quyết cụ thể. Vậy mà trên thực tế, trước đó Công ty Thuận Lợi đã san lấp làm đường giao thông, phân lô, bán nền cho nhiều khách hàng nhờ sự giúp sức và môi giới của Công ty địa ốc Kim Oanh.

Cụ thể, trường hợp của bà Trần Thị Xúy đã được Công ty Thuận Lợi và Công ty địa ốc Kim Oanh cùng phối hợp “chém gió” và hứa hẹn chắc nịch về tính pháp lý của nền đất đã bán cho bà tại lô A17 – ô số 29 nằm trên diện tích 7.500m2 đất công. Theo đó, thông qua sự môi giới của Công ty Kim Oanh, ngày 11/04/2019, Công ty Thuận Lợi đã giao kết hợp đồng bán đất cho bà Xúy (hợp đồng số 751/MP4B/HĐNT/2019). Đến ngày 06/5/2019 thì Công ty Thuận Lợi tiếp tục ký kết biên bản bàn giao đất số 447/2019/BBBGĐ và biên bản bàn giao mốc tọa độ góc ranh cho bà Xúy. Trong đó, Công ty Thuận Lợi khẳng định phần đất này đã được hoàn thiện cơ sở hạ tầng (Công ty Thuận Lợi đã thực hiện san lấp khảo sát địa chất, đường giao thông, hệ thống thoát nước, cắm mốc lô đất). Trên cơ sở đó, bà Xúy đã ký kết Hợp đồng thi công xây dựng số 18/05/2019/HĐXD/MV-A1729 ngày 18/05/2019 với Công ty TNHH Xây dựng MV theo chỉ định của Công ty Thuận Lợi để tiến hành xây dụng nhà ở trên phần đất nhận chuyển nhượng nói trên.

Theo bà Xúy, tổng cộng tất cả chi phí bà đã bỏ ra cho lô đất đã mua lên đến gần 1,3 tỷ đồng. Trong đó, thanh toán cho Công ty Thuận Lợi thông qua phiếu thu hộ của Công ty Kim Oanh là 456.000.000 đồng tiền hợp đồng; trả cho ông Lê Đình Mười (người mua đất trước) số tiền chênh lệch giá trị lô đất là 315.500.000 đồng (trong đó ông Mười đã giao lại cho Công ty Kim Oanh 104.500.000 đồng, số tiền ông Mười thực nhận là 211.000.000 đồng); trả thêm 35.000.000đ phí dịch vụ tư vấn cho Công ty Kim Oanh (chứng từ thể hiện tại 02 Phiếu thu của Công ty Kim Oanh có bà Đoàn Thị Ái Nhi là thủ quỹ của Công ty Kim Oanh). Sau đó, bà Xúy cũng đã thanh toán cho công ty xây dựng MV số tiền 460.500.000 đồng cho phần công việc đợt 1.

Với thủ đoạn tương tự, vào ngày 26/4/2019 Công ty Thuận Lợi và Công ty Kim Oanh đã bán lô đất A17 – ô số 48 nằm trong phần diện tích 7.500m2 đất công ích, không thuộc dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B cho ông Huỳnh Đức Anh (bằng hợp đồng số 770/MP-4B/HĐNT/2019). Kế đó, ngày 06/5/2019, Công ty Thuận lợi tiếp tục khẳng định sẽ cung cấp hồ sơ thiết kế cơ sở (TKCS) của lô A17 – ô số 48 với mẫu nhà 1 trệt, 1 lầu cho ông Huỳnh Đức Anh. Đến ngày 09/5, Công ty Thuận Lợi đã ký biên bản bàn giao đất cho ông Anh (biên bản số 448/2019/BBBGĐ). Trong đó, Công ty Thuận Lợi cũng khẳng định với ông Anh rằng, đất đã được hoàn thiện cơ sở hạ tầng, công ty đã san lấp, khảo sát địa chất, làm đường giao thông, hệ thống thoát nước, cắm mốc lô đất. Đồng thời, theo chỉ định của Công ty Thuận Lợi, ngày 06/5/2019, ông Huỳnh Đức Anh đã ký hợp đồng thi công xây dựng nhà với Công ty xây dựng MV tại lô đất trên và cũng đã thanh toán số tiền 460.500.000 đồng đợt 01 cho Công ty MV.

Theo ông Đức, tổng cộng ông đã bỏ ra số tiền gần 1,3 tỷ đồng để sở hữu lô đất và xây dựng nhà. Trong đó, trả 437.000.000 đồng cho Công ty Kim Oanh (thu hộ Công ty Thuận Lợi); Trả 355.500.000đ tiền chênh lệch giá trị đất cho ông Hoàng Văn Dũng (người mua lô đất trước, trong đó ông Dũng đã giao lại 114.500.000 đồng phí dịch vụ tư vấn cho Công ty Kim Oanh, số tiền thực tế ông Dũng được hưởng là 241.000.000 đồng); trả thêm 35.000.000 đồng phí môi giới và tư vấn dịch vụ cho Công ty Kim Oanh. Đồng thời, ông Đức cũng đã thanh toán đợt 1 với số tiền 460.500.000 đồng cho Công ty xây dựng MV để xây dựng nhà ở.

Qua mặt chính quyền, Công ty Thuận Lợi tự ý bán đất công và bàn giao mốc tọa độ góc ranh cho khách hàng

Việc ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất công và thực hiện các giao dịch dân sự trái quy định, thách thức pháp luật này, đã bị người dân phản ánh, báo chí phanh phui và Chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở TNMT tỉnh Bình Dương kịp thời vào cuộc kiểm tra, phát hiện sai phạm, tuýt còi ngăn chặn. Đồng thời, chính quyền tỉnh Bình Dương đã thể hiện tinh thần cầu thị, kịp thời ban hành văn bản số 3635/UBND-KTN ngày 25/7/2019 thu hồi văn bản số 3457/UBND – KTN ngày 16/7/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về việc xử lý kiến nghị liên quan đến giao đất công ích, giao UBND TX. Bến Cát tiến hành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng theo đúng quy định của pháp luật tại dự án KDC Mỹ Phước 4 đầy tai tiếng này.

*Đá trách nhiệm, đổ lỗi cho khách hàng

Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, phía chủ đầu tư là Công ty Thuận Lợi đã bộc lộ ngay bản chất ranh mãnh, phong cách làm ăn gian dối của mình khi lập tức đá trách nhiệm từ những sai phạm do mình gây ra, đổ lỗi về phía khách hàng.

Trong thông báo gửi đến những khách hàng có liên quan đã mua nền, tiến hành xây nhà ở nằm trên khu đất công tại dự án, do chính tay ông Nguyễn Thuận – TGĐ Công ty Thuận Lợi ký ngày 31/7/2019, Công ty này đã đẩy trách nhiệm các sai phạm cho khách hàng với quy chụp "tự ý xây dựng nhà trái phép tại dự án ảnh hưởng đến danh dự của doanh nghiệp". Đồng thời, dọa luôn “thượng đế” rằng, vi phạm này khách hàng phải bồi thường thiệt hại và phải tháo dỡ công trình.

"Khi nhận thông báo này từ chủ đầu tư, chúng tôi vô cùng bức xúc. Bởi trước khi công trình được xây dựng, giữa khách hàng và chủ đầu tư đã ký hợp đồng thi công, có bản thiết kế và đóng tiền thế chân xây dựng nhà ở. Chúng tôi không tự xây dựng trên đất công nếu không có sự chấp thuận của chủ đầu tư bằng các văn bản thỏa thuận. Vì sao khi mới xây dựng không bị xử lý mà để đến lúc công trình sắp hoàn thành, bị báo chí phản ánh sai phạm thì doanh nghiệp lại quay sang đổ lỗi cho chúng tôi?", một khách hàng bức xúc nói.

Ông Nguyễn Thuận - TGĐ Công ty Thuận Lợi ký thông báo đá bóng trách nhiệm và đổ lỗi cho khách hàng?

Như vậy, chưa đầy 1 tuần sau khi UBND tỉnh Bình Dương ban hành văn bản số 3635/UBND-KTN ngày 25/7/2019, yêu cầu kiểm tra, xử lý các vi phạm pháp luật tại KDC Mỹ Phước 4, ông TGĐ Nguyễn Thuận đã đá ngay quả bóng trách nhiệm và đổ hết lỗi cho các khách hàng. Phải chăng đây là nước cờ của Công ty Thuận Lợi nhằm đối phó với chính quyền và cơ quan chức năng, hòng trốn thoát khỏi sự trừng trị của pháp luật về những hành vi vi phạm do mình và đối tác sân sau là Công ty Kim Oanh gây ra?

Chắc chắn, động thái ranh mãnh này của chủ đầu tư không thể xóa bỏ được bản chất của sai phạm “xẻ thịt” đất công để trục lợi bất chính tại dự án KDC Mỹ Phước 4, càng không thể che mắt được các cơ quan chức năng cùng những công bộc liêm chính và dư luận xã hội. Khi tính nghiêm minh của pháp luật được thực thi, thì những hành vi sai trái, ngang nhiên thách thức pháp luật sẽ không còn đất sống và không thể chấp nhận.

“Thật không ngờ, Công ty Kim Oanh và Công ty Thuận Lợi của vợ chồng bà Kim Oanh và ông Nguyễn Thuận lại đưa ra thông tin hoàn toàn không đúng sự thật về dự án, biến những khách hàng như tôi thành những nạn nhân khi mua phải đất công. Làm cho gia đình chúng tôi vô cùng hoang mang, đứng trước nguy cơ mất trắng tiền tỷ. Rõ ràng, đây là hành vi câu kết để làm trái quy định của pháp luật, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người thiếu hiểu biết về pháp luật và có nhu cầu cấp thiết về nhà ở như tôi.

Bởi vậy, tôi làm đơn này tố cáo “nhóm lợi ích gia đình” ông Thuận, bà Oanh, đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của gia đình tôi,... Đề nghị cơ quan pháp luật xử lý và thu hồi lại tài sản cho gia đình tôi mà ông Thuận và bà Oanh đã chiếm đoạt”, một khách hàng uất ức nói trong cay đắng nghẹn ngào.

Lê Nguyễn