Vụ Trịnh Xuân Thanh: Bài học trong xây dựng thể chế của Bộ Nội vụ

Tại cuộc họp báo thường kỳ sáng 17/2, Bộ Nội vụ đã thông tin tới báo chí nhiều vấn đề mà dư luận quan tâm.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu tại buổi họp báo sáng 17/2.

Trả lời câu hỏi của phóng viên hướng xử lý chế độ đối với ông Vũ Huy Hoàng sau khi bị xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương đã được tiến hành đến đâu, Phó Vụ trưởng Vụ công chức, viên chức Trương Hải Long cho biết: “Ông Vũ Huy Hoàng là biên chế thuộc Bộ Công Thương thời kỳ còn công tác. Sau khi Quốc hội ra Nghị quyết xóa tư cách Nguyên Bộ trưởng với ông Vũ Huy Hoàng, hiện bộ Nội vụ và bộ Công Thương đang có sự phối hợp để thống nhất đề xuất phương án thực hiện theo quy định. Khi có phương án cụ thể sẽ thông tin rộng rãi đến báo chí và dư luận".

Liên quan đến vụ án Trịnh Xuân Thanh đã được mở rộng điều tra, Bộ Nội vụ có 2 cán bộ lãnh đạo bị khiển trách, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng khẳng định: “Với trách nhiệm Ban cán sự Đảng Bộ Nội vụ, cá nhân từng đồng chí đã có kiểm điểm và cũng đã báo cáo các cấp có thẩm quyền, đã có kết luận và có những quyết định kỷ luật. Tôi khẳng định việc kiểm điểm của Bộ là rất nghiêm túc".

Thứ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định, đây là bài học trong xây dựng thể chế, xây dựng các văn bản, quy định pháp luật liên quan đến công tác cán bộ. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Nội vụ hoàn thiện thể chế về vấn đề này.

“Theo đó, tất cả những vấn đề như nhu cầu, quy hoạch nhân sự, điều kiện, tiêu chuẩn và quy trình bổ nhiệm sẽ phải được hoàn thiện thêm. Những vấn đề như trách nhiệm của từng cơ quan, từng cá nhân trong từng khâu bổ nhiệm sẽ được làm rõ. Đặc biệt, hoàn thiện chế tài cũng là vấn đề quan trọng. Khi xảy ra sai sót trong bổ nhiệm thì ai chịu trách nhiệm?”, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Thu Phương