Vụ việc học viên trốn khỏi cơ sở cai nghiện tại Đồng Nai: Cai nghiện bắt buộc là cần thiết

Vụ hàng trăm học viên cai nghiện liên tục gây rối và bỏ trốn khỏi cơ sở điều trị vừa qua ở Đồng Nai đang đặt vấn đề quản lý người nghiện như thế nào để vừa bảo đảm bình an cho xã hội vừa giúp những đối tượng này cai nghiện.

Vụ việc học viên trốn khỏi cơ sở cai nghiện tại Đồng Nai: Cai nghiện bắt buộc là cần thiết - Ảnh 1

Hình ảnh học viên cai nghiện trốn trại vào tháng 10 tại Đồng Nai. Ảnh: T.L

Ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTB&XH) cho rằng, hiện nay chúng ta vẫn xem người nghiện là người bệnh, mà đã là người bệnh thì phải tạo điều kiện để họ chữa bệnh. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, người nghiện ma túy còn vi phạm pháp luật khi tàng trữ, sử dụng chất ma túy. Do đó, đối tượng này cần phải bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. “Đối với tỉnh Đồng Nai, theo báo cáo của ngành Công an hiện trên địa bàn có 3.800 người nghiện ma túy, nhưng có đến 1.200 người nghiện sử dụng ma túy đá. Đây chính là những đối tượng gây nguy hiểm cho sự bình an của xã hội vì đối tượng sử dụng ma túy đá sẽ bị ảo giác và không kiểm soát được hành vi. Thực tế, thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ đối tượng sử dụng ma túy đá leo lên cột điện, leo lên nhà cao tầng, bắt cóc con tin, đe dọa tính mạng người khác… gây nguy hiểm cho cộng đồng”, ông Nguyễn Xuân Lập nhấn mạnh.

Năm 2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định về quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với các đối tượng nghiện ma túy từ 18 tuổi trở lên. Tỉnh Đồng Nai là một trong 3 địa phương đi đầu cả nước về việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính bằng cách đưa người nghiện vào cơ sở điều trị. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã xảy ra tình trạng học viên phản đối như những ngày vừa qua.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về vụ việc trên, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH, ông Đào Ngọc Dung đặt vấn đề, tại sao ở Đồng Nai lại liên tục xảy ra các sự cố tại cơ sở điều trị cho người nghiện ma túy.

Bác sĩ Huỳnh Cao Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết: Tại các cơ sở điều trị cai nghiện ma túy vẫn sử dụng phác đồ uống Methadone. Tuy nhiên, đối với những đối tượng sử dụng ma túy đá, khi sử dụng Methadone có thể phản tác dụng và làm kích thích thêm sự hưng phấn và ảo giác cho người nghiện. Trong khi đó, phác đồ điều trị 15 ngày đầu đối với người nghiện khi đưa vào trung tâm là cho sử dụng thuốc ru ngủ thì cũng không phát huy được tác dụng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Lập thừa nhận, nguồn nhân lực phục vụ công tác điều trị cai nghiện ma túy là rất khó khăn. Hiện vẫn chưa có một khung đào tạo nào đối với cán bộ trong lĩnh vực này. Nhiều cơ sở điều trị trong những năm qua không tuyển được cán bộ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ với tình trạng hiện công tác đào tạo cán bộ và chăm lo đời sống cho những người làm việc trong môi trường này còn bất cập. Điển hình như ở Đồng Nai, nơi đã thực hiện việc hỗ trợ tiền chăm lo cho người nghiện với mức 40.000 đồng/người/ngày thì với cán bộ làm việc tại cơ sở, lương chỉ có 2 triệu đồng/người/ tháng. Mặt khác, chúng ta vẫn coi người nghiện đang điều trị tại các cơ sở là bệnh nhân, do đó đội ngũ cán bộ, bảo vệ tại cơ sở điều trị cho người nghiện ma túy không được trang bị công cụ hỗ trợ. Cho nên, khi những sự cố xảy ra, cán bộ không có công cụ cần thiết để đảm bảo tình hình. Thời gian tới, cơ quan chức năng cần có các chính sách tốt hơn cho đội ngũ cán bộ làm công tác tại cơ sở điều trị, cai nghiện, để họ yên tâm công tác và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH, chủ trương áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với các đối tượng nghiện ma túy là cần thiết. Tuy nhiên, chủ trương trên cũng có những hạn chế, như khi đưa đồng loạt các đối tượng nghiện ma túy vào cơ sở điều trị thì sẽ gây quá tải và nếu không xử lý tốt sẽ phản tác dụng. Do đó, nếu đảm bảo được các vấn đề cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, phác đồ điều trị, tuyên truyền tốt thì việc áp dụng biện pháp bắt buộc cai nghiện đối với người nghiện ma túy sẽ phát huy hiệu quả.

Sỹ Tuyên

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất