Vụ Vinastas công bố khảo sát nước mắm: Báo Người Tiêu Dùng không có nhân sự tham gia khảo sát

Liên quan đến việc Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố kết quả khảo sát nước mắm tại Hà Nội gây ra nhiều tranh cãi trong thời gian vừa qua, Báo Người Tiêu Dùng khẳng định không cử bất kỳ nhân sự nào tham gia khảo sát, không tham gia bất kỳ công đoạn nào trong quá trình khảo sát của Vinastas.

Vinastas là một tổ chức được Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng quyết định thành lập vào ngày 2/5/1988 với tên gọi Hội Khoa học Kỹ thuật về Tiêu chuẩn hóa - Đo lường - Chất lượng Việt Nam. Sau đó, ngày 30/9/1991, Ban Tổ chức cán bộ Chính phủ đã chấp thuận cho phép đổi tên thành Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas). Hiện Vinastas có rất nhiều tổ chức thành viên trong cả nước (trên 50 tổ chức thành viên), mỗi tổ chức thành viên hoạt động với tư cách pháp nhân riêng.

Vụ Vinastas công bố khảo sát nước mắm: Báo Người Tiêu Dùng không có nhân sự tham gia khảo sát - Ảnh 1

Đủ loại nước mắm có mặt trên kệ trong các siêu thị - ảnh internet

Báo Người Tiêu Dùng là một trong những tổ chức thành viên của Vinastas, có tư cách pháp nhân riêng, hoạt động độc lập, tuân thủ các quy định pháp luật về hoạt động Báo chí, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng…

Ngày 17/10 tại Hà Nội, Vinastas tổ chức họp báo dưới sự chủ trì của ông Vương Ngọc Tuấn - Phó Tổng thư ký Vinastas - nhằm công bố kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc. Sau đó, những thông tin công bố này gây ra nhiều tranh cãi, Báo Người Tiêu Dùng khẳng định không cử nhân sự tham gia vào bất kỳ hoạt động nào của Vinastas trong dự án khảo sát nước mắm vừa qua. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý vi phạm (nếu có) trong vụ việc này.

Vừa qua, một số thông tin trên mạng xã hội cho rằng một số nhân sự của Báo Người Tiêu Dùng tham gia tư vấn, đạo diễn chiến dịch truyền thông bôi nhọ nước mắm truyền thống, đây hoàn toàn là những thông tin vu khống, bịa đặt, xúc phạm đến quyền và lợi ích của tổ chức, cá nhân. Hiện nay, Báo đã đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ những hành vi tung tin sai sự thật này, đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự các cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bảo vệ uy tín cán bộ Báo.

Tòa soạn