Vụ VN Pharma: Viện nói Cục Quản lý Dược che giấu trách nhiệm trong vụ án

Ngày 27/9, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thuốc ung thư giả H-Capita 500mg Caplet xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma (VN Pharma).

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VN Pharma bị VKS đề nghị mức án 18-19 năm tù.

Cục Quản lý dược hỏa tốc gửi văn bản “định nghĩa” thuốc giả

Hội đồng xét xử (HĐXX) cho biết, ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Quản lý Dược, Bộ Y tế ký công văn gửi hỏa tốc đến tòa về việc kết luận thuốc H-Capita.

Theo Cục Quản lý Dược, căn cứ các quy định hiện hành thì thuốc giả là sản phẩm được sản xuất dưới dạng thuốc với ý định lừa đảo, thuộc một trong những trường hợp như thuốc không có dược chất; có dược chất nhưng không đúng hàm lượng đã đăng ký; có dược chất khác với dược chất ghi trên nhãn; mạo tên, kiểu dáng công nghiệp của thuốc đã đăng kỷ bảo hộ sở hữu công nghiệp của cơ sở sản xuất khác…

Cục Quản lý Dược cho rằng, theo quy định của pháp luật chuyên ngành dược của các nước trên thế giới và Việt Nam, tất cả thuốc trước khi xuất xưởng đều phải được cơ sở sản xuất kiểm tra chất lượng và phải đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước mới được phép lưu hành. Trong quá trình lưu hành, cơ quan quản lý thực hiện công tác hậu kiểm, lấy mẫu kiểm tra chất lượng. Nếu phát hiện mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, cơ quan quản lý nhà nước sẽ có quyết định đình chỉ lưu hành, lô thuốc sẽ bị thu hồi và không được sử dụng kể từ ngày có quyết định.

Đối với thuốc H-Capita, Bộ Y tế đã trực tiếp làm việc với cơ quan quản lý dược Bang Himachal Pradesh của Ấn Độ và được xác nhận thuốc H-Capita 500mg Caplet (thuộc lô CPT0314B1) sản xuất tại nhà máy Affy Parenterals, đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Cục Quản lý Dược cho rằng, về bản chất, lô thuốc H-Capita 500mg Caplet có nguồn gốc từ lô thuốc đã được cấp phép và được sản xuất tại nhà máy sản xuất thuốc hợp pháp tại Ấn Độ, đạt tiêu chuẩn khi xuất xưởng, do đó, đủ điều kiện sử dụng để chữa bệnh sau khi xuất xưởng.

VKS bác bỏ kết luận của Bộ Y tế

Trước văn bản trên, đại diện Viện kiểm sát (VKS) cho rằng, cục này không có quyền yêu cầu cơ quan điều tra cũng như các cơ quan tố tụng xử lý nghiêm các đối tượng trong vụ án này.

VKS khẳng định, yêu cầu từ Cục Quản lý Dược là sự biện minh để giảm nhẹ tội cho bị cáo cũng như che giấu sự thiếu trách nhiệm của Cục Quản lý Dược trong vụ án này. Hậu quả là đã ảnh hưởng đến người dân trong quá trình khám chữa bệnh, khiến họ mất niềm tin về các cơ quan chức năng có liên quan.

VKS cũng bác bỏ kết luận của Bộ Y tế liên quan đến việc thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng. VKS khẳng định, các bị cáo đã phạm tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh và thuốc H-Capita là thuốc giả về chất lượng lẫn nguồn gốc xuất xứ.

“Các cơ quan chuyên môn thẩm định, giám định đều không biết là hồ sơ giả, nếu các quý vị biết hồ sơ giả mà thẩm định, cấp phép thì các quý vị cũng đã có mặt tại phiên tòa hôm nay với tư cách là bị cáo”, VKS nêu tại tòa.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào ngày 30/9.

HUYỀN TRÂM