Vụ tiểu thương “chê” chợ Kế Xuyên mới: UBND H. Thăng Bình ra “tối hậu thư”

B.B

(Cadn.com.vn) - Liên quan đến việc di dời chợ Kế Xuyên (xã Bình Trung, H. Thăng Bình, Quảng Nam), ngày 21-11 UBND H. Thăng Bình cho biết đã ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động kinh doanh, buôn bán và phá dỡ các hạng mục công trình tại chợ Kế Xuyên cũ kể từ ngày 6-12.

Vụ tiểu thương “chê” chợ Kế Xuyên mới: UBND H. Thăng Bình ra “tối hậu thư” - Ảnh 1

Người dân chợ Kế Xuyên nói về những bất cập trong việc xây dựng chợ mới.

Theo thông báo số 312/TB-UBND của UBND H. Thăng Bình, kể từ ngày 21-11 đến hết ngày 5-12-2016, các tiểu thương phải di dời hàng hóa, tài sản khác ra khỏi chợ Kế Xuyên cũ. Thời gian chấm dứt hoạt động kinh doanh, buôn bán và phá dỡ các hạng mục công trình tại chợ này kể từ ngày 6-12-2016; trong thời gian tổ chức di dời, chấm dứt hoạt động kinh doanh, buôn bán và phá dỡ các hạng mục công trình tại chợ Kế Xuyên cũ, đề nghị nhân dân tuyệt đối không đến khu vực chợ, không tham gia tụ tập đông người, gây cản trở việc di dời, làm ảnh hưởng đến ANTT, an toàn xã hội trên địa bàn.

Đối với những trường hợp tập trung đông người trái quy định của pháp luật, đã được nhắc nhở, vận động, thuyết phục mà không tự giác giải tán, cố tình vi phạm, chống đối, cản trở lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; các hộ tiểu thương đang còn kinh doanh, buôn bán tại chợ Kế Xuyên cũ khẩn trương sắp xếp hàng hóa, phương tiện kinh doanh... di dời ra khỏi chợ để tránh các thiệt hại về tài sản do quá trình lực lượng phá dỡ các hạng mục công trình tại chợ Kế Xuyên cũ. Trường hợp các tiểu thương cố tình không chấp hành thì chính quyền địa phương sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế di dời và không chịu trách nhiệm về tài sản còn để lại tại chợ Kế Xuyên cũ. Bên cạnh đó, UBND H. Thăng Bình cũng đã có quyết định phê duyệt phương án hỗ trợ đối với các hộ tiểu thương và các hộ có nhà đang kinh doanh, buôn bán tại chợ Kế Xuyên cũ để chuyển sang buôn bán tại chợ mới với tổng kinh phí hỗ trợ 445 triệu đồng...

Đây được xem là “tối hậu thư” của UBND H. Thăng Bình đối với các tiểu thương sau gần 2 năm người dân không chịu di dời vào chợ mới. Người dân không đồng tình vì họ cho rằng việc chọn địa điểm xây dựng chợ mới còn nhiều bất cập, như: Quá gần với Trường Tiểu học Nguyễn Du, việc mua bán ở chợ sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường sư phạm cũng như chất lượng dạy và học của giáo viên, học sinh. Bên cạnh đó, địa điểm của chợ mới nằm trên trục đường liên xã, số lượng người tham gia giao thông quá đông, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT…

Vụ tiểu thương “chê” chợ Kế Xuyên mới: UBND H. Thăng Bình ra “tối hậu thư” - Ảnh 2

Chợ Kế Xuyên mới đìu hiu sau 2 năm đi vào hoạt động.

Trong khi đó, ông Hồng Quốc Cường, Chủ tịch UBND H. Thăng Bình cho rằng, chợ Kế Xuyên cũ được hình thành và xây dựng từ trước năm 1975, có diện tích là 700m2. Qua thời gian sử dụng, chợ đã xuống cấp nghiêm trọng, hệ thống cống rãnh thoát nước quanh chợ không có, gây ô nhiễm môi trường nặng, vệ sinh công cộng không đảm bảo, dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm; hệ thống phòng cháy chữa cháy không có, các tuyến đường vào chợ chật hẹp, khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Hơn nữa chợ nằm gần sát đường QL1A, ảnh hưởng đến ATGT. Xuất phát từ những bức xúc trên, căn cứ vào quy hoạch phát triển ngành thương mại tỉnh Quảng Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025 của tỉnh, Quy hoạch xây dựng Nông thôn mới xã Bình Trung và theo đề nghị của UBND xã Bình Trung; UBND H. Thăng Bình đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh và đã được UBND tỉnh thống nhất chủ trương đầu tư dự án phát triển bất động sản xây dựng chợ Kế Xuyên mới và khu dân cư xung quanh chợ.

“Việc xây dựng chợ Kế Xuyên mới, với quy mô rộng hơn, hạ tầng tại chợ mới đảm bảo các quy định, phù hợp với quy hoạch chợ nông thôn mới, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh, buôn bán của các hộ tiểu thương cũng như đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân xã Bình Trung và các xã lân cận là rất cần thiết”, ông Cường nhận định.