Vụ TNGT ô tô khách tông xe tải ở Kon Tum: Lỗi vượt ẩu xử lý ra sao?

Vụ TNGT trên QL24 Kon Tum vừa được cơ quan chức năng khởi tố, củng cố hồ sơ điều tra, theo phân tích của luật sư, hành vi vượt ẩu gây TNGT nghiêm trọng đối diện mức truy tố hình sự.

Ngày 18/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kon Rẫy (Kon Tum) cho biết, vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra nguyên nhân vụ TNGT giữa xe tải và xe khách chở đoàn du lịch trên QL24 khiến 1 người tử vong và nhiều người bị thương xảy ra vào chiều 13/4.

Hiện trường vụ TNGT. Ảnh: VP

Hiện trường vụ TNGT. Ảnh: VP

Theo đó, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kon Rẫy tiến hành khởi tố vụ án theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017 quy định về tội "vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Trao đổi với Báo Giao thông, một cán bộ điều tra Công an Kon Tum cho biết, bước đầu xác định nguyên nhân vụ TNGT là do tài xế Nguyễn Tấn Khoa điều khiển xe khách tông vào xe tải hướng ngược lại khi đang vượt một ô tô khác. Tài xế xe khách không tuân thủ điều kiện an toàn khi vượt xe cùng chiều gây tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.

Trao đổi với PV, luật sư Ngô Thanh Quảng, Công ty Luật Hồng Phát, Đoàn Luật sư Gia Lai cho hay, sau khi khởi tố vụ án, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục các bước điều tra, củng cố hồ sơ, xác nguyên nhân chính gây ra vụ TNGT. Căn cứ theo tỷ lệ tổn hại sức khỏe của các nạn nhân, định giá thiệt hại phương tiện... để tiếp tục mở rộng truy cứu trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo luật sư Quảng, trong các vụ TNGT, lỗi của người điểu khiển phương tiện thường là nguyên nhân chính gây nên tai nạn. Ở đây, cả ô tô khách lẫn xe tải đều còn hạn kiểm định. Do đó, cơ quan pháp luật sẽ thu thập thông tin, dữ liệu và sử dụng các biện pháp cần thiết để chứng minh, xác định lỗi của người điều khiển phương tiện giao thông gây nên tai nạn.

Luật sư Ngô Thanh Quảng, Công ty Luật Hồng Phát, Đoàn Luật sư Gia Lai. Ảnh: Q.N

Luật sư Ngô Thanh Quảng, Công ty Luật Hồng Phát, Đoàn Luật sư Gia Lai. Ảnh: Q.N

Đối với trường hợp xe khách, luật sư Quảng cho rằng, qua các thông tin đại chúng, hình ảnh video hiện trường cho thấy, các dấu hiệu tài xế ô tô khách không tuân thủ đúng quy định của Luật Giao thông đường bộ hiện hành.

Hành vi vượt khi không đảm bảo an toàn dẫn đến tai nạn đã vi phạm vào khoản 2, Điều 14 Luật Giao thông đường bộ. Trong đó, nêu rõ: "Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải".

Qua đánh giá ban đầu cho thấy, người điều khiển phương tiện gây tai nạn phải chịu trách nhiệm chính vì đã điều khiển phương tiện gây mất ATGT làm xảy ra TNGT dẫn đến 24 người khác (trên cả 2 xe) bị thương. Trong đó có 4 bệnh nhân bị thương nặng, tổn hại sức khỏe rất nặng nề.

Căn cứ Điều 260 Bộ luật Hình sự hiện hành, trường hợp "gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên", thì người điều khiển phương tiện có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đối diện mức án 7-15 năm tù.

Theo luật sư Quảng, sau khi khởi tố vụ án, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục khởi tố bị can trong vụ án. Quyết định trưng cầu giám định thương tích để xác định tỷ lệ tổn hại sức khỏe của các nạn nhân bị thương và lập hội đồng thẩm định tài sản thiệt hại để làm căn cứ xác định trách nhiệm hình sự của người lái xe gây tai nạn.

Về trách nhiệm dân sự, căn cứ Bộ luật Dân sự năm 2015, chủ sở hữu phương tiện giao thông có trách nhiệm bồi thường các khoản chi phí mai táng, chi phí cấp dưỡng, bồi thường tổn thất về mặt tinh thần, chi phí thiệt hại về tài sản cho các bị hại...

Trước đó, như Báo Giao thông đưa tin, chiều 13/4, trên Q24 đoạn qua địa bàn xã Đăk Tờ Re (huyện Kon Rẫy) xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng. Xe khách BKS 50H - 365.98 do tài xế Nguyễn Tấn Khoa điều khiển chở theo 23 khách lưu thông trên QL24 theo hướng TP Kon Tum đi Măng Đen (H. Kon Plông) đã tông vào ô tô BKS 81H - 027.99 kéo theo sơ-mi rơ-moóc BKS 81R - 01051 do tài xế Nguyễn Đức Hùng (SN 1979, trú tại huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) điều khiển hướng ngược lại.

Hậu quả khiến 1 người tử vong, nhiều người bị thương và phương tiện hư hỏng nghiêm trọng.

Tạ Vĩnh Yên

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/vu-tngt-o-to-khach-tong-xe-tai-o-kon-tum-loi-vuot-au-xu-ly-ra-sao-192240416175353918.htm