Vụ trốn trại cai nghiện ở Đồng Nai: Có thể do bức xúc vì hiểu sai

Liên quan đến vụ hàng trăm học viên cai nghiện tại trung tâm cai nghiện xã Xuân Phú (Đồng Nai) trốn trại đêm 23.10, trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội sáng 24.10, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết hiện đã vận động được 332/562 học viên quay trở lại trung tâm.

Bộ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung (Ảnh: Q.Thắng)

Bộ trưởng Bộ Lao Động thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Hiện các cấp chính quyền, địa phương đang tiếp tục vận động các học viên quay trở lại trung tâm. Theo địa phương báo cáo hiện nay đã có 332 em quay trở lại, còn 230 em nữa mình đang phối hợp với chính quyền tiếp tục vận động gia đình đưa các em quay trở lại trung tâm. Trong số này, có một số em có gia đình ổn định, có nơi cư trú.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc các học viên trốn trại có thể là do giải thích của nhân viên, cán bộ chưa đến nơi đến chốn nên gây ra tâm lý của các em bức xúc. Việc này Bộ đã nhiều lần nhắc nhở các địa phương nhiều lần rồi như Hải Phòng, Nam Định… rút kinh nghiệm từ Bà Rịa Vũng Tàu nhưng rõ ràng tuyên truyền vận động chưa đến nơi đến chốn, động tác giải trình, tuyên truyền cho các em, phối hợp với gia đình chưa tốt.

Vấn đề quan trọng nhất là hiện nay chúng ta đã kiểm soát được tình hình. Về an ninh, trật tự không để xảy ra vấn đề lớn, thương tật, thương tích không xảy ra, chủ yếu là tài sản ở trong cơ sở cai nghiện bị hỏng.

Hiện chính quyền, lực lượng an ninh tiếp tục đảm bảo an toàn; phối hợp rất chặt chẽ với chính quyền địa phương các hộ gia đình tuyên truyền vận động các em quay trở lại; thực hiện các quy trình theo đúng quy định của pháp luật về vận động, giáo dục tuyên truyền và xử lý các học viên cai nghiện theo đúng quy định.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết theo quy định đối với những trường hợp nghiện không có gia đình cụ thể ở trên địa bàn thì đưa vào cai nghiện. Còn các trường hợp nghiện có gia đình cụ thể ở địa bàn thì chủ yếu cai nghiện ở cộng đồng, nhưng số này nhiều em nghiện, ngáo đá nếu để ở cộng đồng thì rất phức tạp. Nên các cơ quan chức năng vận động tìm cách đưa các em vào cơ sở cai nghiện này. Nhưng đưa vào tuyên truyền giải thích chưa đến nơi đến chốn.

“Một điều nữa, khi vào đây các em nảy sinh tâm lý sợ ra tòa, vì theo quy định khi muốn đưa người nghiện đi cai nghiện tập trung từ 12 – 14 tháng thì phải có phán quyết cùa tòa án, sau đó lại tiếp tục thực hiện giai đoạn sau cai. Nhưng do các em hiểu sai, các em cứ nghĩ mình đã ra tòa sẽ có tội nên tâm lý chung là rất sợ” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: Trong sự việc học viên trốn trung tâm cai nghiện không có đối tượng cầm đầu, xuất phát từ tâm lý chung như Bà Rịa Vũng Tàu, nguyên nhân là do bức xúc dẫn đến hành động bột phát của các em.

Sáng ngày 24.10, ông Hồ Văn Lộc, Phó GĐ Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai cho biết, đã bắt giữ được 180 học viên/562 học viên trốn khỏi trung tâm cai nghiện tỉnh Đồng Nai, trú trên xã Xuân Phú, H.Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai vào đêm ngày 23.10.

Trước đó, theo thông tin ban đầu, khoảng 22h30 ngày 23.10, hàng trăm học viên cai nghiện tại trung tâm cai nghiện xã Xuân Phú, H.Xuân Lộc, Đồng Nai đã trốn trại và chạy ra quốc lộ 1A khiến giao thông hỗn loạn, người đi đường được một phen khiếp sợ.

Clip Quốc hội thảo luận tại hội trường sáng 24.10.

Xuân Hải (Ghi)