Vụ thủy điện Hố Hô xả lũ: Thủ tướng yêu cầu thanh tra làm rõ trách nhiệm

Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành liên quan thanh tra, làm rõ trách nhiệm đền bù thiệt hại trong việc vận hành xả lũ của các nhà máy thủy điện trong đợt mưa lũ vừa qua.

Vụ thủy điện Hố Hô xả lũ: Thủ tướng yêu cầu thanh tra làm rõ trách nhiệm - Ảnh 1

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc vận hành hồ chứa thủy điện trong đợt mưa lũ vừa qua.

Văn bản nêu rõ, những ngày qua, mưa lớn trên diện rộng đã ngập lụt nghiêm trọng, thiệt hại nặng về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước tại các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.

Đặc biệt, Chính quyền một số địa phương và dư luận cho rằng có nhà máy thủy điện xả lũ không báo trước gây bị động cho công tác ứng phó, thiệt hại của nhân dân.

Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra việc vận hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện trong đợt mưa lũ vừa qua (trong đó có việc xả lũ của hồ thủy điện Hố Hô trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh).

Đồng thời làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, xác định cụ thể trách nhiệm đền bù thiệt hại, đề xuất phương án khắc phục, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25 tháng 10 năm 2016.

Trước đó, liên quan đến việc xả lũ của thủy điện Hố Hô, chủ đầu tư đã có báo cáo gửi về Bộ Công Thương khẳng định việc xả nước tại Hố Hô được báo trước và đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn kỹ thuật. Tuy nhiên, Chủ tịch huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) lại cho rằng, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu "không kịp trở tay" ngoài nguyên nhân mưa lớn còn do nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ bất ngờ.

N.Mạnh