Vụ xả súng ở Paris: Nghi phạm hành động một mình, chưa xác định chính xác động cơ gây án

Đối tượng thực hiện vụ xả súng là một lái tàu hỏa đã nghỉ hưu, từng bị cáo buộc đã dùng dao tấn công ít nhất hai người nhập cư tại một trại tạm trú của người nhập cư ở Paris, Pháp.

Lực lượng chức năng ở hiện trường vụ xả súng tại Paris, Pháp, ngày 23/12. (Nguồn: Reuters)

Lực lượng chức năng ở hiện trường vụ xả súng tại Paris, Pháp, ngày 23/12. (Nguồn: Reuters)

Tiếp tục cập nhật thông tin về vụ xả súng nhằm vào một trung tâm của cộng đồng người Kurd ở trung tâm thủ đô Paris ngày 23/12, làm 3 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Darmanin khẳng định, hung thủ bị bắt giữ ngay sau đó đã hành động một mình.

Phát biểu tại hiện trường, ông cho biết, hiện cơ quan chức năng chưa xác định được chính xác các động cơ gây án. Tay súng "chủ đích nhằm vào người nước ngoài" nhưng chưa thể khẳng định y chỉ định sát hại người Kurd.

Theo Bộ trưởng Darmanin, nghi phạm có quốc tịch Pháp và chưa từng bị liệt vào danh sách các đối tượng cần theo dõi của cảnh sát liên quan vấn đề phân biệt chủng tộc hay các nhóm cực hữu đã bị giải tán hoặc phong trào chính trị khác.

Trước đó, Văn phòng Công tố thành phố Paris (Pháp) thông tin, đối tượng thực hiện vụ xả súng từng bị buộc tội thực hiện hành vi bạo lực với động cơ phân biệt chủng tộc và có 2 hồ sơ tội phạm.

Người này 69 tuổi, là một lái tàu hỏa đã nghỉ hưu, từng bị cáo buộc đã dùng dao tấn công ít nhất hai người nhập cư tại một trại tạm trú của người nhập cư ở Paris vào ngày 8/12/2021. Y bị buộc tội tiến hành bạo lực vũ trang có chủ ý với động cơ phân biệt chủng tộc.

Theo công tố viên Laure Beccuau, người này đã bị giam giữ và mới được trả tự do thời gian gần đây.

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án vụ xả súng. Trên Twitter, nhà lãnh đạo này chia sẻ, người Kurd ở Pháp đã trở thành mục tiêu trong vụ tấn công này ra ở trung tâm Paris.

Ông Macron gửi lời chia buồn tới các nạn nhân, những người bị thương và gia đình của họ, đồng thời đánh giá cao phản ứng của lực lượng an ninh, nhanh chóng bắt giữ nghi phạm.

(theo TTXVN)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/vu-xa-sung-o-paris-nghi-pham-hanh-dong-mot-minh-chua-xac-dinh-chinh-xac-dong-co-gay-an-210966.html