Vụ Trịnh Xuân Thanh: Những câu trả lời rõ ràng

Chủ tịch nước, Thường trực Ban Bí thư, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Bộ trưởng Bộ TTTT đều có câu trả lời về vụ Trịnh Xuân Thanh.

Ông Đinh Thế Huynh: "Trịnh Xuân Thanh trốn sang châu Âu"

Chiều 4/10, đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê. Ông Đào Giọng đặt câu hỏi: "Tại sao một vụ án nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho kinh tế Nhà nước nhưng các cơ quan chức năng để Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn".

Cử tri này đề nghị đoàn ĐBQH cho biết cơ quan nào giám sát Trịnh Xuân Thanh và ai là người phải chịu trách nhiệm khi nghi can này bỏ trốn.

"Cử tri chúng tôi đề nghị phải tiến hành truy lùng, bắt giữ đối tượng này về xử lý trước pháp luật", ông Giọng nhấn mạnh.

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Những câu trả lời rõ ràng - Ảnh 1

Ông Đinh Thế Huynh trả lời ý kiến cử tri Đà Nẵng.

Trước câu hỏi của cử tri, ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư cho biết: "Trịnh Xuân Thanh là tỉnh ủy viên, muốn khai trừ Đảng thì Ban Bí thư quyết định chứ Tỉnh ủy không quyết định được.

Tuy nhiên, khi đang xém xét kỷ luật khai trừ Đảng thì Thanh lẳng lặng vượt biên, trốn ra nước ngoài rồi bay sang châu Âu.

Các cơ quan quản lý có trách nhiệm ở đây. Tuy nhiên, quy trình chưa đến lúc khởi tố nên chưa giám sát, theo dõi điều tra Trịnh Xuân Thanh. Sau khi khởi tố rồi thì phát lệnh truy nã toàn quốc và quốc tế để truy bắt Trịnh Xuân Thanh về quy án".

"Không có sự bao che cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn"

Cùng ngày, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng việc khởi tố Trịnh Xuân Thanh là một vụ việc được dư luận, cán bộ, Đảng viên, người dân cả nước rất quan tâm.

“Chúng ta thấy rằng có sự quyết tâm rất cao của toàn Đảng, toàn dân, một sự quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ. Đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc làm rõ các vi phạm của Trịnh Xuân Thanh”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Trước câu hỏi có hay không việc “bao che” để Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, Người phát ngôn của Chính phủ cho hay việc chạy trốn của Trịnh Xuân Thanh đã được Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng khởi tố, có lệnh truy nã toàn quốc.

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Những câu trả lời rõ ràng - Ảnh 2

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

“Như vậy có thể khẳng định các cơ quan chức năng, người có thẩm quyền không có hiện tượng bao che, dung túng, che đậy tội phạm cho Trịnh Xuân Thanh hay bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn.

Còn việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn ra nước ngoài là ngoài ý muốn của chúng ta. Chúng ta không nghĩ có sự chạy trốn khỏi cơ quan pháp luật, tránh né tổ chức Đảng với một người ở cương vị như thế”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

"Trịnh Xuân Thanh trốn đi đâu cũng bị lôi ra ánh sáng"

Trước đó, vào sáng 4/10, tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1, 3 và 4 (TP.HCM), Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho hay, theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, các cơ quan đã vào cuộc đồng bộ, tích cực. Những sai sót thuộc cá nhân, tổ chức nào thì tùy tính chất, mức độ để xử lý, từ rút kinh nghiệm đến hình sự.

Hiện cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án và đang truy nã trong nước cũng như quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh.

Với những lo ngại về khả năng Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn ra nước ngoài trước khi vụ án được khởi tố, truy nã, Chủ tịch nước khẳng định, trước đây có đối tượng trốn ra nước ngoài 5-6 năm cũng không thoát.

"Các cơ quan chức năng đã vào cuộc tích cực, kiên quyết làm sáng tỏ vụ việc Trịnh Xuân Thanh. Dù có lẩn trốn đi đâu thì đối tượng tham nhũng, vi phạm pháp luật cũng bị lôi ra ánh sáng", Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định.

Cũng tại cuộc họp báo, về việc ông Nguyễn Như Phong, Tổng biên tập báo Petrotimes, bị rút thẻ nhà báo và cách chức, Bộ trưởng TT-TT, Trương Minh Tuấn cho biết: "Lý do thu thẻ ông Phong trong quyết định đã nêu rất rõ. Tôi nói thẳng đó chỉ là một trong những lý do, có nghĩa là còn những lý do khác".

Theo Bộ trưởng Tuấn, Bùi Thanh Hiếu là đối tượng chuyên gây trối trật tự chính trị, ông này có nhiều hoạt động tuyên truyền, bôi nhọ đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Việc đăng lại bài trả lời phỏng vấn ông này không chỉ trái tôn chỉ mà còn gián tiếp tiếp tay cho ông ta.

"Hơn nữa, Trịnh Xuân Thanh đang bị truy nã quốc tế, bài phỏng vấn đã đưa ra những thông tin bị cắt xén, dễ bị suy diễn Trịnh Xuân Thanh không phạm tội. Việc làm này vô hình trung lôi kéo bạn đọc tới website đăng toàn văn. Xử lý Petrotimes là làm trong sạch môi trường báo chí", ông Tuấn nhận định.

Sơn Ca