Vụ việc Huawei tác động mạnh tới thị trường tài chính

Thông tin như việc HuaWei bị dừng hợp tác với các đối tác cung cấp phần mềm, hệ điều hành như Google hay việc một số bên dừng hợp tác, ngay lập tức thị trường tài chính, các kênh đầu tư đều đã bị ảnh hưởng. Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận những tác động này.

Ngày 20/5, ngay sau khi Google tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei, một loạt các hãng cung ứng phần cứng cho Huawei như Qualcom hay Intel cũng đã tuyên bố dừng hợp tác với hãng điện thoại, công nghệ này. Ngay lập tức thị trường chứng khoán Mỹ đã có sự phản ứng khi cả 3 chỉ số chính đều giảm, cổ phiếu của các công ty đã dừng hợp tác với Huawei. Bước leo thang của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tới thị trường tài chính Thế giới.

Đặc biệt những diễn biến trên thị trường ngoại hối cũng rất đáng chú ý, chỉ số US Dollar Index từ ngày 13/5 đến nay đã tăng 0,8%, sự tăng giá của USD kéo theo sự giảm giá của NDT và một số đồng tiền khu vực châu Á trong đó có Việt Nam. Tỷ giá trung tâm của NHNN trong một số ngày gần đây tăng khoảng 1%. Ngày 21-5, tỉ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước niêm yết tiếp tục giữ ở mức kỷ lục: 23.069 đồng/USD.

Bất chấp những tác động của Chiến tranh thương mại, Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có những diễn biến khả quan khi VN Index trải qua 7 phiên giao dịch tăng điểm liên tiếp. Đây là một tín hiệu tích cực khi các nhà đầu tư nội đã có những giao dịch tốt hơn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài lại có những tín hiệu rút vốn.

Theo các chuyên gia, những diễn biến của Chiến tranh thương mại nhìn từ vụ việc của Huawei vẫn còn rất phức tạp. Trước mắt các quỹ đầu tư quốc tế, các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn sẽ tiếp tục thận trọng và theo dõi các diễn biến và các cuộc đàm phán tiếp theo, đặc biệt là cuộc gặp tới đây của ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20.