Vụ trưởng Phạm Văn Tác trả lời báo chí có trung thực?

Báo Người Tiêu Dùng đăng tải bài viết kèm video clip thể hiện việc Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) Phạm Văn Tác tham gia thực hiện nghi lễ cúng tại đền Bảo Lộc (tỉnh Nam Định). Nhằm tôn trọng độc giả và rộng đường dư luận, Báo xin tiếp tục cung cấp một số thông tin đa chiều.

Phản hồi thông tin được đăng tải, trả lời trên báo chí ông Phạm Văn Tác cho rằng những hình ảnh trong clip chỉ là lễ phả độ gia tiên chứ không phải hầu đồng. Trả lời PV Báo Vietnamnet, ông Tác khẳng định: "Đó là những thông tin không đúng sự thật, có sự quy chụp. Không có chuyện hầu đồng ở đây”. Ông cho biết, cuối tuần gia đình ông đến đền thờ đức thánh Trần Hưng Đạo để đi lễ cầu an. Đây là chuyện hết sức bình thường. “Những thông tin đăng tải là hoàn toàn không đúng, xâm phạm đời tư, cố tình chụp mũ. Trong sáng mai, tôi sẽ có đơn chính thức gửi Ban Tuyên giáo, Bộ trưởng TT&TT, Bộ trưởng Y tế và Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam”, ông Tác chia sẻ với Báo Vietnamnet.

Tuy nhiên, như báo Người Tiêu Dùng đã thông tin, từ nguồn tin riêng (chúng tôi có tư liệu ghi hình nhiều tiếng đồng hồ, có đơn thư tố cáo gửi công khai đến báo chí và cơ quan chức năng), người đi cùng ông Tác và các nhân chứng khẳng định đã tham gia chung một buổi hầu đồng. Nguồn tin chính danh này cũng cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về các thông tin do mình cung cấp, tố cáo việc ông Tác phủ nhận đi đền Bảo Lộc (Nam Định) là dối trá. Các thông tin này sẽ được Báo cung cấp đến các cơ quan chức năng khi có yêu cầu.

Vụ trưởng Phạm Văn Tác trả lời báo chí có trung thực? - Ảnh 1

Ông Phạm Văn Tác đội lễ và thực hiện nghi lễ (ảnh cắt từ clip).

Ngoài ra, một số thông tin cho rằng nghi lễ trên không phải là Hầu đồng, còn đó là nghi lễ gì thì không xác định được. Tuy nhiên rất nhiều ý kiến của công chúng cho rằng hành động đội mâm lễ, mặc áo lễ, chui xuống gầm bàn của ông Phạm Văn Tác rất giống với hoạt động biến tướng hầu đồng. Bản thân nghi lễ Hầu đồng được xem là một nét văn hóa dân gian nhưng hiện nay nhiều biến tướng của hoạt động này đang khiến mọi người chê trách, trở thành những nghi thức "nhuộm màu" mê tín dị đoan.

Về phía Báo Người Tiêu Dùng khẳng định báo chỉ thực hiện đúng chức năng thông tin, phản ánh hiện tượng, sự việc xung quanh biến tướng hầu đồng. Nội dung viết về việc thực hiện nghi thức lễ của ông Tác được đăng tải trong mục ghi rõ "Biến tướng của hầu đồng". PV Báo trong quá trình thực hiện bài viết đã liên lạc ông Phạm Văn Tác để xác minh thông tin nhưng ông Tác từ chối trả lời, cho rằng đây là vấn đề nhạy cảm (PV Báo còn giữ ghi âm phần trả lời của ông Tác).

Ngoài ra, theo các chuyên gia pháp lý phân tích: Việc ông Phạm Văn Tác chính thức thừa nhận mình tham gia cúng lễ hoàn toàn không phải việc bình thường. Bản thân ông Tác là một lãnh đạo cấp cao trong ngành y tế, ông phải hiểu rằng việc trực tiếp mặc áo lễ, đội mâm lễ và dành rất nhiều thời gian (vài tiếng đồng hồ, nhiều lần trong nhiều ngày) trong thời điểm ngành y tế nước nhà đang rất cần những chỉ đạo quyết liệt sát sao từ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ... đang khiến hình ảnh của ông rất phản cảm trong dư luận.

Biết bao nhiêu bệnh viện đang cần chỉ đạo về công tác đào tạo cán bộ, biết bao thế hệ sinh viên ngành y đang trông chờ vào công tác định hướng việc làm - mà ông Vụ trưởng chính là người lãnh đạo cao nhất trong mảng công tác tổ chức của cả ngành khoa học dân sinh này lại đang chăm lo cúng bái sẽ khiến những người làm công tác khoa học nghĩ sao ???

Với tư cách của một Đảng viên có chức vụ cao, ông Tác càng phải gương mẫu, không nên thực hiện hành động hành lễ theo kiểu biến tướng, tập trung nhiều người trong gia đình tham gia cúng vàng mã có thể gây cho dư luận hiểu nhầm là mê tín dị đoan. Quan trọng nhất, nếu là một Đảng viên nhưng lại mê tín dị đoan, nghĩa là ông đang trực tiếp vi phạm vào các quy định của Đảng, những điều Đảng viên không được phép làm.

Vụ trưởng Phạm Văn Tác trả lời báo chí có trung thực? - Ảnh 2

Là cơ quan tuyên truyền, Báo Người Tiêu Dùng luôn tiếp nhận và truyền tải những ý kiến đa chiều của bạn đọc để có cái nhìn rõ ràng đối với vấn đề.

Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ hành động thực hiện nghi lễ cúng bái của ông Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ ( Bộ Y tế) có vi phạm quy định gì hay không ? Việc làm của ông Tác và tư cách đạo đức của ông cần được nhìn nhận khách quan và được cơ quan chức năng kiểm tra xử lý nghiêm minh, công bố công khai cho dư luận biết.

Đã đến lúc dư luận cần hiểu rõ sự thật về những trả lời của ông Vụ trưởng Phạm Văn Tác.

Theo Người Tiêu Dùng

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900