Vụ xe biển xanh vận chuyển gỗ lậu ở Tuyên Quang: Viện trưởng Viện KSND nói không biết!

Viện trưởng VKSND huyện Lâm Bình cho rằng tài xế xe 22C-0387 tự ý mang xe đi chở gỗ lậu, khi có thông báo xe bị bắt đơn vị này mới biết.

Ngay sau khi Phapluatplus.vn phản ánh vụ việc Tuyên Quang: Xe ô tô biển xanh của VKSND huyện Lâm Bình vận chuyển 43 khúc gỗ lậu phóng viên đã có mặt tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang, nơi được cho là đang tạm giữ chiếc xe 22C - 0387.

Nhưng cả buổi sáng và chiều ngày 28/11/2016 phóng viên đều nhận được câu trả lời "lãnh đạo đi vắng hết, không có ai ở nhà".

Để nhận được những phát ngôn chính thống từ cơ quan chức năng, ngày 29/11 phóng viên Phapluatplus.vn tiếp tục đến huyện Lâm Bình để tìm gặp ông Trần Công Bình - Viện trưởng VKSND huyện, khi được hỏi tại sao xe Công vụ của một cơ quan đại diện cho pháp luật lại bị tạm giữ vì hành vi vận chuyển trái phép gỗ nghiến!

Vụ xe biển xanh vận chuyển gỗ lậu ở Tuyên Quang: Viện trưởng Viện KSND nói không biết! - Ảnh 1

Ông Trần Công Bình - Viện trưởng VKSND huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang).

Ông Trần Công Bình cho biết: Ngày 25/11, đơn vị có cử đồng chí Phạm Văn Tuyên (là lái xe hợp đồng) đưa đồng chí Ma Ngọc Biền - Phó viện KSND huyện Lâm Bình đi công tác tại huyện Na Hang, khi quay trở về đến xã Thượng Lâm, thì đồng chí Biền xuống xe vì nhà riêng ở đó, và yêu cầu tài xế Tuyên đưa xe về cơ quan cất theo quy định.

Tuy nhiên khi về đơn vị, lái xe Tuyên đã không để ở đó mà đưa xe về nhà thuộc tổ 10 thị trấn Na Hang, đến hơn 13 giờ hôm sau (26/11) thì tôi nhận được thông tin xe của đơn vị bị các cơ quan chức năng tỉnh gồm Cảnh sát môi trường (PC 49) và Chi cục Kiểm lâm bắt giữ vì trên xe chở gỗ nghiến trái phép. Tôi đã trực tiếp phối hợp giải quyết vụ việc, đồng thời báo cáo đồng chí Viện trưởng VKSND tỉnh, và Thường trực Huyện ủy, bản thân Phạm Văn Tuyên cũng thành khẩn nhận lỗi và khai báo trung thực .

Vụ xe biển xanh vận chuyển gỗ lậu ở Tuyên Quang: Viện trưởng Viện KSND nói không biết! - Ảnh 2

43 khúc gỗ nghiến nhóm 2 A thuộc diện nguy cấp quý hiếm, được cất giấu sơ sài trên xe Fortuner mang BKS: 22 C - 0387 của VKSND huyện Lâm Bình.

Phóng viên tiếp tục đề cập tới việc, phát hiện chiếc xe (BKS: 22 C- 0387) vẫn đang hoạt động bình thường trên địa bàn huyện Lâm Bình, chứ không hề bị tạm giữ, và hiện tại ai là người đang điều khiển phương tiện đó?

Ông Trần Công Bình trả lời: Sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã làm Đơn đề nghị xin được đưa xe về để đi công tác vì đây là xe chuyên dụng, đơn vị lại thuộc vùng 135 khó khăn, xong tôi sẽ cho đưa xe về nộp cho VKSND tỉnh Tuyên Quang. Hiện tại cũng chưa có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Phạm Văn Tuyên, nên đơn vị đang tính toán bố trí công việc khác phù hợp chứ không giao cho lái xe nữa, quan điểm Viện Kiểm sát huyện Lâm Bình là xẽ xử lý nghiêm theo quy định của ngành và pháp luật.

Vi deo ghi nhận phát ngôn của ông Trần Công Bình - Viện trưởng VKSND huyện Lâm Bình - Tuyên Quang.

Anh Phạm Văn Tuyên - tài xế điều khiển xe mang BKS 22C - 0387, cũng kể lại sự việc với phóng viên: Hôm đó (25/11) sau khi đưa các lãnh đạo về, tôi đã không quay lại cơ quan mà mang xe giấu vào tập thể bệnh viện (huyện Na Hang) đến 10 giờ (26/11) mới đánh xe đi bốc gỗ nghiến.

Địa điểm tập kết lâm sản thuộc bản Nhùng xã Năng Khả, cách trạm Kiểm lâm Nà Chao khoảng 2 km, bốc xếp hàng xong, tôi điều khiển xe 22 C - 0387 chạy theo quốc lộ 279, qua trạm Kiểm lâm Phúc Sơn rồi rẽ đường Đèo Lai qua tiếp trạm Kiểm Lâm Tân Mỹ, hướng về phía huyện Chiêm Hóa, khoảng 12 giờ 30 khi gần đến km 31 quốc lộ 2 thì bị các cơ quan chức năng bắt giữ".

Vụ xe biển xanh vận chuyển gỗ lậu ở Tuyên Quang: Viện trưởng Viện KSND nói không biết! - Ảnh 3

Xe Fortuner mang BKS: 22 C - 0387 của VKSND huyện Lâm Bình , chở 43 khúc gỗ nghiến không rõ nguồn gốc, bị bắt tạm giữ tại Chi cục Kiểm lâm Tuyên Quang.

Thời gian gần đây, hiện tượng khai thác vận chuyển gỗ nghiến trên địa bàn huyện Chiêm Hóa và Na Hang đã và đang gia tăng rõ rệt, chỉ riêng cuối tháng 11/2016 phòng Cảnh sát môi trường (PC 49) Công an tỉnh Tuyên Quang, đã phối hợp các cơ quan chức năng bắt giữ 2 xe vận chuyển lâm sản quý hiếm, thu hơn 350 khúc gỗ nghiến dạng thớt ...

Vụ xe biển xanh vận chuyển gỗ lậu ở Tuyên Quang: Viện trưởng Viện KSND nói không biết! - Ảnh 4

Xe tải mang BKS: 22L - 5601 chở hơn 300 khúc gỗ nghiến dạng thớt, bị bắt tại khu vực đèo Khau Lắc huyện Lâm Bình (Tuyên Quang).

Điều đáng nói là khi bị phát hiện bắt giữ, các tài xế của cả 2 xe trên đều khai nhận, địa điểm bốc gỗ nghiến là tại bản Nhùng xã Năng Khả (huyện Na Hang tỉnh Tuyên Quang).

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin .

Tiến Vũ