Vụ trao nhầm con ở Ba Vì: Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu xử lý nghiêm trách nhiệm các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm trong vụ trao nhầm con ở Ba Vì.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trực tiếp chủ trì làm việc với Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì và đại diện các gia đình để giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc liên quan đến vụ trao nhầm con ở bệnh viện này.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra thông tin, xử lý nghiêm trách nhiệm các tập thể, cá nhân để xảy ra khuyến điểm, sai phạm.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm chương trình chăm sóc và giao nhận trẻ sơ sinh theo đúng quy định.

Sau đó, Sở Y tế Hà Nội phải kết quả kiểm tra, xử lý báo cáo Thành ủy, UBND TP Hà Nội trước ngày 20/7/2018.

Chị Hương và cháu M.

Trước đó, anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) tố Bệnh viện Đa khoa Ba Vì (Hà Nội) trao nhầm con cho gia đình sau khi sinh cách đây 6 năm.

Sau quá trình truy soát hồ sơ, bệnh viện đã tiến hành họp và xác định trách nhiệm thuộc về 2 nữ hộ sinh trong ca trực ngày 1/11/2012.

Đến nay, hai bé trai bị trao nhầm vẫn chưa thể đoàn tụ với gia đình vì vướng mắc đến vấn đề pháp lý. Cụ thể, một trong hai đứa trẻ bị trao nhầm là cháu Đoàn Nhật M. từng được xác nhận là con của chị Vũ Thị Hương (Phú Mỹ, xã Phú Sơn). Tuy nhiên, hiện vợ chồng chị Hương đã ly hôn.

Ở một diễn biến khác, một vị lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Ba Vì thông tin, sau nhiều lần bệnh viện và các cơ quan chức năng huyện Ba Vì đã làm công tác hòa giải, giải quyết với hai gia đình về mặt "tình cảm", tuy nhiên chưa đi đến thống nhất. Hiện, hồ sơ vụ việc đã được chuyển đến TAND huyện Ba Vì để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Bộ Y tế cũng có công văn yêu cầu các cơ quan liên quan điều tra, xác minh và yêu cầu báo cáo kết quả với Bộ Y tế trước ngày 30/7/2018. Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể sai phạm (nếu có).

Diễn biến sự cố hy hữu trao nhầm con ở Ba Vì (Nguồn: VTC14)