Vụ Trịnh Xuân Thanh: Bộ Nội vụ kiểm điểm nghiêm túc

Bộ Nội vụ đã kiểm điểm nghiêm túc về việc trình Thủ tướng phê chuẩn ông Trịnh Xuân Thanh làm Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang.

Kiểm điểm nghiêm túc vụ Trịnh Xuân Thanh

Chiều 14/10, Bộ Nội vụ tổ chức buổi gặp mặt báo chí thường kỳ để cung cấp thông tin về kết quả triển khai công tác trong thời gian qua và dự kiến một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Vấn đề trách nhiệm của Bộ Nội vụ trong việc khen thưởng, bổ nhiệm, kỷ luật đối với ông Trịnh Xuân Thanh đã nhận được nhiều sự quan tâm của báo chí.

Phát biểu tại buổi họp, ông Trương Hải Long - Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, Viên chức cho biết, đơn vị này không được giao nhiệm vụ trong vấn đề ông Trịnh Xuân Thanh.

“Vấn đề kiểm điểm trách nhiệm vụ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh Bộ Nội vụ đã thành lập Tổ công tác do một Thứ trưởng phụ trách. Còn Vụ Công chức, Viên chức không được giao nhiệm vụ này”, ông Long khẳng định.

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Bộ Nội vụ kiểm điểm nghiêm túc - Ảnh 1

Buổi họp báo nóng vì vấn đề Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Bộ Nội vụ

Trước nhiều câu hỏi được báo chí đặt ra, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn đã chính thức trả lời về vụ việc này.

Theo ông Tuấn, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Nội vụ kiểm điểm trách nhiệm và có báo cáo vào ngày 30/8. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ đã gửi báo cáo chậm hơn vài ngày.

“Đầu tháng 9/2016, báo cáo việc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể trong việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh đã được hoàn thành và gửi đến các cơ quan có thẩm quyền”, ông Tuấn cho hay.

Về trách nhiệm của Bộ Nội vụ trong việc đề xuất khen thưởng công ty cổ phần PVC, trình Thủ tướng phê chuẩn ông Trịnh Xuân Thanh làm Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, ông Tuấn khẳng định đã được kiểm điểm 1 cách nghiêm túc.

“Trong kiểm điểm, từ chuyên viên theo dõi cho đến lãnh đạo cấp Vụ, lãnh đạo Bộ, tập thể Ban cán sự đều nghiêm túc, thẳng thắn nhìn vào trách nhiệm của mình, đảm bảo khách quan, đúng chức trách, trách nhiệm từng người”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng cho biết, do chưa có kết luận chính thức từ các cấp có thẩm quyền nên Bộ Nội vụ chưa thể công bố được tại cuộc họp báo này.

“Trách nhiệm đến đâu thì kiểm điểm đến đó một cách nghiêm túc, chấp hành sự chỉ đạo của Tổng bí thư, Ban Bí thư và cấp trên”, ông Tuấn khẳng định.

Trước đó, ngày 15/5/2015, Bộ Nội vụ có công văn số 2036/ TTr-BNV trình Thủ tướng về việc phê chuẩn việc bầu bổ sung chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Theo đó, Bộ Nội vụ khẳng định, sau khi tiến hành thẩm định, cơ quan này nhận thấy đề nghị của UBND tỉnh Hậu Giang và thủ tục bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh của HĐND tỉnh Hậu Giang là đúng quy định.

Tuy nhiên, khi tiến hành kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng kết luận, việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm, quy hoạch, giới thiệu bầu cử ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang với ông Trịnh Xuân Thanh, các tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị và cá nhân liên quan có khuyết điểm, đã vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn cán bộ.

30% công chức cắp ô chỉ là phản ánh

Cũng tại buổi họp báo, ông Tuấn cũng dành nhiều thời gian để trả lời những câu hỏi liên quan đến phản ánh tình trạng “cả họ làm quan” nhưng khi thanh tra đều “đúng quy trình”.

Ông Tuấn phân trần: “Trên báo chí đề cập đến cụm từ “đúng quy trình” khiến chúng tôi cũng rất chạnh lòng, mà không có cơ hội để giải thích thế nào là “đúng quy trình”. Bởi nhẽ đúng quy trình, là làm đúng pháp luật, đúng các quy định của Đảng, còn chất lượng như thế nào, là trách nhiệm của ấp ủy, của người đứng đầu”.

Theo ông Tuấn, khi bổ nhiệm cán bộ, công chức phải đúng quy định của pháp luật, mà quy định của pháp luật chính là tiêu chuẩn, là điều kiện, là quy trình, là thủ tục. Đúng quy trình nhưng có đảm bảo chất lượng không lại là câu chuyện khác, chuyện này phụ thuộc vào trách nhiệm của người đứng đầu, và vai trò của tập thể cấp ủy về công tác cán bộ.

Về con số 30% công chức, viên chức không làm được việc, tiêu tốn 17.000 tỷ đồng mỗi năm, Thứ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định đó chỉ là thông tin phản ánh từ dư luận. Thông tin chính thống thì không có.

“Từ thời kỳ đổi mới đến nay, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đóng góp rất nhiều vào những thành tựu của đất nước, chúng ta không phủ nhận điều đó. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng vẫn có những người không làm được việc, không đáp ứng được yêu cầu công việc. Vì vậy, chúng ta mới tiến hành tinh giản bên chế, đưa những người không đáp ứng yêu cầu công việc ra khỏi đội ngũ”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Hà Đông