Vụ việc Sở có 44 lãnh đạo, 2 nhân viên: 'Cần xem xét trách nhiệm người đứng đầu'

Một số ý kiến cho rằng, việc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương có 46 biên chế thì có 44 người giữ chức vụ từ phó trưởng phòng trở lên cần phải thanh tra, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu.

Vụ việc Sở có 44 lãnh đạo, 2 nhân viên: 'Cần xem xét trách nhiệm người đứng đầu' - Ảnh 1

Những ngày qua, dư luận xôn xao thông tin Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương có 46 biên chế thì 2 người làm nhân viên, còn 44 người giữ chức phó trưởng phòng trở lên. Sở này có 9 phòng, ban chuyên môn, có một Giám đốc, 3 Phó giám đốc, mỗi phòng, ban có một trưởng phòng và 3-5 cấp phó.

Bức xúc trước vấn đề này, ngày 21-10, bên hành lang Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Đại biểu Dương Trung Quốc đánh giá, sự việc cho thấy nhiều thầy ít thợ, phản ánh sự bất hợp lý trong xã hội. Còn Đại biểu Nguyễn Thái Học – Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, đây là điều không bình thường, cần xem xét, đánh giá vì sao như thế, nếu đúng thì phải có biện pháp chấn chỉnh, xử lý, không thể để một thực tế như thế.

Đánh giá về sự việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái tại kỳ họp Quốc hội, cũng khẳng định: “Đó là chuyện rất lớn”. Tuy nhiên theo ông Nguyễn Dương Thái sự việc này thuộc trách nhiệm của Sở chứ không thuộc thẩm quyền của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương.

"Nếu đề bạt lãnh đạo cấp Sở như Giám đốc hoặc Phó giám đốc Sở thì thuộc trách nhiệm của Tỉnh ủy trở lên, còn cấp phòng thì thuộc trách nhiệm của Giám đốc Sở”- ông Thái nói.

Đi tìm trách nhiệm của Giám đốc Sở, như chính ông Vũ Doãn Quang, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương cho biết, việc số lượng trưởng, phó phòng nhiều như vậy tồn tại từ thời lãnh đạo trước. Ông mới được bổ nhiệm lên Giám đốc nên đang giao nhân viên thống kê, làm tờ trình gửi lãnh đạo tỉnh, xin ý kiến để có căn cứ giải quyết.

Về việc này, theo Đại biểu Dương Trung Quốc nên thanh tra lại, kể cả những người về hưu rồi cũng phải chịu trách nhiệm. “Hiện tượng phổ biến nhiều nơi nhất các vị sắp hết nhiệm kỳ, tận dụng quyền lực của mình để đề bạt lấy lý do tăng cường thêm bộ máy nhân sự nhưng ai cũng thấy đó là mua quan bán chức, thu lợi từ đó”, đại biểu Dương Trung Quốc phân tích.

Đồng quan điểm trên, Đại biểu Nguyễn Thái Học cho rằng, điều quan trọng là phải xem xét trách nhiệm người đứng đầu. Nếu như người đứng đầu sử dụng cán bộ không đúng, không tốt để tồn tại thực tế như thế thì phải xử lý trách nhiệm.

“Chưa biết người đứng đầu đó có tiêu cực gì trong sắp xếp cán bộ hay không nhưng để một thực tế mà người ta cho rằng yếu kém như thế thì phải xử lý trách nhiệm”, đại biểu Học nêu ý kiến.

Trả lời câu hỏi về việc tỉnh Hải Dương có tiến hành thanh tra đột xuất toàn bộ công tác tổ chức nhân sự ở Sở này hay không, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái khẳng định: “Phải làm nghiêm túc. Việc có thanh tra, kiểm tra hay không thì tôi phải về làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh mới biết được và sẽ trả lời báo chí sau”.

Hiệp Hòa (tổng hợp)