Vụ Trịnh Xuân Thanh: Người dân Hà Nội quan tâm nhiều

Các tầng lớp cán bộ, đảng viên và nhân dân chăm chú theo dõi, vụ việc làm rõ những dấu hiệu sai phạm liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh.

Đó là thông tin được ông Bùi Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội cho biết, tại Hội nghị Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội làm việc với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội trước Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV, ngày 14/10.

Bên cạnh đó, ông Tuấn nói rõ, tất cả đều tin tưởng vào việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trực tiếp chỉ đạo làm rõ những dấu hiệu sai phạm liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch Hậu Giang (vụ xe Lexus mang biển xanh, vụ thất thoát hơn 3.200 tỷ đồng ở PVC...); ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương (vụ đề bạt, cất nhắc ông Trịnh Xuân Thanh, một số vấn đề khác ở Bộ Công thương…); Tập đoàn Mobifone (vụ mua AVG).

Ông Tuấn cho biết thêm, cử tri Hà Nội đề nghị tăng cường xử lý ngay từ khi có dấu hiệu tham nhũng, cương quyết trong thu hồi tài sản do tham nhũng mà có, xử lý nghiêm minh, công khai để nhân dân được biết.

Đề nghị phải làm trong sạch bộ máy lãnh đạo, nhất là vấn đề bổ nhiệm nhân sự. Đồng thời, đề nghị QH giám sát chặt chẽ tình trạng nợ công, thực hiện các giải pháp nhằm giảm chi như việc khoán xe công, mua xe riêng, xây nhà cho cán bộ cấp cao.

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Người dân Hà Nội quan tâm nhiều - Ảnh 1

Ông Trịnh Xuân Thanh

Điều đáng nói, vụ việc liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh cũng đặc biệt nhận được sự quan tâm từ các cử tri Đà Nẵng, TPHCM.

Chiều 4/10, đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê. Ông Đào Giọng đặt câu hỏi: "Tại sao một vụ án nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho kinh tế Nhà nước nhưng các cơ quan chức năng để Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn?".

Cử tri này đề nghị đoàn ĐBQH cho biết cơ quan nào giám sát Trịnh Xuân Thanh và ai là người phải chịu trách nhiệm khi nghi can này bỏ trốn.

Trước câu hỏi của cử tri, ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư cho biết: "Trịnh Xuân Thanh là tỉnh ủy viên, muốn khai trừ Đảng thì Ban Bí thư quyết định chứ Tỉnh ủy không quyết định được.

Tuy nhiên, khi đang xém xét kỷ luật khai trừ Đảng thì Thanh lẳng lặng vượt biên, trốn ra nước ngoài rồi bay sang châu Âu.

Các cơ quan quản lý có trách nhiệm ở đây. Tuy nhiên, quy trình chưa đến lúc khởi tố nên chưa giám sát, theo dõi điều tra Trịnh Xuân Thanh. Sau khi khởi tố rồi thì phát lệnh truy nã toàn quốc và quốc tế để truy bắt Trịnh Xuân Thanh về quy án".

Đến ngày 5/10, trả lời câu hỏi của cử tri ở 4 xã thuộc huyện Củ Chi (TPHCM) về sự việc ông Trịnh Xuân Thanh, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng khẳng định, chống tham nhũng, lãng phí đang được Đảng, Chính phủ chỉ đạo hết sức quyết liệt.

Ông Thăng cho biết: “Trung ương đã kiểm tra và khai trừ Đảng, cách chức ông Trịnh Xuân Thanh. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo xử lý. Cơ quan chức năng khởi tố vụ án, truy nã toàn quốc và quốc tế đối với ông Thanh để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, làm sao xử lý đúng người, đúng tội”.

Sơn Ca (Tổng hợp)