Vụ Trịnh Xuân Thanh: Liệu có sự tiếp tay để trốn thoát?

"Việc để ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn thì dư luận rất băn khoăn, người ta nghi ngờ phải chăng có sự tiếp tay".

"Tôi nghĩ nên đưa vụ việc này vào báo cáo trước Quốc hội để thúc đẩy các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt hơn”, đó là khẳng định của GS.TS Phạm Thị Trân Châu - Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Khoa học, Giáo dục, Môi trường của MTTQ VN, tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam lần thứ 10, sáng ngày 4/10.

Trong Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân trong quý III năm 2016 được đưa ra tại Hội nghị, nêu rõ, nhân dân rất bất bình trước việc phát hiện ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí, nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, mặc dù làm thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng của Nhà nước nhưng vẫn được luân chuyển, bổ nhiệm giữ các vụ chức quan trọng tại Bộ Công thương, UBND tỉnh Hậu Giang.

Cũng đưa ra quan điểm, ông Vũ Trọng Kim - Chủ tịch Hội Thanh niên xung phong đặt ra câu hỏi tại sao không áp dụng các biện pháp ngăn chặn cần thiết mà để Trịnh Xuân Thanh trốn thoát, gây ra những hệ lụy làm tổn hại lòng tin.

“Đây là vụ việc đã được Tổng bí thư chỉ đạo nhiều cơ quan cùng vào cuộc, nhưng đến nay chưa biết báo cáo cụ thể thế nào...

Các anh phải có trách nhiệm báo cáo, làm rõ quy trình. Cái này cần phải đưa vào báo cáo Quốc hội”, ông Kim đề nghị.

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Liệu có sự tiếp tay để trốn thoát? - Ảnh 1

Ông Vũ Trọng Kim - Chủ tịch Hội Thanh niên xung phong. Ảnh TTO

Bên cạnh đó, theo báo cáo, thời gian gần đây, thông tin trên mạng và trong các tầng lớp nhân nhân có nhiều ý kiến trái chiều về việc bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo liên quan đến công tác cán bộ thiếu minh bạch, về phẩm chất, lối sống của cán bộ chủ chốt ở các tỉnh Hà Giang, Thanh Hóa, Bình Phước, Yên Bái… gây hoang mang, băn khoăn trong các tầng lớp nhân dân.

Công tác luân chuyển cán bộ, đào tạo cán bộ ở một số nơi chưa dựa trên cơ sở đánh giá và quy hoạch, gây bất bình trong nhân dân.

Vì thế, đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm, thông báo rộng rãi cho nhân dân biết.

“Việc thực hiện quy hoạch, bố trí cán bộ phải đảm bảo dân chủ, công bằng để chọn được người hiền tài cống hiến cho sự phát triển của quê hương, đất nước”, báo cáo nhấn mạnh.

Chủ tịch nước: Trịnh Xuân Thanh có trốn cũng không thoát

Sáng 4/10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu thuộc Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 1 đã tiếp xúc cử tri quận 1, 3 và 4.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Đăng Tranh (quận 1) bức xúc: Ông Trịnh Xuân Thanh làm thua lỗ hơn 3.000 tỷ đồng, báo chí nước ngoài cho rằng con số thiệt hại thực tế lên tới 5.700 tỷ đồng. Nhiều cơ quan cùng quản lý, giám sát ông Thanh, sau này còn có thêm các cơ quan điều tra, kiểm tra… vậy mà ông Thanh bỏ trốn lúc nào cũng không biết.

Ông Thanh bỏ trốn rồi, làm sao xử lý sai phạm? Khoản tiền thua lỗ liệu có thu hồi được không?”.

Trả lời về sự việc Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch nước khẳng định: "Trước đây từng có một số trường hợp bỏ trốn ra nước ngoài như Dương Chí Dũng, Giang Kim Đạt, có trường hợp bỏ trốn 5-6 năm, cuối cùng cũng bị bắt, đưa về xét xử.

Đối với vụ Trịnh Xuân Thanh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo điều tra xử lý đến nơi đến chốn, không có vùng cấm và không chịu áp lực của bất kỳ cá nhân nào".

Sơn Ca (Tổng hợp)