Vụ VINATAS công bố “nước mắm asen”: VUSTA lên tiếng

Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) không báo cáo, xin ý kiến Liêp Hiệp hội mà chỉ gửi giấy mời tới cá nhân.

Đó là khẳng định của ông Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam (đại biểu TP.Hải Phòng), bên hành lang Quốc hội, ngày 27/10, khi nói về việc Vinastas công bố về “nước mắm asen”.

Theo ông Khải cho biết, khi nhận lời được lời mời, thì ông đang đi công tác nên có nói lại Phó Tổng Thư ký Vinastas về việc không thể có mặt cũng như lưu ý bên Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng, khi công bố thông tin mang tính chất liên quan đến người tiêu dùng, quyền lợi của người sản xuất thì phải theo thẩm quyền, theo quy định của pháp luật.

Ông Nghiêm Vũ Khải khẳng định đã dặn Phó Tổng thư ký Vinastas rằng, đây là vấn đề hệ trọng nên phải bảo đảm tính khoa học, chính xác và khách quan, “nếu không thì phiền đấy”.

Với những khía cạnh đã được làm rõ về vi phạm của Vinastas trong việc công bố thông tin gây hoang mang, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật cho biết, Vusta sẽ tham gia một số hoạt động của đoàn giám sát kiểm tra.

Vụ VINATAS công bố “nước mắm asen”: VUSTA lên tiếng - Ảnh 1

Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam Nghiêm Vũ Khải

Đối với việc đình chỉ hoạt động của Vinastas, ông Khải lưu ý phân biệt biện pháp đình chỉ tạm thời và đình chỉ vĩnh viễn rồi nhấn mạnh “phải căn cứ vào quy định của pháp luật và mức độ vi phạm của Vinastas để quyết định biện pháp xử lý”.

Theo ông Khải, hiện tại, hướng xử lý với Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng nên đặt ở mức độ tạm thời đình chỉ để kiểm điểm, kiểm tra, đánh giá trách nhiệm, thậm chí xử lý theo quy định của pháp luật. Còn, việc tồn tại của một tổ chức để bảo vệ người tiêu dùng là cần thiết.

“Chúng ta có thể chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại hiện có vì bản chất của Hội như thế là cần thiết. Còn một vài cá nhân vi phạm thì xử lý, chứ không vậy mà xóa sổ một tổ chức có ý nghĩa như vậy với xã hội”, ông Khải nói.

Hiện nay, bộ phận thường trực của Vusta đang có biện pháp để chỉnh đốn, nhất là việc phải tham gia vào hoạt động của cơ quan nhà nước theo yêu cầu, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng. Đây là trách nhiệm của Liên hiệp hội vì Vinastas là một thành viên. Sau sự việc này, Vusta phải rút kinh nghiệm.

Với Liên hiệp hội, Thủ tướng đã phê duyệt điều lệ cụ thể nhưng đối với các hội thành viên của Vusta như Vinastas thì điều lệ hoạt động do Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt. Ông Khải cũng giải thích, như thế là không có quan hệ cấp trên – cấp dưới trực tiếp giữa Vusta và Vinastas.

“Các hội có quyền của họ theo điều lệ do Bộ Nội vụ phê duyệt. Còn dưới góc độ của Liên hiệp hội - tổ chức tập hợp các hội thành viên nên tới đây cũng phải có phương pháp phối hợp trong hoạt động của Liên hiệp hội với các hội thành viên”, ông Khải nói.

Trước đó, ngày 26/10, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, Vinastas phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những phát ngôn của mình, đặc biệt là những phát ngôn gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội, hoạt động kinh doanh.

Liên quan đến vấn đề cụ thể là Vinastas công bố thông tin về hàm lượng chất arsen trong nước mắm, ông Tuấn cho biết, Bộ Nội vụ đang trao đổi với các cơ quan để làm rõ hội này hoạt động có đúng tôn chỉ, mục đích hay không.

“Nếu không đúng thì có thể xem xét đình chỉ hoạt động xử lý vi phạm”, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nói.

Trong một diễn biến liên quan, tại buổi thảo luận về dự thảo luật về Hội, ngày 25/10, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương - Phó Chủ nhiệm UB Đối ngoại của Quốc hội cho rằng, việc công bố nước mắm có asen của Vinastas là trái phép và hậu quả của việc làm vi phạm này sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét và xử lý tới đây.

Vấn đề lớn hơn, qua vụ việc này, theo ông Cương, một yêu cầu đặt ra cho Luật về hội là phải xem xét tiếp tục hoàn thiện quy định của Nghị định 45.

“Việc các hội được tham gia vào các hoạt động quản lý nhà nước là xu hướng của nhiều nước. Tôi thấy không nên cho phép các hội quản lý tham gia quản lý nhà nước hoặc nếu cho phép cũng phải đưa vào luật”, ông Cương kiến nghị.

Sơn Ca