Vụ trộm viên đá kỳ lạ có hình Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong khoảng hai năm qua, giới sinh vật cảnh ở Lâm Đồng xôn xao về việc mất viên đá kì lạ có hình của Hồ Chí Minh của nghệ nhân Đoàn Giàu (khu phố 8, thị trấn Di Linh, huyện Di Linh, Lâm Đồng).

Từ ngày mất viên đá quý này, anh như người mất hồn và đã có ý định từ bỏ thú săn đá quý của mình.

Viên đá kì lạ mang chân dung Hồ Chí Minh

Trong chuyến đi công tác lên Lâm Đồng, chúng tôi có điều kiện làm quen, nói chuyện với nhiều người hoạt động trong hội sinh vật cảnh của tỉnh. Trong những buổi nói chuyện với chúng tôi, hầu hết tất cả những hội viên đều tỏ ra thích thú viên đá có hình của Hồ chủ tịch và bất bình với việc viên đá này bị trộm. Không biết thực hư như thế nào, chúng tôi đã lên đường tìm hiểu về viên đá kì lạ này.

Đến ngôi nhà của nghệ nhân Đoàn Giàu, chúng tôi thực sự bất ngờ hình dáng của những viên đá được tự nhiên đẽo gọt qua thời gian. Viên đá mang tên “tâm thạch” có hình như một quả tim con người, trong đó, phía trên có những mạch máu. Viên đá có hình quán thế âm đang bay trên một đám mây. Có hình lại giống người mẹ đang bồng con....

Viên đá kì lạ, tự nhiên đã kì công khắc hình Hồ Chủ Tịch

Được biết, hầu hết bộ sưu tầm của nghệ nhân Đoàn Giàu được anh tự thân lặn lội vào rừng để tìm kiếm. Đối với anh, một viên đá có hình giống một vật nào đó được tạo hóa ban tặng đã kì thú, mà viên đá đó lại được tự mình phát hiện thì lại càng kì thú hơn gấp bội. Để tìm được những viên đá trong bộ sưu tầm của mình, anh đã lặn lội vào tận những sông suối trong núi sâu ở Lâm Đồng, Bình Thuận, Quảng Nam... Gian khó là thế, nhưng mỗi lần phát hiện một viên đá theo ý thích thì “tất cả đều tan biến”. Tuy nhiên, trong những lần khám phá, tìm kiếm của mình nhiều lúc anh đành phải ngậm ngùi về tay trắng.

Nói chuyện một lúc, chúng tôi gợi về viên đá có hình Hồ Chủ Tịch. Chạm đúng vào niềm đam mê, cũng như nỗi đau, anh Giàu nói không ngớt. Viên đá mang chân dung Hồ Chí Minh được Đoàn Giàu tìm thấy trong lần đi săn đá trên một con sông ở Đa My, Hàm Thuận, Bình Thuận. Anh kể lại: “Sau một thời gian dài tìm kiếm mà chẳng được gì, cùng các anh em nghỉ chân ở ven sông. Đang ngồi uống nước, nói chuyện, tình cờ, tôi nhìn thấy một viên đá nhỏ chừng 13 x 27 cm dưới nước có những hình kì lạ. Tôi liền nhặt, ngắm thì thấy như một bức tranh mùa thu với cây cỏ”. Một lần đưa viên đá đi triển lãm ở thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, những người đến xem phát hiện phía sau viên đá nhỏ màu đen bóng ấy, bên góc trái phía trên của viên đá hiện hiện lên chân dung của một con người. Theo ý kiến của người xem thì đó là hình ảnh của chủ tịch Hồ Chí Minh. Ban đầu, anh cũng không dám nhận đó là chân dung của vị cha già dân tộc vì “không thể nói bừa”. Nhưng quả thực, càng nhìn, anh cũng như mọi người phát hiện hình ấy giống hệt Hồ Chí Minh với vầng trán cao. Sau cuộc triển lãm đó, anh đưa viên đá kì lạ này về nhìn ngắm, ngẫm nghĩ và đặt tên “Chân dung cha già”. Theo ý kiến mọi người khuyên, anh đã đổi tên tác phẩm này thành “Chân dung Bác”.

Ở nhiều cuộc triển lãm, Đoàn Giàu được mời đưa tác phẩm “Chân dung Bác” đến tham gia. Trong những cuộc triển lãm này, những người có “máu mặt” trong làng sinh vật cảnh cả nước như: Vũ Hải Nam (được mệnh danh là trùm quái thú), bà Hiền Lương (Giám đốc Thảo Cầm Viên), Bùi Đức Tầm (Chủ nhiệm CLB Đá cảnh thuộc trường Đại học Khoa học Xã hội và Tự nhiên TP HCM)... đều có cùng nhận định “viên đá này mang chân dung của Bác”.

Trong một cuộc triển lãm ở Lâm Đồng, Đoàn Giàu đã đưa tác phẩm “Chân dung Bác” đi dự thi, nhưng khi chấm điểm, các vị giám khảo không thể chấm “đây là viên đá kì lạ mang chân dung của Bác không thể cho điểm được vì Bác là vị cha già dân tộc”. Theo lời ban giám khảo, anh đưa “Chân dung Bác” vào khu vực triển lãm để mọi người xem và đổi tác phẩm “Tâm thạch” tranh giải và lần đó anh được giải nhất.

Nghệ nhân Đoàn Giàu đang giới thiệu về tác phẩm đạt giải nhất "Tâm thạch"

Tiếng tăm viên đá mang chân dung Hồ chủ tịch lan rộng, càng ngày càng có nhiều người đến xem. Có không ít đại gia nghe tiếng, đến xem và có ước muốn sở hữu viên đá kì lạ này. Theo lời của Đoàn Giàu cũng như những thành viên trong hội sinh vật cảnh tỉnh Lâm Đồng, viên đá kì lạ này có lúc đã được một đại gia trả giá 1,3 tỷ đồng. Đối với Đoàn Giàu tác phẩm “Chân dung Bác” là một “bửu bối” và “có duyên mới sở hữu được”, cho dù với bất kể giá bao nhiêu cũng không thể trao bán. Thế nhưng viên đá kì lạ đó đã bị đánh cắp.

Từ bỏ tâm huyết vì mất “Chân dung Bác”

Hai ngày trước khi mất viên đá kì lạ, ông Võ Ngọc Hà (Giám đốc công ty vệ sĩ Sơn Long tại Đà Lạt) đã đưa thêm “hai thằng đệ của em” là Long và Cương đến nhà anh Giàu để xem tác phẩm “Chân dung Bác”. Đối với một người bạn thân quen, Đoàn Giàu đã giới thiệu với ba người về viên đá này. Hôm đó, ông Hà mua một gốc cây và hai viên đá với giá 14,5 triệu đồng.

Hai hôm sau, Cương và Long trở lại nhà Đoàn Giàu trên chiếc taxi Mai Linh do tài xế tên Trung chở. Khi vào đến nhà, Cương và Long muốn vào căn nhà chính để xem lại viên đá có mang chân dung Bác. Đoàn Giàu giới thiệu lại viên đá không một chút nghi ngờ. Một lúc sau, hai thanh niên này tỏ ý muốn chụp hình viên đá mang chân dung Hồ chủ tịch nhưng anh cho rằng họ không phải là các chuyên gia nhiếp ảnh hay phóng viên nên không đồng ý. Khoảng chừng nửa giờ, hai người muốn đến phòng đá trưng bày ở trước nhà để xem và mua. Lúc này, Cương theo anh đến phòng trưng bày còn Long xin đi nhà vệ sinh.

Nghệ nhân Đoàn Giàu đứng bên những tác phẩm đã từng đạt giải của mình

Sau khi giới thiệu và bán được một số sản phẩm. Long và Cương lại lên xe taxi cũ ra về. Cảm thấy có điều không hay, anh Giàu chạy vào nhà, thì chiếc hộp kính bị vứt xuống đất, viên đá quý đã biến mất. Lúc đó, anh liền gọi điện cho ông Hà: “Hà ơi! Thằng Long và thằng Cương đệ em mới vào nhà anh bảo muốn mua mấy viên đá, bây giờ chúng mới ra khỏi nhà anh mà chúng ăn cắp viên đá mang chân dung Bác Hồ của anh rồi. Em cho anh xin số điện thoại để liên lạc”. Ông Hà cho số điện thoại của Cương và Long nhưng tất cả đều không liên lạc được.

Không liên lạc được với Long và Cương, anh Giàu liền mượn xe đến trụ sở công ty vệ sĩ Sơn Long tại 49B Hai Bà Trưng – TP Đà Lạt. Khi đến nơi, ông Hà lên tay múa ngón bao biện: “Tui nói cho anh biết nhé, trước, nó là lính của tôi, giờ nó nghĩ rồi, tôi đâu biết thằng Long với thằng Cương là thằng nào hết”. Theo lời anh Giàu, dù trước khi đến nhà, ông Hà đã giới thiệu Long và Cương là đàn em, đồng thời mặc dù đã nghĩ nhưng khi tuyển dụng phải có hồ sơ, anh xin mượn hồ sơ của Cương và Long để liên hệ nhưng ông Hà cho biết: “Tôi chỉ tuyển ngang không có hồ sơ”.

Nghi ngờ ông Hà là chủ mưu việc đánh cắp tác phẩm “Chân dung Bác” của mình, nghệ nhân Đoàn Giàu liền trình báo công an huyện Di Linh. Công an vào cuộc, đến lấy vân tay, xem xét hiện trường. Trong quá trình điều tra, công an huyện Di Linh cho biết Cương và Long đã bỏ trốn. Trong quá trình điều tra, công an đã làm việc với tài xế tên Trung của hãng taxi Mai Linh, người này cho biết: “Có chở Cương và Long từ văn phòng công ty vệ sĩ Sơn Long ở Bảo Lộc đến cửa hàng của anh Giàu. Cả hai dặn rằng tài xế: "Khi vào đó, tụi tao làm gì thì cứ mặc kệ. Việc của mày là im lặng, chạy xe và lấy tiền”.

Khi nghe được có thông tin gì mới, Đoàn Giàu liền tìm đến không kể ngày hay đêm, xa hay gần. Tuy nhiên, qua quá trình điều tra lâu dài nhưng tác phẩm “Chân dung Bác” của nghệ nhân Đoàn Giàu đến nay vẫn chưa phát hiện ra. Theo nhiều người cho biết, không lâu sau vụ án, Cương đã trở lại làm việc tại công ty vệ sĩ Sơn Long ở chi nhánh Bảo Lộc.

Đối với nghệ nhân Đoàn Giàu, đá là tâm huyết, là một phần của cuộc sống, thế nhưng khi “bửu bối” bị đánh cắp, anh không còn thiết gì, thậm chí rao bán nhiều tác phẩm chính tay mình phát hiện từ trong các con sông, suối ở những vùng rừng sâu. Vợ anh cho biết: “Từ ngày mất viên đá, anh không thiết gì, kể cả ăn uống. Anh rao bán tất cả bộ sưu tập. Rất may, lúc đó cũng chỉ có một vài người đến và mua một số tác phẩm, không thì giờ cũng không còn gì”.

Thời gian trôi qua, được gia đình và bạn bè khuyên nhủ, giờ đây người nghệ nhân này lại bước những bước đầu tiên trở lại tâm huyết với đá. Cách đây không lâu, anh lại vác ba lô vào rừng “săn đá” độc. Tuy nhiên, khi chia tay với chúng tôi, anh nói: “Tôi phải vực dậy để vợ và con cái đỡ đau lòng nhưng chắc chắn khi con cái đã yên bề gia thất, tôi sẽ gửi lại đơn, quyết tìm cho được bửu bối của mình”.

Theo Xzone