Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên gây ra hiện tượng lở đất

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy vụ thử hạt nhân ở Triều Tiên đã gây ra những vụ lở đất ở khu vực diễn ra vụ thử này và khu vực xa hơn, song không thể nhìn thấy bất cứ miệng hố nào từ vụ đổ sập.

Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên gây ra hiện tượng lở đất - Ảnh 1

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 6/9, các hình ảnh vệ tinh cho thấy vụ cuối tuần qua ở Triều Tiên đã gây ra những vụ lở đất ở khu vực diễn ra vụ thử này và khu vực xa hơn, song không thể nhìn thấy bất cứ miệng hố nào từ vụ đổ sập.

Trang mạng 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên của Viện nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins của Mỹ đã công bố các hình ảnh được chụp hôm 5/9, cho thấy những sự thay đổi trên bề mặt của bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Trang mạng này cho biết: "Những rung chấn này lớn hơn và lan rộng hơn nhiều so với những điều mà chúng ta đã chứng kiến từ bất cứ vụ thử nào trong 5 lần trước đó của Triều Tiên. Dường như không có bất cứ bằng chứng nào của một vụ đổ sập tạo thành miệng hố, như những gì có thể xảy ra sau trận động đất của vụ thử."

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ước tính sức công phá của vụ nổ này đạt mức 50 kiloton, nhưng trang "38 North" cho rằng vụ nổ này có đạt tới 100 kiloton hoặc nhiều hơn. Nhật Bản ước tính sức công phá của vụ nổ là 120 kiloton, gấp 8 lần quả bom mà Mỹ sử dụng để hủy diệt thành phố Hiroshima vào năm 1945./.

(Vietnam+)