Vũ trụ phép thuật mới trong nguyên tác của 'Shadow and Bone'

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  3 liên quanGốc

  Nhà văn Leigh Bardugo đã tạo ra vũ trụ Grisha đầy mới mẻ trong các bộ truyện của mình trước khi được Netflix chuyển thể thành series phim ăn khách 'Shadow and Bone'.

  Series phim Shadow and Bone của Netflix đang làm mưa làm gió trên khắp toàn cầu với việc đưa vũ trụ Grisha đến với màn ảnh. Tuy vậy không phải ai cũng biết nguyên tác của bộ phim được xây dựng nên từ hai bộ truyện độc lập của nữ nhà văn Leigh Bardugo.

  Vũ trụ Grisha đầy tham vọng của Leigh Bardugo

  Vũ trụ Grisha (Grishaverse) là tên gọi của một thế giới trong các series fantasy của Leigh Bardugo. Tại nơi này, khoa học và phép thuật gắn kết với nhau, và người thực hiện nó chính là các Grisha.

  Grisha là những người có khả năng sử dụng thuật Điều Nhiên và được chia thành làm 3 nhóm chính dựa trên bản chất sức mạnh của mình: Tâm Y, Tiết Độ Sư, và Sáng Chế Gia.

   Jessie Mei Li trong vai Alina (giữa) cùng với hai Grisha tại cung điện. Ảnh: Netflix.

  Jessie Mei Li trong vai Alina (giữa) cùng với hai Grisha tại cung điện. Ảnh: Netflix.

  Tâm Y (hay Người điều khiển sự sống và cái chết) là các Grisha có sức mạnh tập trung vào cơ thể con người. Trong Hạ Quân, Tâm Y mặc kefta màu đỏ. Sức mạnh của Tâm Y được chia thành 2 loại chính.

  Thiện Tâm Y sẽ dùng sức mạnh của mình điều khiển cơ thể con người để chữa lành các vết thương. Còn Độc Tâm Y là các Grisha bị e sợ nhất. Họ được huấn luyện và sử dụng sức mạnh nhằm gây tổn hại vào nội tạng của đối phương. Một Độc Tâm Y có thể làm tim ngừng đập, chặn đường thở, hay bẻ gãy xương...

  Ngoài ra, các Thợ May có khả năng làm thay đổi ngoại hình. Đây không được coi là một loại sức mạnh chính thức mà chỉ là khả năng bổ sung của Tâm Y.

  Tiết Độ Sư (hay Người triệu hồi) là các Grisha có khả năng điều khiển nguyên tố khác nhau của tự nhiên. Trong Hạ Quân, Tiết Độ Sư mặc kefta xanh dương. Sức mạnh của Tiết Độ Sư được chia thành 3 loại chính.

  Các Tiết Khí Sư sẽ tăng hoặc giảm áp suất không khí để tạo ra bão, gió mạnh... và qua đó di chuyển các đồ vật. Còn Tiết Hỏa Sư có khả năng điều khiển lửa bằng cách tập trung các phân tử khí cháy, tuy vậy họ cần có mồi để tạo ra ngọn lửa. Cuối cùng Tiết Hải Sư sử dụng nhiệt độ để tạo ra và điều khiển nước.

  Sáng Chế Gia (hay Người chế tạo) là các Grisha có sức mạnh ảnh hưởng tới các vật liệu tổng hợp như kim loại, thủy tinh, vải vóc, và hóa chất. Trong Hạ Quân, Sáng Chế Gia mặc kefta màu tím.

  Tuy được chia theo sức mạnh thành 2 loại, vì Giả Kim Hợp Gia và Giả Kim Thuật Gia thường làm việc cùng nhau nên được gọi chung là các Sáng Chế Gia thay vì tên phân loại riêng. Trong đó, Giả Kim Hợp Gia làm việc với các chất rắn như kim loại, thép Grisha, vải vóc, thủy tinh… còn Giả Kim Thuật Gia lại là chuyên về chất lỏng và thuốc nổ.

  Câu nói "Tương đồng kêu gọi tương đồng" thường được dùng để giải thích là nền tảng của sức mạnh Grisha. Phần lớn các Grisha coi sức mạnh của họ là việc "mở rộng" thế giới tự nhiên, vậy nên họ gọi sức mạnh của mình là thuật Điều Nhiên thay vì "phép thuật".

  Lấy ví dụ, một Tiết Hỏa Sư không thể tạo ra lửa nhưng có thể điều khiển các khí gas dễ cháy và từ đó sinh ra lửa; Giả Kim Hợp Gia không tạo kim loại, họ chỉ có khả năng gây ảnh hưởng lên nó. Các Grisha không thể sử dụng sức mạnh của mình nếu cử động tay bị hạn chế.

   Bộ truyện Bóng tối và xương trắng của Leigh Bardugo. Ảnh: NXB Trẻ.

  Bộ truyện Bóng tối và xương trắng của Leigh Bardugo. Ảnh: NXB Trẻ.

  Hiện vũ trụ Grisha được xây dựng trong các bộ truyện của Leigh Bardugo, lần lượt gồm Bóng tối và xương trắng, Móng vuốt quạ đenKing of Scars. Series phim Shadow and Bone được tạo nên từ việc kết hợp tuyến nhân vật và cốt truyện của hai bộ sách Bóng tối và xương trắng cùng Móng vuốt quạ đen.

  Bộ phim hoành tráng từ hai nguyên tác

  Shadow and Bone mùa thứ nhất lấy cốt truyện của tập đầu tiên trong bộ truyện Bóng tối và xương trắng, với nhân vật nữ chính là Alina Starkov có khả năng triệu hồi ánh sáng, được gọi với cái tên là Tiết Dương Sư độc nhất vô nhị. Cô là niềm hy vọng của người dân Rakva để phá hủy Vực Tối - nơi đã ngăn cách vương quốc này thành hai vùng tự trị.

  Cô được đưa đến Cung điện để luyện tập bồi dưỡng cho khả năng của mình, dưới sự bao bọc và che chở của Tướng Kirigan, hay còn gọi là Hắc Y, người có khả năng triệu hồi bóng tối. Nhưng sau đó cô đã khám phá ra sự thật về Vực Tối cũng như năng lực của chính bản thân mình.

  Song song với câu chuyện của Alina là về băng Quạ đen gồm Kaz với biệt danh Tay Nhám, Jesper là xạ thủ và Inej - hay còn được gọi là Bóng Ma với kỹ năng ẩn mình tài tình. Ba người đang sống tại thành Kerttedam của nước Kerch - nơi đầy rẫy trộm cướp - với những vấn đề riêng của chính mình.

  Với bộ óc mưu tính của Kaz, kỹ nghệ bắn súng thiện xạ của Jesper và tài trinh sát của Inej, cả ba bắt tay vào phi vụ bắt cóc Alina với số tiền thưởng lớn đủ để họ bắt đầu một cuộc sống mới. Và họ phải tìm cách vượt qua Vực Tối, đột nhập vào Cung điện được canh giữ nghiêm ngặt cũng như thoát ra khỏi đó mà giữ được tính mạng.

   Bộ truyện Móng vuốt quạ đen của Bardugo. Ảnh: Wings Books.

  Bộ truyện Móng vuốt quạ đen của Bardugo. Ảnh: Wings Books.

  Theo nguyên tác, băng Quạ đen xuất hiện ở series truyện Móng vuốt quạ đen, gồm có 6 thành viên. Nhiệm vụ của họ là đột nhập vào một tòa lâu đài băng nhiều lớp bảo vệ, để cứu một nhà khoa học đang nắm giữ vận mệnh của thế giới. Thành viên còn lại của băng là Nina và Matthias đã xuất hiện trong Shadow and Bone, còn nhân vật cuối cùng Wylan được dự đoán là sẽ xuất hiện ở mùa sau.

  Leigh Bardugo đóng vai trò nhà sản xuất của Shadow and Bone, cùng với biên kịch, đạo diễn của bộ phim là Eric Heisserer đã rất khéo léo kết hợp nội dung của hai bộ truyện với nhau. Đây là cơ hội để độc giả có thể hiểu rõ hơn về Vũ trụ Grisha, đồng thời giúp Bardugo mở rộng hơn các tuyến truyện của mình.

  Với câu chuyện của kẻ được chọn Alina giống như nguyên tác, mọi thứ sẽ trở nên nhàm chán và dễ đoán với phần đông khán giả. Tuy nhiên khi ghép chung với băng Quạ đen, nội dung của phim trở nên kịch tính hơn, và không ai có thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra.

  Vũ trụ Grisha được Bardugo tạo nên trong Bóng tối và xương trắng vẫn còn chưa hoàn thiện, nhưng khi bước sang Móng vuốt quạ đen, cô đã trau chuốt hơn về thế giới giữa người thường và pháp thuật Grisha, để tạo bước đà cho bộ truyện thứ ba King of Scars đầy hấp dẫn.

  Mùa hai của Shadow and Bone sẽ được phát triển từ tập thứ hai Phá muôn trùng vây cũng như sự kết hợp đầy mới mẻ với Móng vuốt quạ đen.

  Thiên Ái

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/vu-tru-phep-thuat-moi-trong-nguyen-tac-cua-shadow-and-bone-post1210514.html