Vụ từ chối lên Tuyển: Hoàng Nam chỉ là... "vật tế thần"

Chỉ trong vòng 5 tháng, tay vợt Lý Hoàng Nam đã hai lần từ chối Đội tuyển quốc gia. Tài năng sinh năm 1997 này đang đứng trước nguy cơ bị cấm thi đấu 1-3 năm.

Tay vợt Lý Hoàng Nam

Hai lần từ chối lên tuyển

Tổng thư ký Liên đoàn Quần vợt Bình Dương, Lê Việt Cường cho rằng việc Hoàng Nam không lên Tuyển xuất phát từ những ý kiến xác đáng mang tính chuyên môn của HLV CLB B.Bình Dương, Trần Đức Quỳnh.

Ông Cường nói: “Khí hậu ở Đà Lạt rất khó chịu khi trời lạnh, không khí loãng nên các VĐV có nguy cơ chấn thương cao. Hơn nữa, Hoàng Nam đang trong quá trình hoàn thiện, dễ nảy sinh tâm lý háo thắng. Chúng tôi không muốn lặp lại bài học của Đan Mạch, Hoàng Thiên trước đây sa sút phong độ khi đốt cháy giai đoạn, thi đấu ở những giải quốc tế quá sớm”.

Tổng thư ký Liên đoàn Quần vợt Việt Nam, Nguyễn Quốc Kỳ không đồng tình với quan điểm này. Ông nói: “Về chuyên môn, không có lý do gì cho thấy Hoàng Nam thi đấu cho ĐTVN tại vòng loại Davis Cup là bất lợi. Để tìm hiểu thêm tâm tư, nguyện vọng tôi đã nhiều lần gọi điện cho đơn vị chủ quản của Hoàng Nam nhưng họ phản ứng rất thiếu thiện chí khi không bắt máy. Thậm chí, đến Chủ tịch Liên đoàn Quần vợt Việt Nam, Nguyễn Danh Thái gọi họ cũng không nghe”. Cũng như lần đầu tại Davis Cup 2013, lần xin rút khỏi ĐTQG này hoàn toàn không liên quan đến VĐV tennis số 1 Việt Nam. Bản thân tay vợt hạng 52 trẻ thế giới luôn sẵn sàng lên Tuyển, cũng không gặp bất cứ vấn đề gì về thể lực, phong độ.

Thực tế trong suốt thời gian ĐTVN chuẩn bị và tham dự Davis Cup 2014 (từ 14 đến 15/2) tại Đà Lạt, Nam không vướng bất kỳ cuộc tập huấn, thi đấu quốc tế nào. Trước đó, Liên đoàn Quần vợt Việt Nam cũng đã sớm công bố một lịch trình hợp lý, thậm chí còn có ưu tiên riêng theo kế hoạch của Nam. Thế nhưng, sau khi ngành Thể thao có quyết định triệu tập, CLB B. Bình Dương đã có đơn xin rút VĐV con cưng khỏi ĐTQG với nguyên do nhằm tránh tình trạng quá tải, duy trì thể lực sau 2 tháng du đấu quốc tế liên tục, cũng như đảm bảo quy trình phát triển chặt chẽ riêng cho Nam. Họ cũng viện dẫn việc tranh tài theo thể thức 5 hiệp có thể ảnh hưởng đến Nam, và trên thế giới cũng có nhiều trường hợp từ chối ĐTQG như thế.

Thày cố chấp...

Tất cả nghe có vẻ hợp lý song có thể thấy gốc rễ chỉ đơn giản là CLB, hay nói chính xác hơn là thầy ruột của Nam - HLV Trần Đức Quỳnh - cố tình bất hợp tác với Liên đoàn Quần vợt Việt Nam. Theo những người hiểu nội tình, đây chính là một hành động thể hiện sự hờn dỗi, phần nào đó mang tính “trả đũa” của HLV Đức Quỳnh và B. Bình Dương.

Vướng mắc đã bắt đầu bùng phát ngay trước Davis Cup 2013, khi Liên đoàn Quần vợt Việt Nam thay đổi đáng kể kế hoạch của ĐTVN do HLV trưởng Trần Đức Quỳnh đề xuất trước đó, đồng thời mời chuyên gia Michael Baroch (thầy cũ của Maria Sharapova) sang giúp.

Ông Quỳnh lập tức đăng đàn phản đối quyết liệt và sau đó xin nghỉ, một phần vì cho rằng cách làm của Liên đoàn Quần vợt Việt Nam bất hợp lý, phần nữa vì chạm tự ái và mất quyền lợi. Với sự xuất hiện của chuyên gia nước ngoài, coi như HLV nội chỉ còn đóng vai Trợ lý thay vì cầm trịch như trước. Liền đó, ông Quỳnh cũng chủ động rút luôn học trò khỏi ĐTQG. Ở lần trước, có thể phần nào chia sẻ thông cảm song lần này thật khó chấp nhận với quyết định cùng những hành xử của B.Bình Dương và HLV Đức Quỳnh xung quanh việc rút Hoàng Nam khỏi ĐTQG.

Để có được một tài năng trẻ hiếm hoi như Nam gần như do công phát hiện, đào tạo, đầu tư của CLB và HLV, nhưng không thể vì thế mà làm mình làm mẩy, qua mặt các cơ quan quản lý, coi nhẹ trách nhiệm và vinh dự Quốc gia một cách vô lối, ích kỷ như thế. Đáng nói hơn, trong suốt thời gian qua, không chỉ lãnh đạo Liên đoàn Quần vợt Việt Nam ra sức vận động thuyết phục mà Tổng cục TDTT cũng có hai công văn gửi B.Bình Dương đề nghị và yêu cầu CLB chủ quản tạo điều kiện cho Nam lên ĐTQG, song đều bị phớt lờ.

...Trò lĩnh đủ

Sau một lần chỉ bị nhắc nhở, gần như chắc chắn bây giờ Hoàng Nam sẽ phải đối mặt với một án kỷ luật của ngành Thể thao và Liên đoàn Quần vợt Việt Nam cấm thi đấu tại các giải đấu trong hệ thống, khoác áo ĐTQG từ 1 đến 3 năm. Điều đó cũng có nghĩa Nam sẽ mất luôn cơ hội tham dự các giải quốc tế vì không có sự chứng thực của Liên đoàn Quần vợt Việt Nam.

Như vậy, người thiệt thòi nhất trong vụ lùm xùm này chính là Hoàng Nam. VĐV xuất sắc bậc nhất của làng banh nỉ Việt Nam trong một thập kỷ qua đã trở thành nạn nhân của một nền quần vợt nghiệp dư với hàng loạt yếu kém, bất cập ngay từ nền tảng.

Nếu lên Tuyển, Hoàng Nam sẽ bị quy là “ăn cháo đá bát” Bình Dương còn không lên Tuyển thì bị treo vợt. Thay vì được tạo điều kiện tối đa để phát triển nghề nghiệp, Hoàng Nam lại lãnh đủ vì “các bác, các chú” không tìm được tiếng nói chung.

Trước sự liên quan, cá nhân Lý Hoàng Nam và gia đình đề khẳng định họ không có vấn đề khúc mắc gì, chỉ có điều phải chấp hành theo CLB B.Bình Dương và HLV Trần Đức Quỳnh.

Kim Tuyến